Bảo vệ trẻ em trên môi trường in-tơ-nét
Bảo vệ trẻ em trên môi trường in-tơ-nét

Năm nay, trọng tâm trong chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được xác định và triển khai với hai chuyên đề quan trọng, đó là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại kỳ họp thứ chín và Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên. Hiện nay, hai Đoàn giám sát chuyên đề nêu trên đã và đang triển khai các hoạt động theo kế hoạch. Được biết, các đoàn giám sát nói riêng và hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói chung luôn được thực hiện với tinh thần tiếp tục đổi mới, cải tiến, tạo sự chủ động và thống nhất thực hiện.

Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp
Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa ban hành thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, có hiệu lực từ ngày 15-3 tới. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các địa phương, các trường lựa chọn SGK chuẩn bị áp dụng chương trình mới vào dạy học bắt đầu từ lớp 1 năm học 2020 - 2021.

Biến nguy cơ thành cơ hội
Biến nguy cơ thành cơ hội

Ðến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã cung cấp khoảng 800 nghìn khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn (sử dụng khoảng 30 lần) và mỗi ngày sản xuất, cung cấp 10 tấn vải không dệt kháng khuẩn cho các đơn vị sản xuất ba triệu chiếc khẩu trang sử dụng một lần ra thị trường.

Quả vải tươi rộng đường sang Nhật Bản
Quả vải tươi rộng đường sang Nhật Bản

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nhật Bản đã chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang thị trường này trong niên vụ 2020. Trước đó, từ cuối tháng 12-2019, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) về việc nước này mở cửa thị trường cho quả vải thiều của Việt Nam kèm theo các quy định về kiểm dịch thực vật đối với vải thiều nhập khẩu.

Đưa đất nước lên nấc thang phát triển mới
Đưa đất nước lên nấc thang phát triển mới

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 đã đi được gần hết chặng đường với dấu ấn tăng trưởng GDP phục hồi rõ nét, tăng trưởng kinh tế dần dịch chuyển sang chiều sâu và bền vững hơn.

Cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn
Cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn

Các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn khiến hàng chục nghìn héc-ta cây trồng bị thiệt hại. Không chỉ đe dọa đến cây trồng, hạn hán, xâm nhập mặn còn khiến hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần có những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô này.

Tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn
Tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn

Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công điện số 396/CÐ-BVHTTDL gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có nội dung yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người, phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, dư luận đã có những phản hồi khác nhau.

Ðể nhà ở xã hội dành cho đúng đối tượng
Ðể nhà ở xã hội dành cho đúng đối tượng

Chuyện những khu nhà ở xã hội (NƠXH) chật cứng các loại ô-tô, trong đó có cả những chiếc xe tiền tỷ đã được dư luận biết đến từ lâu, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng... Nhưng liệu có việc NƠXH "tìm đến" người giàu hay không? Ðầu năm 2020, khi Thanh tra TP Ðà Nẵng công bố kết quả thanh tra dự án NƠXH An Trung 2, thì phát hiện ra trong một dự án có 324 căn hộ, có đến 80 căn hộ (chiếm gần 25% tổng số căn) được bàn giao... "nhầm" chủ. Trong đó, có tới 40 căn hộ có chủ sở hữu thuộc diện phải đóng thuế thu nhập - vốn là đối tượng không được phép mua NƠXH.

Lan tỏa những giá trị nhân văn
Lan tỏa những giá trị nhân văn

Thời gian vừa qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) đã tác động đến nhiều mặt đời sống xã hội nước ta. Bên cạnh những hiện tượng đáng lên án như phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh, trục lợi từ dịch bệnh, chủ quan, vô trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…, đã xuất hiện những cách thức ứng xử và hành động tận tụy, can đảm của những tổ chức, cá nhân làm nên nét đẹp trong đời sống, thể hiện những giá trị nhân văn, đạo lý đã được hun đúc thành truyền thống của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử.

Chủ động ứng phó dịch cúm gia cầm
Chủ động ứng phó dịch cúm gia cầm

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu tháng 1 đến nay, đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm (DCGC) tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ với các chủng vi-rút: cúm A/H5N1 ở Ấn Độ, Trung Quốc; cúm A/H5N6 ở Ni-giê-ri-a; cúm A/H5N8 tại CH Séc, Đức, Hung-ga-ri, Ba Lan, Xlô-va-ki-a, Nam Phi... Tại nước ta, hiện có một số ổ DCGC A/H5N6 ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), các huyện Nông Cống, Quảng Xương (Thanh Hóa)...