Tích cực chống gian lận xuất xứ
Tích cực chống gian lận xuất xứ

Hiện nay, Bộ Công thương chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho hàng hóa xuất khẩu theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký với các nước (C/O ưu đãi); Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được ủy quyền cấp các loại C/O còn lại. Từ đầu năm đến tháng 10 vừa qua, các cơ quan, tổ chức cấp C/O ưu đãi đã cấp hơn 882 nghìn bộ C/O các loại, trị giá hơn 59 tỷ USD, tăng 9% về số lượng hồ sơ và tăng 34% về kim ngạch hàng hóa được cấp C/O ưu đãi so cùng kỳ năm 2018. Quy trình, thủ tục cấp C/O ưu đãi luôn được Bộ rà soát, điều chỉnh phù hợp nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), đồng thời quản lý rủi ro trong hoạt động cấp C/O ưu đãi.

Nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt Nam
Nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt Nam

Liên quan lĩnh vực ẩm thực, những ngày qua chuỗi hoạt động tiến tới Ngày của Phở (12-12) thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Không ít người hào hứng dõi theo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019 tổ chức sôi nổi ở cả hai miền nam - bắc trong tháng 11, thu hút hàng trăm đầu bếp; cũng như trực tiếp tham gia cuộc thi bình chọn Top 10 thương hiệu phở được yêu thích năm 2019.

Nghịch lý trong công tác xử lý nước thải
Nghịch lý trong công tác xử lý nước thải

Năm 2019 đánh dấu nhiều nỗ lực của TP Hà Nội trong việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Tô Lịch - con sông gắn liền với lịch sử phát triển của Thủ đô. Nhiều giải pháp được đề ra, như phun chế phẩm sinh học redoxy-3C, trồng cây thủy sinh, thau nước sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng… Tuy nhiên, cho dù áp dụng tất cả các biện pháp nêu trên cũng chỉ là giải pháp “cắt ngọn”. Gốc rễ của vấn đề là sông Tô Lịch, cũng như các sông Kim Ngưu, Sét, Lừ… đang thực hiện chức năng là sông dẫn nước thải của Hà Nội. Riêng sông Tô Lịch, mỗi ngày hứng khoảng 150 nghìn m3 nước thải đô thị. Các con sông đáng ra phải trở thành điểm nhấn cảnh quan, nhưng giờ đây, do dòng nước bị ô nhiễm cho nên những người đi qua đều phải nín thở, bịt mũi.

Xử lý nghiêm tình trạng nhập lậu đường cát
Xử lý nghiêm tình trạng nhập lậu đường cát

Thời gian gần đây, đường cát lậu xâm nhập vào nước ta ngày càng tăng với số lượng hàng trăm nghìn tấn mỗi năm, nổi cộm nhất là ở các tỉnh biên giới tây nam và một số địa phương khu vực miền trung. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi gây nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, xử lý.

Ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái
Ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái

Nạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái (HGHN), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT) đang có chiều hướng gia tăng và dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cần chú trọng dịch vụ du lịch đẳng cấp
Cần chú trọng dịch vụ du lịch đẳng cấp

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố trên diễn đàn Quốc hội về khả năng du lịch Việt Nam sẽ đạt mục tiêu đón 17,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. 10 tháng đầu năm nay ngành du lịch đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế, đạt mức tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.

Gánh nặng từ các bệnh không lây nhiễm
Gánh nặng từ các bệnh không lây nhiễm

Việt Nam đang phải đối mặt với hậu quả ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm (BKLN). Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cứ 10 người chết thì có gần tám người do BKLN. Ước tính năm 2016, Việt Nam có hơn 548 nghìn người chết, trong đó chết do BKLN chiếm 77% số người (44% là trước 70 tuổi).

Tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng
Tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Những ngày gần kết thúc kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 16 thẩm tra dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng (sửa đổi) với nhiều nội dung được cử tri, nhân dân quan tâm.

Khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Hiện nay, nông sản Việt Nam đang xuất khẩu đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đánh giá, nông nghiệp nước ta vẫn còn nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hơn nữa bằng cách tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngăn chặn vi phạm trong hoạt động xuất bản
Ngăn chặn vi phạm trong hoạt động xuất bản

Hàng loạt đầu sách bán chạy của nhiều đơn vị xuất bản ngang nhiên bị chuyển thành sách nói (audio book) và đang được rao bán tràn lan trên in-tơ-nét, phổ biến nhất là trên Facebook, Youtube, và kho ứng dụng dành cho điện thoại, máy tính bảng. Tuy nhiên, chính các đơn vị xuất bản nắm giữ bản quyền những cuốn sách này cũng hoàn toàn bất ngờ trước việc sách của đơn vị mình bị một số đối tượng "cướp trắng" để kinh doanh, thu lợi phi pháp.