Tuổi trẻ lối sống

Cánh bay 9x

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:17:07

Hơn 20 tuổi, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận đã trở thành phi công Việt Nam đầu tiên làm chủ chiếc “thủy phi cơ” hiện đại DHC-6. Đến nay, anh đã thực hiện thành công hàng trăm chuyến bay nối đất liền và quần đảo Trường Sa, trở thành tấm gương sáng trong tuổi trẻ toàn quân.

Cánh bay 9x

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận (bên phải) cùng đồng đội chuẩn bị điều khiển máy bay cất cánh thực hiện nhiệm vụ.

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận, Phó Phi đội trưởng Phi đội 2, Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) bồi hồi nhớ lại: “Khi còn bé, tôi thường dõi theo những chiếc máy bay cho đến khi mất hút rồi tự hỏi: Tại sao những cỗ máy to lớn, nặng nề như vậy lại có thể bay rất cao và xa trên không trung? Được điều khiển những cỗ máy ấy lướt gió, rẽ mây, chắc hẳn sẽ thích lắm!”.

Mơ ước một thời ấu thơ của Thượng úy Nguyễn Văn Thuận đến nay không những đã trở thành sự thật, mà còn được anh hoàn thành một cách xuất sắc. Dù mới bước sang tuổi 28, nhưng Thượng úy Thuận đã đạt tổng số giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy lên tới 1.450 giờ; được phê chuẩn là phi công lái chính trong tất cả các khoa mục từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ riêng trong năm 2018, Thượng úy Thuận đã tám lần điều khiển máy bay chở các đoàn công tác, cấp cứu tới quần đảo Trường Sa.

Ít ai biết rằng, phần lớn những năm tháng ngồi ghế giảng đường của anh Thuận lại không hề liên quan đến máy bay. Sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai sinh năm 1991 thi đỗ cả Học viện Hải quân và Cao đẳng sư phạm. Lúc này, anh từng có ý định chọn ngành sư phạm tiếng Anh để trở thành một thầy giáo dạy ngoại ngữ. Cuối cùng, anh Thuận quyết định đăng ký vào Học viện Hải quân, chuyên ngành thuyền trưởng. Trong thời gian đi học, Thuận lại trúng tuyển một khóa học lái... tàu ngầm tại LB Nga. Sau này, anh Thuận tiếp tục trúng tuyển vào lực lượng không quân của Quân chủng Hải quân, được cử sang Ca-na-đa để đào tạo bằng phi công quốc tế và bằng phi công thương mại. “Tôi vẫn còn nhớ như in vào ngày 10-3-2011, sau ba tháng học tiếng Anh, thầy giáo bỗng nói với tôi một câu ngắn gọn: “Ngày mai bay nhé”. Đó là lần đầu tôi cầm lái một chiếc máy bay”, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận chia sẻ.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp khóa học, người lính phi công trẻ được phân công ở lại Ca-na-đa để trợ giảng, phiên dịch cho học viên lớp kỹ thuật máy bay các khóa tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục trau dồi kỹ năng bay để đưa chiếc thủy phi cơ DHC-6 đầu tiên của lực lượng Hải quân Việt Nam từ Ca-na-đa về nước. Với thời gian bay kéo dài hơn 50 giờ, chuyến bay đi qua bảy sân bay tại năm quốc gia trong mười ngày liên tục. Thế nhưng, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận không hề mệt mỏi, mà chỉ cảm thấy phấn khích và tự hào vì đã trở thành phi công Việt Nam đầu tiên thực hiện một nhiệm vụ khó khăn đến vậy.

Chiếc máy bay DHC-6 do Thượng úy Thuận điều khiển thuộc danh mục khí tài vận tải đặc biệt. Không những được trang bị khả năng cất, hạ cánh trên mặt nước, DHC-6 còn có thể làm việc ở những đường bay đặc biệt nhỏ hẹp như tại đảo Trường Sa Lớn. Khó khăn hơn nữa khi anh Thuận lại là người đầu tiên khai thác loại máy bay này trong toàn lực lượng. Mọi kỹ thuật điều khiển, khai thác, bảo trì... anh Thuận chỉ có thể tự học hỏi, nghiên cứu. Mỗi khi mắc khuyết điểm dù là nhỏ nhất, anh Thuận đều kiên nhẫn tự phân tích, tìm hiểu để không bao giờ lặp lại nữa. Với những nỗ lực ấy, anh Thuận đã điều khiển máy bay thành công ra Trường Sa hàng trăm lần, cho dù đây là hành trình cực khó, với các yếu tố khí tượng phức tạp, bất ngờ, thay đổi liên tục cùng đường băng hẹp, ngắn. “Khó nhất là những chuyến bay chở bệnh nhân từ huyện đảo Trường Sa về đất liền, cần sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối và linh hoạt trong trường hợp cụ thể. Có lần, tôi đã phải tháo cả ghế của máy bay để có chỗ cho bệnh nhân nằm” - Thượng úy thế hệ 9x nói.

Với những thành tích xuất sắc, nổi bật, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận hiện đã trở thành phi công quân sự cấp một. Nhờ tích cực học tập, rèn luyện, người chiến sĩ ấy luôn bảo đảm an toàn bay trên loại máy bay DHC-6, thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất có hiệu quả, an toàn tuyệt đối. Năm 2018, phi công Nguyễn Văn Thuận được trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng và được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tháng 3-2019 vừa qua, anh Thuận tiếp tục vinh dự nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018.

LINH PHAN