Hạt mầm yêu thương

Thứ Bảy, 21/03/2020, 05:40:43

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, giới nghệ sĩ trong cả nước thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực giúp ngành y tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bùng phát, những nghệ sĩ như Pha Lê, Ðại Nghĩa, Giang Hồng Ngọc, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, hoa hậu Khánh Vân… đã có những hoạt động thiện nguyện như phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân. Khi diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp hơn, nam ca sĩ Hà Anh Tuấn đã khởi xướng phong trào quyên góp giúp ngành y tế chống dịch. Anh cùng hai người bạn đã quyên góp được gần 2 tỷ đồng và tiến hành lắp đặt ba phòng cách ly áp lực âm cho các bệnh viện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh.

Lời kêu gọi hãy giúp ngành y tế có thêm những trang thiết bị cần thiết để chống dịch nhanh chóng được nhiều nghệ sĩ hưởng ứng. Ca sĩ Chi Pu đóng góp 5.000 bộ quần áo bảo hộ và một phòng cách ly áp lực âm cho ngành y tế Hà Nội. Ca sĩ Min, người thể hiện ca khúc Ghen cô Vy đình đám thời gian qua cũng đã nhiệt tình ủng hộ 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trên trang Facebook cá nhân của mình, ca sĩ Tùng Dương cùng ca sĩ Phạm Thùy Dung đóng góp 2.000 bộ quần áo bảo hộ cho ngành y tế Hà Nội. Tùng Dương cũng kêu gọi bạn bè nghệ sĩ đóng góp các vật phẩm như nước khử trùng, đồ bảo hộ, găng tay, vitamin C giúp đỡ ngành y tế. Cho đến nay, làn sóng các nghệ sĩ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 đã lan tỏa mạnh mẽ và tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Có thể kể tên các nghệ sĩ như Tóc Tiên, Hồ Ngọc Hà, Hoàng Thùy Linh, Linh Nga, Hương Tràm, hoa hậu Hà Kiều Anh, đạo diễn Cao Trung Hiếu, nhà sản xuất Minh Hoàng... đều có những đóng góp thiết thực là các vật dụng cần thiết trong công tác y tế phòng, chống dịch bệnh. Hành động của các nghệ sĩ đã chứng tỏ ý thức và trách nhiệm công dân trong việc chung tay cùng xã hội, cộng đồng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tạo lan tỏa trong xã hội, khích lệ, động viên nhiều thành phần khác nhau cùng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tùy theo khả năng của mình. Ðây là biểu hiện sinh động về truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, góp phần truyền đi thông điệp về tình người trong thời điểm khó khăn cần sự chia sẻ, chung tay của toàn xã hội.

Nghệ sĩ là những người có tầm ảnh hưởng rộng lớn, vì thế mỗi hành động tích cực của họ đều tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong công chúng. Bằng việc làm cụ thể, các nghệ sĩ đã cho thấy bất kỳ thành viên nào trong xã hội cũng cần có trách nhiệm đối với những vấn đề chung của đất nước, mọi người tùy hoàn cảnh, công việc, điều kiện kinh tế đều có thể có cách đóng góp thiết thực chung sức chung lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, từ những việc làm thiết thực trên đang xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng chung tay đóng góp ủng hộ ngành y tế. Có những doanh nghiệp dù đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh và gặp không ít khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ lời kêu gọi từ các nghệ sĩ, sẵn sàng đóng góp hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế. Một giáo viên ở Cần Thơ đóng góp ba triệu đồng từ tiền lương, hay có những khán giả hâm mộ gửi 500.000 đồng để cùng nghệ sĩ tham gia chống dịch...

Có thể nói, tùy từng cấp độ khác nhau, nhưng những gì mà nhiều nghệ sĩ, người dân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội... đã và đang đồng hành, chia sẻ đã tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Ðây chính là những hạt mầm yêu thương, ấm áp gieo trồng niềm tin trong cộng đồng, với thông điệp dù khó khăn đến đâu nhưng với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, khi chúng ta biết đoàn kết, chia sẻ trách nhiệm, chung sức vượt qua khó khăn, bệnh dịch sẽ sớm bị đẩy lùi.

VŨ QUỲNH