Lỗ giả, lãi thật

Thứ Năm, 25/04/2019, 03:18:16

Trước thực trạng một số trang bán hàng qua in-tơ-nét, cửa hàng tự chọn, các siêu thị như Citimart, Fivimart, Lotte... kinh doanh bị lỗ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng khiến không ít người hồ nghi và đặt câu hỏi.

Trong kinh doanh, chuyện lỗ lãi cũng là bình thường. Tuy nhiên, hiện có không ít doanh nghiệp (DN) cố tình báo lỗ không đúng thực tế, “phù phép” bằng cách hạch toán khống các giá trị, thiết bị đầu tư vào siêu thị và các chi phí khác trong lưu thông, dẫn tới khấu hao tài sản khống, từ đó chi phí lưu thông cũng tăng lên một cách vô lý, sai sự thật. Thủ đoạn được một số đơn vị hay làm là lập từ hai đến ba loại sổ sách khác nhau, dẫn tới doanh thu báo cáo nhỏ hơn thực tế, chi phí lại “vống” lên, làm cơ sở cho việc báo cáo “lỗ” với cơ quan thuế để không phải nộp thuế thu nhập DN.

Thực tế ở thị trường bán lẻ Việt Nam hiện nay, không phải tất cả các siêu thị đều báo lỗ, chẳng hạn như Aeon, Saigon co.op, Hapro,… vẫn báo cáo lãi với mức độ khác nhau. Một số siêu thị lớn có thế mạnh đàm phán, thậm chí có thể ép chiết khấu đối với nhà cung ứng ở mức từ 25% đến 30%, đồng thời còn thu thêm các khoản khác như chi phí nhập hàng hoặc chi phí để hàng hóa được “lên kệ”. Tiếp đến DN còn phải chịu các chi phí phụ thu rất lớn như: chi phí tạo mã hàng; phí gian hàng, đầu kệ, sinh nhật, kế toán,... Chưa kể đến vốn của nhà cung ứng bị siêu thị chiếm dụng bình quân từ 15 đến 20 ngày do hàng đã bán được nhưng chậm thanh toán.

Tính sơ sơ các khoản nêu trên, siêu thị đã được hưởng từ 35% đến 40% trên doanh số bán một mặt hàng. Trong khi đó, khoảng 75% đến 80% mặt hàng ở các siêu thị không phải bỏ vốn vay để kinh doanh mà là hàng ký gửi (lỗ, lãi nhà gửi hàng phải chịu). Chỉ còn khoảng 25% đến 30% là hàng hóa mà các siêu thị phải tự bỏ vốn kinh doanh. Như vậy, kinh doanh siêu thị là khá an toàn, chứ không thể có chuyện bị lỗ, thậm chí lỗ lớn trong nhiều năm.

Hiện nay, chúng ta rất khó để tìm được các thông tin về doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách của các siêu thị trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, việc bán hàng không có hóa đơn VAT diễn ra tràn lan, gây cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN trên thị trường. Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện và truy thu hơn 500 tỷ đồng các khoản do vi phạm việc chuyển giá hạch toán nộp ngân sách. Đây là một bài học về công tác quản lý các DN bán lẻ.

Thực tế cho thấy, tính minh bạch, công khai cạnh tranh bình đẳng giữa hệ thống bán lẻ nói chung và các siêu thị nói riêng trên thị trường trong nước hiện đang tồn tại nhiều bất cập, gây thiệt thòi cho những đơn vị bán lẻ nghiêm túc. Để có thể kiểm soát tình trạng nêu trên, đòi hỏi các cơ quan quản lý chuyên ngành như kiểm toán, thuế, quản lý thị trường,... phải vào cuộc làm rõ nhằm phân biệt DN nào lỗ thật, DN nào lỗ giả, để từ đó có các biện pháp xử lý, truy thu thuế nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước. Mặt khác, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nắm sát cơ sở để có thể ngăn ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm. Thậm chí, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và tẩy chay những DN, siêu thị làm ăn không chân chính. Qua đó, tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng giữa các DN, tạo cơ sở cho việc xây dựng thương hiệu bán lẻ chân chính trên thị trường Việt Nam.

VŨ VINH PHÚ