Từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm từ loài hoang dã
Từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm từ loài hoang dã

Sự xuất hiện và lây lan của Covid-19 và các dịch bệnh tương tự như SARS, MERS trong những năm gần đây đã cho thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã (ÐVHD) đối với sức khỏe con người. Theo các chuyên gia bảo tồn, ÐVHD đang sống ngoài tự nhiên, khi bị bắt chúng sẽ căng thẳng, sức khỏe yếu đi, sức đề kháng kém. Vì thế, vi-rút, vi khuẩn trong cơ thể chúng sẽ phát triển và rất nguy hiểm cho con người khi tiếp cận, biến chúng thành món ăn, hay sử dụng các bộ phận cơ thể của chúng vì những mục đích khác.

Bảo vệ vùng chuyên canh cây ăn quả trước hạn, mặn
Bảo vệ vùng chuyên canh cây ăn quả trước hạn, mặn

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trồng cây ăn quả chủ lực của nước ta với 14 loại cây chính như xoài, thanh long, sầu riêng, chuối, cam, nhãn... Sản xuất cây ăn quả góp phần tạo thu nhập cho hàng triệu người dân khu vực. Tuy nhiên, hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 2019 - 2020 đang diễn biến phức tạp khiến người trồng đối mặt với nhiều khó khăn.

Xử lý hành vi cố ý khiếu nại, tố cáo sai sự thật
Xử lý hành vi cố ý khiếu nại, tố cáo sai sự thật

Thanh tra Chính phủ cho biết, trong tháng 1-2020, tình hình khiếu kiện của công dân tại Trụ sở Tiếp công dân T.Ư tăng về số lượt công dân, vụ việc, lượt đoàn đông người so với tháng 12-2019. Trụ sở Tiếp công dân T.Ư đã tiếp 1.726 lượt người đến trình bày 397 vụ việc, có 49 lượt đoàn đông người. Trước đó, theo thông tin từ Ban Tiếp công dân T.Ư: Năm 2019, Trụ sở Tiếp công dân T.Ư đã tiếp 4.697 lượt với 18.566 công dân đến trình bày 3.602 vụ việc; trong đó, khiếu nại 2.117 vụ việc, tố cáo 503 vụ việc, phản ánh và kiến nghị 982 vụ việc; có 525 lượt đoàn đông người tập trung khiếu kiện.

Thu hút đầu tư của xã hội cho khoa học và công nghệ
Thu hút đầu tư của xã hội cho khoa học và công nghệ

Vừa qua, Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup) ký tài trợ cho ba đơn vị nghiên cứu trong nước để triển khai các hướng nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Ngăn ngừa tai nạn đường thủy
Ngăn ngừa tai nạn đường thủy

Ngày 25-2 vừa qua, trên sông Vu Gia thuộc huyện Ðại Lộc (Quảng Nam) xảy ra vụ tai nạn đường thủy đặc biệt nghiêm trọng.

Gỡ khó cho sản xuất hồ tiêu
Gỡ khó cho  sản xuất hồ tiêu

Năm 2019, một năm khó khăn với ngành hồ tiêu khi giá trong nước và xuất khẩu giảm mạnh vì cung vượt cầu. Bước vào năm 2020, khó khăn lại càng chồng chất với người trồng hồ tiêu khi giá tiếp tục lao dốc, dịch bệnh gây hại làm giảm năng suất, sản lượng, chi phí chăm sóc, thu hoạch tăng cao.

Cẩn trọng với “sóng” vàng
Cẩn trọng với “sóng” vàng

Vài ngày gần đây, giá vàng trong nước lại “nổi sóng” khi lần lượt vượt mốc 47, rồi 48 và áp sát mốc đỉnh 50 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Góp sức phòng, chống dịch bệnh
Góp sức phòng, chống dịch bệnh

Chưa đầy một tuần sau khi được đăng tải trên mạng, MV (music video - vi-đê-ô âm nhạc) "Ghen Cô-Vy" đã thu hút hơn một triệu lượt người xem, với hơn 66 nghìn lượt like (yêu thích). Ðây là con số kỷ lục với một vi-đê-ô âm nhạc thực hiện chỉ trong thời gian ngắn nhằm thực hiện mục tiêu tuyên truyền, giúp cộng đồng nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Thời gian vừa qua, sau khi lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước quyết liệt thực hiện việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, phải kể đến tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm.

Sáng kiến xuất phát từ thực tiễn
Sáng kiến xuất phát từ thực tiễn

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc gặp khó khăn. Tại các cửa khẩu quốc tế và quốc gia như Hữu Nghị, Tân Thanh, Móng Cái, Lào Cai,… hàng nghìn tấn nông sản xuất khẩu và nguyên liệu, hóa chất, thiết bị máy móc nhập khẩu bị ách tắc cục bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.