Khẩn cấp cải thiện chất lượng không khí
Khẩn cấp cải thiện chất lượng không khí

Thông báo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy trong hơn một tuần nay, chất lượng không khí tại các địa phương như Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, TP Hồ Chí Minh đều xuống thấp, đã gióng lên hồi chuông báo động về những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người. Ðáng chú ý, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại Hà Nội vượt quá giới hạn cho phép hai đến ba lần, chạm ngưỡng xấu, thậm chí rất xấu.

Ngăn chặn cháy, nổ trong chính gia đình mình
 Ngăn chặn cháy, nổ trong chính gia đình mình

Cách đây ít ngày, vào sáng sớm, tại ngôi nhà số 22, hẻm 143/202/2 đường Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng. Ngọn lửa bùng phát từ tầng một ngôi nhà. Lúc này, phía trong có ba bà cháu kêu cứu và tìm cách thoát nạn. Toàn bộ ngôi nhà được quây kín bằng tôn, cửa bị khóa, cho nên việc cứu người bị nạn vô cùng khó khăn.

Những phiên chợ nghĩa tình
Những phiên chợ nghĩa tình

Những ngày cuối năm 2019, dù bộn bề công việc, nhưng Công đoàn Việt Nam vẫn tổ chức đồng loạt các phiên chợ công nhân trên quy mô toàn quốc. Các cán bộ công đoàn gọi đây là những phiên chợ nhân văn, phiên chợ nghĩa tình, như một lời cảm ơn đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Cẩn trọng khi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản
Cẩn trọng khi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản

Thời gian gần đây, thị trường cổ phiếu doanh nghiệp (DN) bất động sản (BÐS) nóng lên từng ngày. Nhiều đơn vị BÐS sẵn sàng cam kết mức lợi nhuận được đánh giá vào dạng "khủng", từ 10 đến 14,5%/năm, tương đương cao gấp gần hai lần so với mặt bằng lãi suất ngân hàng thông thường. Ðây là mức lãi suất cao nếu xét trong bối cảnh thị trường BÐS khá trầm lắng hiện nay. Do đó cần có những đánh giá khách quan, thận trọng trong việc đầu tư, tránh tác động tiêu cực đối với thị trường BÐS vốn đã duy trì khá ổn định trong những năm qua.

Hành vi cần bị lên án
Hành vi cần bị lên án

Những ngày qua, hình ảnh về một nhóm người mặc đồ đen, bôi mặt đen, tay cầm đầu gà, xúc xích đi vào các nhà dân ăn xin thu hút sự quan tâm của dư luận. Đáng lo ngại là chỉ trong một thời gian ngắn, người dân tại một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Nguyên,... cho biết đều đã thấy xuất hiện những người đi xin ăn có hình dạng khác lạ như mô tả nêu trên. Vì các đối tượng thường xuyên di chuyển, mặt bị bôi đen nên rất khó xác định danh tính. Hiện, cơ quan chức năng tại các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, đồng thời đưa ra khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, kịp thời thông tin đến các cơ quan chức năng nếu phát hiện những biểu hiện bất thường, vi phạm pháp luật của nhóm người này.

Nghĩ từ Ngày cà-phê Việt Nam
Nghĩ từ Ngày cà-phê Việt Nam

Ngày này, cách đây 58 năm (10-12-1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Nông trường cà-phê Ðông Hiếu tại huyện Nghĩa Ðàn, tỉnh Nghệ An. Những cuộc nói chuyện ân cần của Bác Hồ với cán bộ, công nhân viên ngay trên cánh đồng và sự chỉ đạo nhìn xa, trông rộng, thiết thực, sự động viên, cổ vũ của Người tại hội nghị đã làm bừng dậy ý chí vươn lên làm giàu của lực lượng chủ công trong ngành cà-phê Việt Nam hồi đó.

Bình ổn thị trường thịt lợn
Bình ổn thị trường thịt lợn

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) cho biết, từ khi có dịch tả lợn châu Phi đến nay, tổng đàn lợn hiện còn 25 triệu con, lợn nái 2,7 triệu con. Đến nay, 14 tỉnh có hơn 85% xã qua 30 ngày không phát sinh dịch, riêng tỉnh Hưng Yên đã hoàn toàn hết dịch.

Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho dịp Tết Nguyên đán
Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho dịp Tết Nguyên đán

Chưa đầy hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Do vậy, các đối tượng xấu đã bắt đầu sản xuất các loại thực phẩm từ nguồn nguyên liệu không bảo đảm; trà trộn, đưa các loại thực phẩm chất lượng kém vào tiêu thụ, nhất là đưa vào các chợ đầu mối, thị trường khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa để thu lợi bất chính.

Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp
Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

Thời gian qua, nhìn chung các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đã thể hiện vai trò quan trọng trong thực hiện chính sách kinh tế - xã hội; tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, đóng góp của một số doanh nghiệp nhà nước còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực được đầu tư; nợ xấu, thua lỗ, thất thoát lớn; vi phạm chính sách, pháp luật; tình trạng rủi ro, yếu kém, mất kiểm soát chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Một số ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp nhà nước chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của kiểm soát nội bộ (KSNB) hoặc chưa xây dựng cho mình những hệ thống KSNB hoạt động hiệu quả tốt.

Phát triển bền vững ngành hàng cà-phê
Phát triển bền vững ngành hàng cà-phê

Diện tích cây cà-phê của nước ta hiện nay đạt khoảng 688.000 ha, với năm vùng sản xuất chính là: Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh trung du miền núi phía bắc. Mặc dù là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà-phê nhân lớn thứ hai trên thế giới nhưng người trồng cà-phê ở nước ta đang phải trải qua thời kỳ khó khăn khi giá bán liên tục biến động theo chiều hướng xấu. Cụ thể, giá cà-phê tại các tỉnh Tây Nguyên liên tục ở mức thấp, nhiều thời điểm chỉ còn khoảng 32 nghìn đồng/kg. Nhiều nông dân không bám trụ được đã phải bỏ rẫy. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2019, xuất khẩu cà-phê chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm 15,2% về giá trị và 22,7% về lượng so với cùng kỳ năm trước.