Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai
Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai

Chiều nào cũng vậy, lúc cơn nắng cuối chiều dần xuống bên kia ngọn núi Chư Đăng Ya, lũ trẻ làng Xoă, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh (Gia Lai) lại đến lớp dạy bơi miễn phí của ba chàng thanh niên dân tộc Gia Rai là Y Tai (26 tuổi), Y PyuI (26 tuổi) và Rơ Ni (20 tuổi). Hai năm qua, nhờ việc tập luyện này, nhiều học viên “nhí” không những biết bơi mà còn cứu được nhiều bạn cùng trang lứa không may bị đuối nước.

"Bà đỡ" cho các hộ nghèo

Những năm gần đây, khi những ngôi nhà mới khang trang xuất hiện ngày càng nhiều cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Sóc Trăng như bừng lên sức sống mới. Ðây là một trong những kết quả của nỗ lực xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS
Biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS

UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trao hàng nghìn suất quà Tết cho đồng bào DTTS nghèo
Trao hàng nghìn suất quà Tết cho đồng bào DTTS nghèo

Với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo có điều kiện đón Tết Nguyên đán sum vầy, từ sự tài trợ của các tổ chức từ thiện: "Nhóm thiện nguyện Hoa Ðăng", Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn VinGroup, Báo Ðầu tư phối hợp tỉnh Ðiện Biên vừa tổ chức trao hàng nghìn phần quà Tết cho người nghèo các huyện: Ðiện Biên, Ðiện Biên Ðông, Nậm Pồ, Tuần Giáo.

Tết cổ truyền của người La Hủ
Tết cổ truyền của người La Hủ

Tỉnh Lai Châu có hơn 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng và tập tục đón Tết cũng khác nhau. La Hủ là dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và chỉ sinh sống duy nhất ở huyện Mường Tè. Tết cổ truyền của người La Hủ được đồng bào tổ chức riêng biệt và mang dấu ấn độc đáo về bản sắc một tộc người sinh sống nơi biên cương Tây Bắc.

621 hộ dân huyện Mường Nhé được sử dụng điện lưới quốc gia
621 hộ dân huyện Mường Nhé được sử dụng điện lưới quốc gia

Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức đóng điện công trình cấp điện cho 621 gia đình DTTS ở 15 điểm bản thuộc địa bàn các xã: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong, Pá Mỳ (Điện Biên), huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

Ngày 24-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021” theo Quyết định số 1163 của Thủ tướng Chính phủ.

Những đóng góp tích cực của người có uy tín ở Bình Liêu
Những đóng góp tích cực của người có uy tín ở Bình Liêu

Là huyện miền núi, biên giới với hơn 96% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, những người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã luôn đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, chính trị trên địa bàn.

Những “trụ cột” của buôn làng Tây Nguyên
Những “trụ cột” của buôn làng Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, các già làng chiếm một vị trí rất quan trọng trong cộng đồng. Vai trò và vị trí của già làng còn được phát huy trong việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, chính sách đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng cuộc sống mới, phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo và củng cố quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tết Hoa của đồng bào Cống
Tết Hoa của đồng bào Cống

Tết Hoa mào gà hay còn gọi là Tết Hoa, là Tết cổ truyền quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên. Tết Hoa thường tổ chức vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 dương lịch khi mùa màng đã thu hoạch xong. Ðây là dịp để đồng bào Cống bày tỏ sự biết ơn tổ tiên, cội nguồn. Ðồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Cống.