Tình yêu lớn từ những hành động nhỏ

Thứ Tư, 23/10/2019, 04:49:51

Ngày 12-10 vừa qua, chiếc tàu bay đặc biệt của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, với dòng chữ: "Tôi yêu Tổ quốc tôi" sơn dọc thân tàu bay, cùng hàng trăm hành khách khoác trên mình những chiếc áo cờ đỏ sao vàng đã bay trên bầu trời Việt Nam.

Các hành khách đến từ nhiều vùng, miền khác nhau cùng nhau hát vang các ca khúc thể hiện tình yêu đất nước, lưu lại những khoảnh khắc đầy tự hào và cam kết thực hiện nhiều hành động nhằm chung tay dựng xây Tổ quốc.

Trên chuyến bay kéo dài hai giờ đồng hồ, một nữ hành khách trung tuổi nói với tôi: "Tôi đang được bay trên bầu trời Việt Nam, được ngắm nhìn non sông gấm vóc nước nhà từ độ cao hàng chục nghìn mét. Chuyến đi như lời nhắc nhở, rằng người Việt Nam đang vươn tới những thành tựu lớn lao, điều mà cách đây hơn 30 năm, tôi thật sự không dám mơ tới!".

Yêu Tổ quốc, xét cho cùng không phải cứ nói những điều to tát, vĩ đại, mà hoàn toàn xuất phát từ trái tim mỗi người Việt Nam. Yêu Tổ quốc là tình cảm dạt dào, thiết tha đối với quê hương, nguồn cội; là yêu lịch sử, văn hóa, mảnh đất đã sản sinh, nuôi dưỡng dòng máu đỏ, màu da vàng; là sự đùm bọc, sẻ chia đối với đồng bào trên khắp mọi miền đất nước. Vượt lên trên mọi cung bậc cảm xúc, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng sẽ thôi thúc mỗi người thêm nỗ lực trong lao động, học tập để dựng xây nước nhà; dũng cảm hơn trong hành động bảo vệ, gìn giữ biên cương, bờ cõi đất nước. Suy rộng ra, yêu Tổ quốc là biết đấu tranh cho những điều tốt đẹp, dám phản biện, loại bỏ cái xấu, nhất là những cái xấu đang kìm hãm sự phát triển của đất nước. Ðối với thế hệ thanh niên - những chủ nhân tương lai của nước nhà, tình yêu Tổ quốc chính là động lực mạnh mẽ, thôi thúc các bạn trẻ phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng cống hiến trí tuệ và sức lực khi Tổ quốc cần; biết lắng nghe, biết suy nghĩ rộng hơn, vượt lên trên tâm tưởng vụn vặt hẹp hòi, ích kỷ để vươn tới những điều lớn lao.

Những tình cảm thể hiện tình yêu Tổ quốc không phải là việc làm một chốc, một lát. Trái lại, tình cảm cao quý ấy đang hiện diện thường trực trong cuộc sống mỗi chúng ta. Ðối với học sinh, sinh viên, tình yêu Tổ quốc là thước đo của sự chuyên cần trong học tập, rèn luyện; với thanh niên nông thôn, đô thị, yêu Tổ quốc là hăng say lao động, sản xuất, làm giàu chính đáng; với thanh niên công chức, viên chức, đó là tinh thần trách nhiệm, mẫn cán; với thanh niên lực lượng vũ trang, là dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, là tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ"... Bên cạnh đó, yêu Tổ quốc còn thể hiện trong những hành vi sống đẹp, từ việc nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cho đến việc tham gia giao thông có văn hóa, tình nguyện vì cộng đồng; hay như giữ gìn bản sắc truyền thống, hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế...

Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa và đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, một bộ phận người dân nhất là giới trẻ do thiếu kiến thức, ý thức, tỏ ra ưa chuộng, thậm chí tôn sùng lối sống lai căng du nhập từ nước ngoài, tỏ thái độ chê bai, phê phán đất nước, quê hương, nhất là trên môi trường mạng xã hội. Phê phán để xây dựng là việc nên làm, nhưng "núp bóng" phê phán để nhằm mục đích xấu là chê bai, bài xích rõ ràng cần phải lên án. Bởi, nói xấu, coi thường Tổ quốc cũng chính là tự coi thường bản thân và trên thực tế không ai tự phủ nhận bản thân lại có thể được người khác chào đón, coi trọng.

Rèn luyện thói quen suy nghĩ và hành động tích cực là cách đơn giản, hiệu quả nhất để thể hiện tình yêu Tổ quốc. Không chỉ các bạn trẻ, mà mỗi người dân cần tự trang bị cho mình những phẩm chất tốt đẹp, tư tưởng tích cực để sống có ích, có ý nghĩa. Nhìn từ các hoạt động chung tay xây dựng đất nước từ những việc nhỏ nhất trong Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019, có thể thấy được giá trị bất biến của tình yêu quê hương, đất nước. Tin rằng, thông điệp từ Hành trình ngày càng được lan tỏa rộng rãi, góp phần khơi gợi, biến tình yêu Tổ quốc thành niềm hãnh diện, nhắc nhở, thôi thúc mỗi người tích cực sống đẹp với những việc làm thiết thực, cụ thể vì sự phát triển, phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc, niềm vui của người dân cả nước.

LINH PHAN