Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Sau gần bốn năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, toàn quốc giải quyết chế độ cho hơn 1,17 triệu người với số tiền chi trả trợ cấp một lần hơn 2.500 tỷ đồng, góp phần tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương; củng cố niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước.

Di sản biến mất!
Di sản biến mất!

Sơ bộ đến năm 2000, chúng ta có hơn 1.000 di tích thời Ðông Sơn, thế nhưng, chưa đầy 20 năm sau, đến đầu năm 2019, đã có 50% số di tích thuộc thời đại này bị biến mất. Chỉ tính riêng tại địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, 90% số di tích thuộc thời đại Hùng Vương và tiền Hùng Vương đã bị xóa sổ! Những thống kê đáng chú ý này vừa được công bố tại hội thảo khoa học quốc gia Thời Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam tổ chức ngày 24-9 tại Hà Nội.

Giải quyết tận gốc “số thu ảo”
Giải quyết tận gốc “số thu ảo”

Bộ Tài chính mới đây cho biết, trong ba năm từ 2015 đến 2018, cơ quan thuế đã thu hồi được 80% số nợ có khả năng thu hồi, tốc độ tăng bình quân đạt 14,4%/năm. Theo đó, tỷ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh từ 12,2% năm 2014 xuống còn 6,7% năm 2018. Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao với tổng số tiền thuế nợ tính đến hết năm 2018 vẫn còn tới 81.618 tỷ đồng.

Kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ
Kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205-QÐ/TW, ngày 23-9-2019 một lần nữa cho thấy quyết tâm của Ðảng là phải kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền - một vấn đề bức xúc lâu nay xã hội quan tâm, lo ngại. Ðặc biệt, khi toàn Ðảng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp và tiến tới Ðại hội lần thứ XIII thì Quy định nêu trên càng có ý nghĩa thiết thực và là công cụ sắc bén, là cái “lồng” cơ chế để “nhốt” quyền lực, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong công tác cán bộ.

Cần nghiên cứu thấu đáo việc giảm giờ làm việc
Cần nghiên cứu thấu đáo việc giảm giờ làm việc

Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi là vấn đề lớn trong bộ luật lao động của tất cả các nước trên thế giới. Ðây cũng luôn là vấn đề được người lao động (NLÐ) quan tâm nhất.

Ngăn chặn hành vi phản cảm tại các di sản văn hóa
Ngăn chặn hành vi phản cảm tại các di sản văn hóa

Ngay sau khi đăng tải trên facebook ngày 18-9, đoạn phim có nội dung thô tục, nhằm mục đích "khoe thân" của T.M.H- một người mẫu, diễn viên đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng. Bởi lẽ hình ảnh "thiếu vải" của người đẹp này được quay công khai tại một nóc nhà thuộc khu phố cổ Hội An (Quảng Nam). Vô hình trung, diện mạo của khu đô thị cổ kính, thâm nghiêm, được công nhận là di sản văn hóa thế giới bị lợi dụng để thực hiện những hành vi phản văn hóa. Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là một chiêu trò để nổi tiếng?

Khôi phục ngành chăn nuôi lợn gắn với an toàn sinh học
Khôi phục ngành chăn nuôi lợn gắn với an toàn sinh học

Kể từ khi xuất hiện tại nước ta vào tháng 2-2019, đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lây lan ra 63 tỉnh, thành phố, làm hơn 4,4 triệu con lợn phải tiêu hủy, tổng đàn lợn của nước ta giảm khoảng 7%. Do dịch chưa được khống chế, nhiều địa phương chưa khuyến khích người nuôi tái đàn khiến giá thịt lợn tăng cao. Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ thiếu thịt lợn là rất lớn, nhất là trong dịp cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Quảng bá du lịch gắn với sản phẩm, thương hiệu quốc tế
Quảng bá du lịch gắn với sản phẩm, thương hiệu quốc tế

Với đây, trên các phương tiện truyền thông quốc tế, thương hiệu thời trang cao cấp thế giới Louis Vuitton (LV) đã công bố chiến dịch quảng bá những mẫu túi xách kinh điển với tên gọi The spirit of travel (tạm dịch: Tinh thần của những chuyến đi). Trong đó, vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của các điểm đến hàng đầu Việt Nam là: Hạ Long, Sa Pa, Ninh Bình, Hội An đã được lựa chọn làm bối cảnh chính cho những thước phim quảng bá của chiến dịch.

Trục động lực phát triển miền trung
Trục động lực phát triển miền trung

Mới đây, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Ðây là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017 - 2020, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và bố trí vốn với 11 dự án thành phần. Cam Lộ - La Sơn là dự án đầu tiên khởi công và là đoạn tuyến cao tốc đầu tiên sử dụng vốn đầu tư công.

Làm tốt công tác tiếp công dân
Làm tốt công tác tiếp công dân

Thời gian vừa qua, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân tại một số địa phương. Ðây là một lĩnh vực quan trọng, nếu được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, chất lượng cao, sẽ tạo lòng tin cho nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự địa bàn. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy, bên cạnh những ưu điểm và kết quả đạt được, công tác quan trọng nêu trên của một số địa phương còn nhiều hạn chế, bất cập.