Quan tâm đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Tư, 03/04/2019, 18:45:56

NDĐT - Ngày 3-4, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo tổng kết 15 năm thực Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư (khoá IX) về công tác dân tộc và Chỉ thị 45-CT/TW của Ban Chấp hành T.Ư do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận.

Quan tâm đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng chí Trương Thị Mai cùng Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho người có uy tín, già làng dân tộc thiểu số huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Báo cáo với Trưởng Ban Dân vận T.Ư cùng Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh ngày càng được cải thiện, phát triển vượt bậc so với trước. Kinh tế nông nghiệp ở vùng đồng bào DTTS tiếp tục phát triển ổn định. Từ nhiều nguồn vốn, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng hàng trăm công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS với tổng kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng. Hiện nay, 100% xã vùng đồng bào DTTS đã có đường ô-tô thảm nhựa thông suốt đến trung tâm xã; sử dụng điện lưới quốc gia, hạ tầng bưu chính, viễn thông đều khắp; đã giải quyết căn bản đất sản xuất cho đồng bào DTTS với tổng diện tích 15.281,08 ha/14.279 hộ (bình quân trên một ha/hộ); xây dựng 5.543 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS nghèo... phần lớn diện tích đất được đưa vào sản xuất, hạn chế tình trạng lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng đất trái phép. Việc giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho các hộ đồng bào DTTS tiếp tục được duy trì, đem lại hiệu quả thiết thực. Qua 15 năm, từ năm 2003 đến năm 2018, hộ nghèo vùng đồng bào DTTS giảm xuống còn 10,04% so với tổng số hộ đồng bào DTTS.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS trong tỉnh. Sự nghiệp giáo dục, y tế vùng đồng bào DTTS được chăm lo tốt hơn. Từ năm 2009, 17/17 xã thuần đồng bào DTTS trong tỉnh đã được phủ sóng phát thanh, truyền hình; đến nay, đã có trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, có nhà văn hóa; nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản; các xã đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Qua nghe báo cáo của tỉnh Bình Thuận cùng các ý kiến đóng góp bổ sung của các thành viên Đoàn kiểm tra và của địa phương, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao tỉnh Bình Thuận đã nhận thức sâu sắc và đồng bộ từ cấp ủy đến từng ngành, từng địa phương, nghiêm túc quán triệt, triển khai và cụ thể hóa Nghị quyết 24-NQ/TW của T.Ư; đã cụ thể hóa thành ba Nghị quyết quan trọng của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số; Nghị quyết về giảm nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng, nhà ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà cho các học sinh người đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn huyện Bắc Bình.

Kết quả nổi bật của Bình Thuận trong thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW là quan tâm đến đời sống của đồng bào DTTS; có nỗ lực rất lớn trong giải quyết đất ở, đất sản xuất, nhà ở cho đồng bào DTTS. Kết quả giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS là rất tích cực, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vùng đồng bào DTTS thấp so với người Kinh.

Thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS tiếp tục tăng lên; Công tác giáo dục y tế văn hóa được triển khai rất tốt; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, Bình Thuận trích một phần ngân sách thêm 20%, ngoài phần hỗ trợ của T.Ư 70% để hỗ trợ cho đồng bào DTTS mua bảo hiểm y tế. Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS tiếp tục được gìn giữ, bảo tồn và phát huy tốt hơn.

Hệ thống chính trị cơ sở được giữ vững, bảo đảm ổn định; người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS phát huy tốt vai trò trong việc vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chất lượng nguồn nhân lực được tăng lên. Có nhiều mô hình trong bảo vệ an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, như “Dòng tộc văn hóa tự quản về an ninh trật tự”; “Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”; mô hình “lực lượng vũ trang tỉnh tăng cường đoàn kết với dân tộc, tôn giáo”...

Đồng chí Trương Thị Mai lưu ý, trong thời gian tới, Bình Thuận cần quan tâm và phải làm sâu sắc hơn giảm nghèo đa chiều, tăng cường nâng cao nhận thức về nghèo đa chiều để đo lường chính xác nguyên nhân nghèo đói từ đó mới có giải pháp khắc phục được nghèo đói. Phải thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng; về mức sống; về tiếp cận dịch vụ; thu hẹp chất lượng nguồn nhân lực. Phải có chính sách gắn với các điều kiện và quản lý đầu ra để giảm sự ỷ lại trong đồng bào DTTS.

Về an ninh quốc phòng vùng đồng bào DTTS, đã tốt rồi thì cần phải giữ vững; phải hết sức chủ động để giải quyết, cố gắng xử lý tốt những nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh. Cố gắng giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào DTTS. Phấn đấu để bảo đảm tỷ lệ cán bộ dân tộc đạt theo quy định của T.Ư.

Chiều cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai cùng đoàn kiểm tra đã đến xã Phan Điền, huyện Bắc Bình gặp mặt và tặng quà cho 25 người có uy tín, già làng dân tộc thiểu số; tặng quà cho 50 em học sinh người đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn và 25 hộ nghèo ở các xã thuần đồng bào DTTS của huyện Bắc Bình.

ĐÌNH CHÂU