Già làng xây tổ ấm

Thứ Tư, 11/03/2020, 06:00:29

Dân làng Ðăk Yang 2, xã Ðông, huyện Kbang (Gia Lai) gọi già làng Ðinh Yem là "người xây tổ ấm" bởi ông là người rộng lòng chia sẻ,tạo điều kiện cho nhiều đôi vợ chồng nghèo tại địa phương vượt qua khó khăn. Già làng Ðinh Yem đã tự nguyện cắt hàng nghìn mét vuông đất của mình tặng 16 hộ gia đình trẻ làm nhà, ổn định cuộc sống.

Già làng xây tổ ấm

Già làng Ðinh Yem (bên trái) cùng gia đình anh Ðinh Phet, một trong những hộ được ông tặng đất.

Với nhiều người dân làng Ðăk Yang 2, để mua được một miếng đất dựng nhà vẫn là một điều khó khăn. Anh Ðinh Quý và chị Chươt lấy nhau cũng đã có hai mặt con nhưng vẫn phải ở chung nhà bố mẹ đẻ. Hai vợ chồng dù làm đầu tắt, mặt tối cũng chỉ đủ ăn. Năm 2004, gia đình anh Ðinh Quý được dân làng xét và được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà theo chương trình 134. Mừng lắm mà cũng lo nhiều vì nếu không có đất để làm nhà thì suất hỗ trợ này sẽ nhường cho người khác.Thế rồi, nỗi niềm của vợ chồng anh đã được già làng Ðinh Yem tháo gỡ khi ông hứa sẽ cho 250 m2 đất gần nhà ông để làm nhà. Nói là làm, sáng hôm sau, ông Ðinh Yem cắm cọc chia đất cho vợ chồng Ðinh Quý. Hay tin, người làng Ðăk Yang 2 kéo tới đông lắm. Người bán tín, bán nghi nhưng khi biết đó là chuyện có thật, có người tới hỏi lý do, ông Ðinh Yem cười bảo: "Vợ chồng nó nghèo thì mình cho thôi. Giúp chúng nó có nơi ở ổn định, để lao động sản xuất, nuôi sống gia đình và đóng góp cho xã hội là mình vui cái bụng lắm rồi!". Có lẽ, chính vì tâm niệm đó mà đến nay ông đã cắt 2.500 m2 đất của mình cho 16 hộ gia đình trong làng Ðăk Yang 2 như: Vợ chồng Ðinh Anay - Ðinh Thị Pơn, vợ chồng Ðinh Phet - Ðinh Thị Hòa, vợ chồng Ðinh Phươn - Ðinh Thị Tâm…

Già làng Ðinh Yem kể, lúc tặng đất cho các gia đình, vợ rồi các con ông không đồng ý, bởi một sào đất bấy giờ cũng đã 200 đến 300 triệu đồng. Thế nhưng, nghe ông giải thích, hiểu được cái bụng của ông, mọi người trong nhà đều vui vẻ, ủng hộ việc ông làm.Trên đường ra về, chúng tôi ghé thăm vợ chồng Ðinh Phet - Ðinh Thị Hòa. Ngồi trong căn nhà mới xây trên mảnh đất 400 m2 mà già làng Ðinh Yem cho, anh Phet không giấu được niềm xúc động. Anh chia sẻ: "Ngày đó, không có già giúp đỡ, chắc vợ chồng tôi vẫn ở căn nhà tranh tạm bợ sâu trong núi, buồn lắm! Ðược già cho đất, rồi hướng dẫn làm ăn, vợ chồng tôi giờ đã có vài sào ruộng, một héc-ta rẫy mì, thế là đủ ăn, đủ nuôi đứa đầu đang học lớp 8 rồi. Chúng tôi xem già như người thân, người cha trong nhà mình vậy!".

Không chỉ tạo điều kiện cho 16 hộ có đất ở, mà già làng Ðinh Yem còn được người dân trong làng biết đến là người có nhiều đóng góp trong việc hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng. Già làng Ðinh Yem cho biết: "Trước khi hòa giải, tôi phải nghiên cứu, biết trước tình huống cụ thể từng đối tượng, vụ việc. Chúng ta phải vừa dùng và vận dụng luật lệ của làng, vừa áp dụng chính sách, pháp luật của Nhà nước thì mới thành công được". Chính sự thấu hiểu sâu sắc đồng bào mình, trong nhiều năm qua, già làng Ðinh Yem đã hòa giải thành công hơn 30 vụ việc mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng làng Ðăk Yang 2 luôn đạt danh hiệu Làng văn hóa kiểu mẫu.

Nói về già làng Ðinh Yem, Phó Chủ tịch UBND xã Ðông Nguyễn Văn Dũng cho biết: "Già Ðinh Yem là người tiên phong trong phong trào hiến đất mở rộng đường đi lại phục vụ cho quá trình xây dựng nông thôn mới của xã, của làng. Già làng cũng đã được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Ðảng. Ðây không chỉ là niềm tự hào của già Ðinh Yem mà còn là niềm tự hào của làng Ðăk Yang 2 và xã Ðông chúng tôi".

Bài và ảnh: Phan Hòa