Gương điển hình

Đồng bào dân tộc thiểu số Sóc Trăng hướng tâm làm việc thiện

Thứ Tư, 24/04/2019, 01:12:29
Tỉnh Sóc Trăng có gần 36% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Bên cạnh những phong tục, tập quán riêng, tạo nên sự phong phú, đa dạng về văn hóa, cộng đồng DTTS trong tỉnh còn duy trì lối sống vì cộng đồng, hỗ trợ nhau qua những việc thiện nguyện.
Đồng bào dân tộc thiểu số Sóc Trăng hướng tâm làm việc thiện

Ông Từ Đức Thành (huyện Châu Thành) bên cây cầu ông xây tặng bà con nghèo.

Đã hơn 75 tuổi nhưng ông Trần Liêu, dân tộc Khmer ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề vẫn luôn nhiệt tình tham gia các công việc thiện nguyện. Với vai trò là người có uy tín ở địa phương, ông vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong đó, phải kể đến việc thuyết phục bà con phật tử hiến đất làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Ông Liêu chia sẻ, ở địa bàn này, người dân cần nhất là làm đường giao thông nông thôn. Nhà nước đã đầu tư đường lớn, người dân nên góp sức làm các tuyến đường liên ấp, để việc đi lại thuận tiện hơn. Vì vậy, những năm qua, ông Liêu đã vận động xây dựng hơn 2 km đường trong xóm, ấp với chi phí gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông Liêu còn tham gia xây mới và sửa chữa 12 cây cầu bê-tông, trị giá hơn 600 triệu đồng. Ở tuổi 80, ông Lý Tử Đạt, dân tộc Hoa, ngụ tại khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu cũng luôn được mọi người yêu quý vì tấm lòng nhân từ. Hằng năm, vào dịp giáp hạt, ông Đạt vận động các nhà hảo tâm đóng góp bốn, năm tấn gạo hỗ trợ hơn 450 hộ nghèo tại địa phương. Ông còn vận động bà con hiến hơn 1.000 m2 đất trị giá hơn 100 triệu đồng, để xây trường học tại phường Vĩnh Phước. Bà con nghèo, khi bệnh tật, đều được ông giúp đỡ tiền điều trị. Còn ông Từ Đức Thành, dân tộc Khmer ở ấp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành đi đến đâu cũng được bà con khen ngợi vì có hơn 30 năm xây cầu, giúp đỡ người nghèo, neo đơn. Ông Thành đã thành lập một nhóm làm từ thiện ở địa phương với hơn mười người tham gia.

Theo cụ Trần Cang ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, cứ vào dịp đầu năm và lễ Vu lan, người Hoa thường phát tâm làm việc thiện để chia sẻ bớt khó khăn của những người nghèo trong xã hội, cũng là một cách báo hiếu tổ tiên. Đối với đồng bào Khmer, các lễ lớn như: Sene Dolta, Kathina, Ok-om-bok…, đặc biệt là dịp Tết Chôl Chnăm Thmây vào giữa tháng 4, người Khmer thường tổ chức lễ làm phước để cầu siêu cho người thân đã mất và trợ giúp người nghèo để tích phúc.

Gần đây, việc làm từ thiện của đồng bào DTTS đồng hành cùng các phong trào làm từ thiện của các tổ chức đoàn thể, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội ở Sóc Trăng. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng Lâm Dũng Liêm cho biết, được lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ tỉnh đã được người dân, nhất là đồng bào DTTS hưởng ứng nhiệt tình. Trong năm 2018, quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh Sóc Trăng đã vận động hơn 61 tỷ đồng giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, xây dựng hàng trăm căn nhà đại đoàn kết, giúp cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học tập tốt… Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào DTTS đã và đang chung sức đồng lòng, phát huy truyền thống văn hóa nhằm xây dựng quê hương Sóc Trăng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHONG