Tọa đàm “Làm theo phong cách dân vận của Bác Hồ”

Thứ Bảy, 12/10/2019, 03:38:57
Chiều 11-10, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức tọa đàm “Làm theo phong cách dân vận của Bác Hồ”.

Các đại biểu dự tọa đàm tập trung làm sâu sắc thêm giá trị lý luận và thực tiễn tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc vận dụng trong các cơ quan Trung ương; phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác dân vận; chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; kiến nghị giải pháp làm tốt hơn nữa công tác dân vận trước những vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

PV

Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ quân đội

Trong hai ngày 10 và 11-10, tại Trường Sĩ quan Không quân (TP Nha Trang), Tổng cục Chính trị tổ chức Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ quân đội năm 2019 khu vực phía nam. Tham gia liên hoan có gần 200 cán bộ, chiến sĩ và tuyên truyền viên của 10 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Với chủ đề “Làm theo lời Bác, phụ nữ quân đội tô thắm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”, nội dung liên hoan tập trung tuyên truyền về phụ nữ quân đội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Di chúc và những lời dạy của Bác. Trong đó, đi sâu tuyên truyền về phong trào phụ nữ quân đội phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; kết quả thực hiện nghị quyết, chương trình hành động của phụ nữ các cấp, các phong trào thi đua, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt…

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao Cờ tặng năm đơn vị có thành tích xuất sắc; năm Bằng khen tặng các tập thể có thành tích cao và 18 Bằng khen tặng các cá nhân có tiết mục minh họa, phụ họa tốt trong đợt liên hoan.

PV

Phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em

Ngày 11-10, tại Trường THCS Phú Diễn (Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội tổ chức buổi truyền thông “Phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em” năm 2019. Đây là hoạt động của Hội nhằm hưởng ứng Năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10, hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

Tại buổi lễ, các em học sinh và giáo viên nhà trường đã được thông tin về các nội dung, như: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực giới, bạo lực học đường; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện công tác phòng, chống xâm hại, bạo lực đối với trẻ em; duy trì nâng cao chất lượng các mô hình câu lạc bộ trong trường; phát huy vai trò của nhà trường trong việc chủ động tham gia lồng ghép giảng dạy pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong các môn học…

PV

16 tập thể, cá nhân sẽ nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

Sáng 11-10, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Theo đó, Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 15-10; trao tặng giải thưởng cho sáu tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, còn có những hoạt động đa dạng, phong phú khác, như: tổ chức Triển lãm “Giấc mơ gia đình”; Ngày hội doanh nhân; Lễ hội Áo dài; Tháng sách Phụ nữ… Dịp này, Hội LHPN Việt Nam sẽ phát động Cuộc thi sáng tác về đề tài phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam để tuyển chọn những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh được vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV

TP Hồ Chí Minh có gần chín triệu dân

Ngày 11-10, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn. Tính đến 0 giờ ngày 1-4-2019, toàn thành phố có hơn 2,5 triệu hộ dân với 8.993.082 người (nam chiếm 48,7%, nữ chiếm 51,3%), tăng 1,8 triệu người so với năm 2009, là địa phương có số dân nhiều nhất cả nước. Khu vực thành thị có hơn 7,1 triệu người, khu vực nông thôn hơn 1,8 triệu người. Nhân khẩu bình quân mỗi hộ là 3,51 người. Quy mô hộ bình quân từ ba người trở lên đang theo chiều hướng giảm. Mật độ dân số thành phố là 4.292 người/km2. Về nhà ở, 99,8% số hộ dân thành phố có nhà ở (99,3% hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; 0,7% hộ có nhà ở thiếu kiên cố hoặc đơn sơ). Diện tích nhà ở bình quân của thành phố là 19,4 m2/người (năm 2009 là 16,9 m2/người). Thành phố vẫn còn gần 189.000 hộ dân (với khoảng 663.000 người) sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6 m2/người.

PV

Đác Lắc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Cam-pu-chia

Ngày 11-10, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đác Lắc tổ chức lễ động viên giao nhiệm vụ cho Đội K51 lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia, mùa khô 2019-2020.

Đến nay 64 cán bộ, chiến sĩ Đội K51 đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ, suốt mùa khô 2019-2020 trên đất bạn; 100% cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc H’Yim Kđoh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Đác Lắc nhấn mạnh: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi Đội K51 trong suốt quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; chủ động, tích cực phối hợp với Ban chuyên trách của nước bạn Cam-pu-chia, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Mon-dul-ki-ri, vương quốc Cam-pu-chia; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên, các quy định quốc tế và tôn trọng phong tục, tập quán của nhân dân nước bạn... Dịp này, UBND tỉnh Đác Lắc đã tặng Bằng khen cho hai tập thể và tám cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2018- 2019.

PV

Ðại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 11-10, tại TP Huế diễn ra Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ ba năm 2019 với hơn 200 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 54 nghìn người thuộc các DTTS trên địa bàn toàn tỉnh 5 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho đồng bào vùng DTTS mỗi năm hơn 45 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư vào hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014. 100% xã, thôn có điện lưới quốc gia, trong đó có 98% hộ sử dụng điện; 100% xã, thị trấn được đầu tư xây dựng hệ thống trường học, trạm y tế kiên cố; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm hơn 4,5%/năm. Ðại hội xác định mục tiêu đến năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm xuống dưới 15% (bình quân mỗi năm giảm từ 2 đến 3%); thu nhập bình quân đầu người đồng bào DTTS từ 40 đến 42 triệu đồng/năm...

PV