Để lễ hội diễn ra văn minh, an toàn
Để lễ hội diễn ra  văn minh, an toàn

Tối mồng 2 Tết Canh Tý, thông tin từ trang mạng của chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) về chương trình tụng kinh “hóa giải nạn dịch vi-rút corona” đã khiến dư luận bất bình. Dù sau đó sự việc được chấn chỉnh, nhưng công chúng vẫn không khỏi băn khoăn, lo ngại có thể sẽ xuất hiện các biến tướng mê tín dị đoan trong thực hành tín ngưỡng tại các điểm thờ tự, đền, chùa,… khi mùa lễ hội chính thức bắt đầu.

Làm việc hiệu quả từ ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết
Làm việc hiệu quả từ ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết

Người dân vừa đón Tết Canh Tý 2020 với nhiều niềm vui. Đất nước đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu, kết quả to lớn, trên hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo của các ngành chức năng, hoạt động chăm lo Tết cho người lao động và các đối tượng chính sách, người có công tại các địa phương được bảo đảm. Tinh thần vui Tết, đón Xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm được thực hiện nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức không quên nhiệm vụ, thường xuyên bố trí lực lượng xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc, bảo đảm thông suốt, không để ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tết trồng cây cần hiệu quả, thiết thực
Tết trồng cây cần hiệu quả, thiết thực

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", 60 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhân dân trong cả nước đã hưởng ứng, tham gia tích cực phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng và đã đạt được những kết quả to lớn. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phát huy vai trò phòng hộ của rừng, cải thiện môi trường, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

Bảo đảm ngày xuân an toàn, yên vui
Bảo đảm ngày xuân an toàn, yên vui

Những ngày qua, trên khắp mọi miền đất nước, các tầng lớp nhân dân sum họp, quây quần bên gia đình, hân hoan đón Tết cổ truyền Canh Tý 2020. Và cũng chính trong những ngày xuân này, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cả nước tạm gác lại niềm vui riêng canh giữ biên giới, hải đảo và bảo vệ, bảo đảm an ninh - trật tự, giúp cho những ngày Tết đến với mọi nhà, mọi người được yên vui, trọn vẹn.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
Tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Ngay từ ngày đầu năm mới 2020, tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24-5-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 48) họp phiên thứ hai.

Ðòn bẩy cho công nghiệp ICT phát triển
Ðòn bẩy cho công nghiệp ICT phát triển

Những năm gần đây, công nghiệp ICT (công nghệ thông tin - truyền thông) tiếp tục là ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng của đất nước.

Tránh chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Tránh chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo Cục Thú y, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã cơ bản được khống chế trên cả nước. Ðã có 12 tỉnh hết dịch; 7.718 xã (chiếm hơn 90% tổng số xã có dịch) thuộc 581 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, tạo điều kiện tốt cho các địa phương tổ chức tái đàn an toàn, tăng nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết.

Tuân thủ quy định trong khai thác hải sản
Tuân thủ quy định trong khai thác hải sản

Báo cáo cuối cùng của đợt thanh tra hồi giữa tháng 11-2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhận định: Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra lần đầu (tháng 5-2018) và đang đi đúng hướng. Nhưng tấm “thẻ vàng” mà ngành thủy sản phải đeo trong hai năm qua vẫn chưa được gỡ bỏ.

Nguy cơ “đại trà hóa” Di tích quốc gia đặc biệt
Nguy cơ “đại trà hóa” Di tích quốc gia đặc biệt

Vào những ngày cuối cùng của năm 2019, có thêm bảy di tích được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, không khí đón nhận danh sách Di tích quốc gia đặc biệt được công bố đã bớt hào hứng đi rất nhiều. Kể từ năm 2009 đến nay, đều đặn mỗi năm một lần Chính phủ công nhận thêm các di tích quốc gia đặc biệt.

Giữ gìn sự trong sáng của chính pháp
Giữ gìn sự trong sáng của chính pháp

Ngày 6-1-2020 vừa qua, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Công văn số 016/CV-HÐTS về việc tổ chức nghi lễ cầu bình an phục vụ nhu cầu xã hội trong dịp Tết cổ truyền Xuân Canh Tý.