Yên Bái chủ động phòng, chống cháy rừng

Thứ Tư, 18/03/2020, 02:10:38

Mùa khô 2018 - 2019, tại Yên Bái xảy ra bảy vụ cháy rừng, gây thiệt hại gần 56 ha rừng. Năm nay, để chủ động phòng, chống cháy rừng, tỉnh chủ trương đổi mới công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngay tại cơ sở.

Yên Bái chủ động phòng, chống cháy rừng

Cán bộ kiểm lâm huyện Trạm Tấu tuần tra bảo vệ rừng.

Hiện Yên Bái có hơn 461.532 ha đất có rừng, trong đó rừng đặc dụng hơn 35.509 ha; rừng phòng hộ hơn 138.700 ha; rừng sản xuất 287.322 ha. Ðể chủ động phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng gắn với quản lý bảo vệ và phát triển rừng ngay tại cơ sở, giữ vững tỷ lệ che phủ rừng 63%, Chi cục Kiểm lâm tỉnh bố trí đủ cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ở tất cả các xã, đồng thời duy trì thường xuyên sự phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là củng cố 1.479 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm hơn 8.000 người tại các xã và các chủ rừng. Mặt khác, lồng ghép công tác tuyên truyền về trách nhiệm PCCC rừng của người dân trong các cuộc họp thôn, bản, ký cam kết từng hộ dân, mở rộng đối tượng được tuyên truyền, nhất là phụ nữ người dân tộc thiểu số, những người trực tiếp sản xuất, canh tác nương rẫy.

Hạt trưởng Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ Vũ Trọng Huân cho biết, hiện có gần 46.000 ha rừng, trong đó hơn 33.000 ha là rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất và rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp. Ðây là địa phương thường xảy ra cháy rừng mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy, đốt bãi chăn thả gia súc. Mùa hanh khô lại trùng với thời gian người dân phát cỏ đốt nương trồng ngô và lúa nương, gặp gió lớn không dập kịp gây cháy rừng. Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ PCCC rừng, ngay từ đầu mùa khô năm 2019, đơn vị đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp huyện, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện sẵn sàng cho nhiệm vụ PCCC rừng trong mùa khô năm 2019-2020. Ðiều chỉnh, bổ sung phương án bảo vệ rừng, PCCC rừng theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và bốn sẵn sàng (chỉ huy sẵn sàng, lực lượng sẵn sàng, phương tiện và hậu cần sẵn sàng, thông tin liên lạc sẵn sàng). Ngoài ra, huyện Trạm Tấu phối hợp các huyện giáp ranh: Bắc Yên, Phù Yên, Mường La (Sơn La) nhằm trao đổi thông tin, huy động lực lượng khi xảy ra cháy rừng tại các khu vực giáp ranh và thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng công an, quân sự địa phương trong việc PCCC rừng. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng tới các hộ gia đình, chủ rừng và các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản; thường xuyên theo dõi thông tin, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để kịp thời thông báo đến nhân dân, nhằm giảm thiểu thiệt hại… Bí thư Ðảng ủy xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu Sùng A Nu cho biết thêm: Xã rộng gần 7.000 ha, địa hình bị chia cắt mạnh bởi vực sâu, núi cao, rừng; nếu không quản lý tốt xảy ra cháy rừng sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống đồng bào. Bởi vậy, ngoài chức năng của các tổ bảo vệ rừng, UBND xã Làng Nhì yêu cầu trách nhiệm cao đối với các trưởng bản, nơi nào để dân tự ý đốt nương không báo trước, sẽ xử phạt theo quy ước của bản. Nhờ vậy, rừng được bảo vệ tốt.

Theo Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải Dương Anh Tuấn, để bảo vệ 80.328 ha rừng trên địa bàn huyện, ngay từ đầu mùa khô, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng. Duy trì, tu sửa 95 chòi canh và lán tạm canh lửa nhằm chủ động phát hiện khi có lửa cháy trong rừng. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp PCCC rừng tới từng thôn bản, địa phương sẽ giúp tỉnh Yên Bái thực hiện tốt công tác PCCC rừng trong mùa khô năm nay.

Bài và ảnh: Thanh Sơn