Dân với Đảng

Không thể đứng ngoài

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:27:05

Liên quan sự việc gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang… các cơ quan chức năng đang dần làm rõ sai phạm của những tổ chức, cá nhân.

Các trường đại học cũng đã tiến hành rà soát, buộc thôi học những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển do gian lận điểm thi. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó nhưng hậu quả để lại của những hành vi sai trái này là rất lớn khi làm tổn thương niềm tin của xã hội, của người dân.

Các tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm về sự buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát những bộ phận và cán bộ được giao trách nhiệm bảo mật kết quả kỳ thi, sẽ được cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Nhưng điều khiến dư luận bức xúc và lo ngại, đó là, phần lớn phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi này, đều là cán bộ, công chức nhà nước, những người có chức, có quyền, có "quan hệ" ở địa phương, và số ít còn lại là các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Hành vi câu kết gian dối của người lớn vô hình trung đẩy con em họ trở thành nạn nhân của chính mình.

Tình huống đặt ra, nếu hành vi gian lận kia không được phát giác, những "cô chiêu, cậu ấm" không chịu học hành, sẽ "đàng hoàng" mang danh thủ khoa, á khoa, những thí sinh có số điểm cao vượt trội tại các trường đại học hàng đầu của cả nước. Mà tương lai nhìn trước được là ra trường, các em sẽ trở thành cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị ở địa phương. Khi đó, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển đất nước ở những địa phương có sự gian lận trong thi cử này sẽ đi về đâu?

Cái lý có thể cân đo bằng luật định, nhưng cái tình bị tổn thương sẽ không thể đo đếm được. Bị buộc thôi học trong hoàn cảnh đó là cú sốc tâm lý rất lớn đối với lứa tuổi của các em. Những cán bộ, công chức, người đã dùng quyền hành, quan hệ, tiền bạc để câu kết, móc ngoặc gian lận, có thể đã không lường trước hậu quả là con em họ sẽ nghĩ gì về cha mẹ, khi các em biết rõ lý do mình trở thành "thủ khoa", "á khoa" bất đắc dĩ.

Bởi vậy, điều mà cán bộ, đảng viên và người dân trông chờ, đó là không chỉ xem xét trách nhiệm của các cán bộ thuộc các sở giáo dục - đào tạo địa phương liên quan, mà cần truy cứu trách nhiệm của cả những phụ huynh liên quan vi phạm, hiện đang là cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống các cơ quan nhà nước. Với trách nhiệm liên đới, họ không thể đứng ngoài sai phạm. Ðó cũng là yêu cầu đối với cấp ủy, đơn vị nơi các cán bộ, đảng viên đó công tác, nhằm thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên theo Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Ðảng.

Ðan Lê