Tập trung khống chế dịch bệnh, phát triển chăn nuôi

Thứ Năm, 11/07/2019, 01:55:08

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp và đời sống của một bộ phận người dân. Ðến ngày 8-7, dịch ASF đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn phải tiêu hủy hơn 2,8 triệu con (chiếm gần 10% trong tổng đàn).

Thời gian qua, các ngành, các cấp đã nỗ lực giám sát, phát hiện sớm, triển khai các giải pháp kỹ thuật khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch, nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục phát sinh thêm và tái phát ở những vùng dịch cũ. Từ thực tế chống dịch tại địa phương, các chuyên gia thú y nhận định, nguyên nhân chính khiến dịch ASF lan rộng là do tính chất nguy hiểm của bệnh dịch. Hiện trên thế giới chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị, trong khi vi-rút ASF lại có khả năng tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên, có sức đề kháng cao, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát. Ngoài ra, tập quán chăn nuôi lâu nay tại các địa phương chủ yếu vẫn ở quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Người chăn nuôi vẫn có thói quen tận dụng thức ăn thừa thu gom tại các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn để chăn nuôi, dẫn tới mầm bệnh ASF dễ dàng phát tán ra diện rộng… Bên cạnh đó, công tác chống dịch tại nhiều địa phương vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là, thực hiện chưa nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch; chưa kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống thú y để bảo đảm có đủ nguồn lực phòng, chống dịch bệnh. Nhiều địa phương chưa tổ chức thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật trong tiêu hủy gia súc mắc bệnh, còn tình trạng vi phạm quy định về kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ,…

Vì vậy, để khống chế dịch ASF, phát triển chăn nuôi, các địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống dịch. Theo đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý ổ dịch ngay từ khi mới xuất hiện, nhằm khoanh vùng, tiêu diệt nhanh vi-rút tồn tại, lưu hành trong trang trại bằng thuốc khử trùng phù hợp hướng dẫn của cơ quan thú y; khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo về kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống thú y để bảo đảm có đủ nguồn lực phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, kiểm soát chặt việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên thị trường, bảo đảm rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ những kinh nghiệm thông qua thực tế chống dịch thời gian qua cho thấy, chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp duy nhất hiện nay bảo đảm hiệu quả trong phòng, chống dịch ASF. Vì thế, cùng với việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu vắc-xin và thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung trong thức ăn chăn nuôi, cần hướng dẫn người nuôi thay đổi quy trình, phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nhằm ngăn chặn ngay từ đầu sự tiếp xúc của các vật nuôi với mầm bệnh. Trước mắt, ngành nông nghiệp cùng các địa phương, các doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi lớn rà soát lại toàn bộ các bước chăn nuôi an toàn sinh học, từ đó tổ chức biên soạn, chọn lọc các kinh nghiệm hay, biện pháp an toàn sinh học hiệu quả làm tài liệu tham khảo hướng dẫn và phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi cả nước. Dựa trên thực tế chống dịch, các địa phương cần nhanh chóng triển khai Quyết định số 793/QÐ-TTg ban hành ngày 27-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch ASF nhằm kịp thời giúp người chăn nuôi giảm bớt thiệt hại, có điều kiện tái sản xuất trong thời gian tới.

QUANG MINH