Cảnh giác với tội phạm cướp tài sản trong thời gian cách ly xã hội

Thứ Sáu, 10/04/2020, 04:05:19

Những ngày gần đây, cả nước đang thực hiện việc cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Do vậy, hầu hết các tuyến đường giao thông đều khá vắng vẻ do lưu lượng người đi ra đường giảm mạnh, đặc biệt, về ban đêm, tại các đô thị lớn, các tuyến đường giao thông càng thêm thưa thớt người qua lại. Ðây cũng chính là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cướp và cướp giật tài sản.

Qua theo dõi tình hình ANTT mới đây, tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, tối 27-3, hai đối tượng cầm súng và dao xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú), uy hiếp nhân viên cửa hàng, cướp hơn 70 triệu đồng và một CPU máy tính. Vào cuộc điều tra, công an xác định những đối tượng liên quan vụ cướp và bắt giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. Táo tợn hơn, vào đêm 30-3, hai đối tượng Hữu Hoàng Giang và Lê Tấn Thành, cùng ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh đi xe máy qua nhiều tuyến phố. Tới số nhà 42 Ðặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh, hai đối tượng phát hiện một phụ nữ đi xe máy một mình, chung quanh không có người đi đường, liền nhanh chóng áp sát, đạp ngã nạn nhân và uy hiếp cướp xe máy và điện thoại. Không những thế hai đối tượng còn định hiếp dâm nạn nhân, nhưng bị chống trả quyết liệt, nên chúng không thực hiện được. Ngày 1-4, Công an bắt giữ hai đối tượng Giang và Thành.

Tại địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong những ngày cao điểm chống dịch, người dân ít ra đường, bắt đầu đã lác đác những vụ việc cho thấy nguy cơ tiềm ẩn. Khoảng 14 giờ chiều 30-3, Võ Ðức Dũng (SN 1997, trú tại tỉnh Nghệ An) đi bộ ra ngã tư đèn đỏ đường La Dương (phường Dương Nội, quận Hà Ðông) bắt xe ôm đến tổ 6 phường Kiến Hưng, quận Hà Ðông. Khi đến nơi, Dũng mượn điện thoại của lái xe, nói dối là để gọi cho người thân. Khi cầm chiếc điện thoại, Dũng đã vờ bấm điện thoại gọi rồi bỏ chạy. Lái xe kịp thời tri hô và cùng một số người dân đuổi theo, bắt giữ đối tượng và bàn giao cho Công an phường Kiến Hưng. Tại cơ quan Công an, Dũng khai nhận do thiếu tiền mua ma túy sử dụng nên nảy sinh ý định giả vờ đi xe ôm, đợi đến đoạn đường vắng người qua lại để lừa lấy điện thoại đem bán lấy tiền tiêu xài. Những vụ việc nêu trên cho thấy, trong thời điểm chống dịch Covid-19, các đối tượng cướp tài sản có phần liều lĩnh, manh động hơn...

Theo cơ quan Công an, tội phạm cướp và cướp giật tài sản thường xuyên xảy ra, tuy nhiên, trong thời điểm toàn dân đang phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện cách ly xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng gây án sẽ lợi dụng thời điểm đường phố ít người tham gia giao thông, nhất là ban đêm để thực hiện các vụ cướp. Phần lớn nạn nhân bị các đối tượng nhắm đến là phụ nữ mang trên người những đồ trang sức có giá trị, hoặc có mang theo túi xách khi tham gia giao thông. Sau khi theo dõi "mục tiêu", thấy thời điểm thích hợp như khi đi vào đoạn đường tối, vắng vẻ, không có nhà dân chung quanh, các đối tượng lái xe áp sát, cướp giật tài sản. Nhiều vụ việc các đối tượng còn mang sẵn hung khí trong người, nếu bị chống cự chúng sẽ sử dụng để gây thương tích, thậm chí sát hại nạn nhân nhằm thực hiện bằng được mục đích cướp tài sản.

Trước tình trạng nêu trên, Bộ Công an và Công an các địa phương đã và đang đề ra những kế hoạch tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng có ý định thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản. Tuy nhiên, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân trong thời điểm hiện tại thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tự cách ly ở nhà nhằm giãn cách xã hội, hạn chế ra đường, đặc biệt vào thời gian buổi trưa, buổi tối. Nếu có công việc bắt buộc phải ra ngoài, nên chọn di chuyển vào ban ngày, di chuyển lộ trình qua những tuyến đường phố có nhiều nhà dân hai bên đường; phải đi vào ban đêm thì không nên sử dụng xe máy đắt tiền, không mang theo trang sức, tài sản đắt tiền. Khi đi thường xuyên quan sát phía sau bằng kính chiếu hậu, nếu phát hiện có nhiều người đeo bám phía sau cần bình tĩnh di chuyển vào nơi có nhà dân để các đối tượng từ bỏ ý định hoặc được giúp đỡ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Lê Tú