Bảo vệ trẻ em trên môi trường in-tơ-nét

Thứ Hai, 24/02/2020, 04:27:38

Năm nay, trọng tâm trong chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được xác định và triển khai với hai chuyên đề quan trọng, đó là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại kỳ họp thứ chín và Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên. Hiện nay, hai Đoàn giám sát chuyên đề nêu trên đã và đang triển khai các hoạt động theo kế hoạch. Được biết, các đoàn giám sát nói riêng và hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói chung luôn được thực hiện với tinh thần tiếp tục đổi mới, cải tiến, tạo sự chủ động và thống nhất thực hiện.

Trong hai chuyên đề nêu trên, việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em được nhân dân, dư luận xã hội và các đại biểu Quốc hội rất quan tâm. Đoàn giám sát của Quốc hội đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể liên quan nội dung này. Trong đó, với việc tổ chức các hội thảo, Đoàn giám sát từng bước nắm bắt cụ thể những vấn đề trong thực tế công tác bảo vệ trẻ em. Vấn đề đang được đặt ra hiện nay là việc xuất hiện ngày càng nhiều nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường in-tơ-nét. Thực tế cho thấy, trẻ em là nạn nhân dễ bị lừa nhất trên môi trường mạng, do vậy, cần có những chính sách hữu hiệu, cụ thể để bảo vệ không chỉ trẻ em mà còn cả thanh niên trên môi trường này. Bởi sự xuất hiện, tồn tại của những trang web đen đã và đang lan truyền lối sống thác loạn, bạo lực, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi của trẻ và thách thức khả năng thực thi pháp luật. Đã xuất hiện tình trạng nhiều kẻ xấu sử dụng tài khoản với tên và ảnh đại diện giả mạo, tìm kiếm những diễn đàn trên mạng - nơi có nhiều trẻ em tham gia và bằng mọi cách tiếp cận, trò chuyện, chia sẻ, sau đó là dụ dỗ, thuyết phục các em tham gia những hoạt động vi phạm pháp luật, biến các em trở thành nạn nhân của tội phạm… Bên cạnh những mặt tích cực, in-tơ-nét còn đưa đến môi trường ảo, khiến nhiều trẻ em lựa chọn cuộc sống “ảo”, trở nên cá nhân hơn, riêng tư hơn và ít bị giám sát, khiến cha mẹ gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình định hướng, bảo vệ con em mình.

Từ thực tế nêu trên, các cơ quan chức năng cần có những phương pháp và chính sách cụ thể để bảo vệ trẻ em vượt qua sự cám dỗ và độc hại của môi trường mạng. Theo đó, cần nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ thông tin dành cho gia đình và trẻ em để cảnh báo nguy cơ sẽ là nạn nhân của những tiêu cực từ mạng xã hội. Cần nghiên cứu các sản phẩm truyền thông phù hợp giúp các bậc cha mẹ theo dõi trẻ khi sử dụng mạng để các gia đình có thể động viên, giáo dục con em mình tiếp cận những mặt tích cực, tránh xa tiêu cực của in-tơ-nét, mạng xã hội. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh, chặn đứng các trang web đen đang âm thầm “xâm lấn” và làm hại tuổi trẻ.

Gắn liền với vấn đề nêu trên là trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, định hướng học sinh, trẻ em trong việc tham gia môi trường in-tơ-nét. Có hành trang tốt, có kiến thức, có hiểu biết đúng đắn sẽ giúp các em tránh được những cám dỗ, thông tin xấu độc, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc sống. Gia đình là môi trường sống đầu tiên và quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển nhân cách, lối sống, thể chất, sức khỏe của trẻ em. Gia đình và nhà trường cần xây dựng mối liên hệ mật thiết với nhau trong việc giáo dục toàn diện và bảo vệ trẻ em trước những rủi ro, nguy cơ bị xâm hại, bạo lực. Tuy nhiên, hiện nay công tác này đang gặp những khó khăn không nhỏ khi có những gia đình quá coi trọng giá trị vật chất mà quên đi giá trị tinh thần, thiếu ý thức, trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, còn trông chờ vào việc giáo dục của nhà trường. Gia đình, nhà trường cần tập trung và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động cụ thể nhằm nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc, tạo điều kiện cho con em được học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động lành mạnh. Bên cạnh đó, cần dành thời gian quản lý, giám sát lịch trình học tập, vui chơi, giải trí, sinh hoạt của con em mình ngoài nhà trường. Thường xuyên tâm sự, nói chuyện, trao đổi với con em để nắm vững tâm tư, tình cảm, đạo đức và học lực. Qua đó, kịp thời phát hiện những vấn đề chưa tích cực và chủ động cùng nhà trường và giáo viên đề ra, thống nhất biện pháp phối hợp định hướng các em.

Hoạt động giám sát của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng đối với những vấn đề nóng từ cuộc sống, trong đó có việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Việc xem xét kiến nghị giám sát, theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát ngày càng có ý nghĩa thiết thực bởi những vấn đề đặt ra, những yếu kém, hạn chế được chỉ ra rất cần được khắc phục, xử lý kịp thời và đồng bộ. Những hoạt động cụ thể sau quá trình giám sát cần được xác định là một phần không thể thiếu của hoạt động giám sát. Đây cần được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong hoạt động giám sát của Quốc hội. Nếu thực hiện tốt, hiệu quả cao các công việc sau giám sát sẽ làm tăng hiệu quả, hiệu lực của hoạt động giám sát, đồng thời củng cố lòng tin của nhân dân đối với hoạt động giám sát của Quốc hội.

SONG LINH