Không ngừng củng cố thế và lực đất nước

Thứ Năm, 24/10/2019, 04:40:55

Dù kinh tế thế giới gặp khó khăn, trong chín tháng đầu năm 2019, Việt Nam vẫn là quốc gia có nền kinh tế ổn định và tăng trưởng nhanh nằm trong tốp đầu khu vực và thế giới, với những điểm sáng tích cực nổi bật, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong lãnh đạo của Ðảng, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Không ngừng củng cố thế và lực đất nước

Ảnh minh họa: VnEconomy.

Cụ thể: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) chín tháng đầu năm 2019 ước tính tăng 6,98%, cao nhất so với cùng kỳ trong chín năm gần đây; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,37%. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, nguồn cung hàng hóa dồi dào. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,6%; khách du lịch quốc tế tăng 10,8%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 382,72 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 194,3 tỷ USD, tăng 8,2% và xuất siêu 5,9 tỷ USD, với 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD.

Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện; Việt Nam xếp thứ tám trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018; năng lực cạnh tranh của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018; chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam tăng ba bậc, xếp thứ 42 trong số 129 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp và thứ ba trong ASEAN. Chỉ số xếp hạng về an toàn thông tin mạng của Việt Nam tăng 50 bậc, xếp thứ 50 trong số 175 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ðáng chú ý, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động (hai chỉ số đo lường sức khỏe môi trường kinh doanh và tạo động lực tăng trưởng chính đến nền kinh tế) đã ghi nhận mức kỷ lục mới, với gần 102,3 nghìn doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, tăng 34% về số vốn đăng ký và tăng 26,6% về vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới (đạt 12,6 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây). Ðiều này cũng cho thấy "sức khỏe" tốt hơn của các DN mới gia nhập thị trường. Vốn đầu tư nước ngoài được tiếp tục cải thiện với quy mô vốn FDI thực hiện ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 7,3%; tổng giá trị góp tăng 82,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân chín tháng tăng 2,5%, thấp nhất trong ba năm gần đây. Khu vực kinh tế ngoài Nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư xã hội (đạt 45,3%) đã khẳng định rõ sự đúng đắn và hiệu quả trong thực hiện chủ trương của Ðảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỷ USD. Hệ số tín nhiệm quốc gia được nâng hạng từ BB- lên BB với triển vọng "tích cực". Tổng thu ngân sách nhà nước vượt 3,3% dự toán; tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng, đạt 26,6%; bội chi ngân sách nhà nước khoảng 3,4% GDP; nợ công giảm còn 56,1% GDP; tỷ lệ nợ xấu nội bảng còn 1,91%; bảo đảm an toàn hệ thống...

Cùng với những kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh, các vấn đề xã hội tiếp tục được cải thiện, với số người có việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm dần. Ðến nay, cả nước có hơn 52% tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm chỉ còn khoảng 3,73% đến 4,23%…

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, Chính phủ dự kiến cả nước sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Ðây là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó năm chỉ tiêu vượt kế hoạch. Thế và lực của nước ta không ngừng được củng cố; uy tín quốc tế được nâng lên.

Để vững vàng về đích, đạt tất cả các mục tiêu kế hoạch năm 2019, theo chỉ đạo của Chính phủ, các cấp, các ngành cần tiếp tục thường xuyên theo dõi, phân tích, đánh giá tình hình trong nước và thế giới để kịp thời có phản ứng chính sách và phản ứng thị trường phù hợp, không để bị động, bất ngờ; ưu tiên hàng đầu là tiếp tục cải cách mạnh mẽ, hoàn thiện thể chế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đã được giao; đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn theo các quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt. Tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi tăng khả năng tiếp cận vốn cho DN nhỏ và vừa, hộ gia đình, góp phần hạn chế tín dụng đen; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế, có biện pháp hiệu quả chống thất thu đối với các hoạt động chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại; thu hồi nợ đọng thuế; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh, an toàn thông tin mạng; phát huy sự đồng thuận, niềm tin xã hội và khát vọng quốc gia về một Việt Nam hùng cường.

TS NGUYỄN MINH PHONG