Trung thực và trách nhiệm trong thi cử

Thứ Sáu, 19/04/2019, 01:56:09

NHững ngày qua, các thí sinh bị phát hiện có sự gian lận điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 lần lượt bị một số trường đại học trả về địa phương. Một số sinh viên đã nhập học, chủ động rút hồ sơ trước khi sự việc bị công khai. Tuy nhiên, dù muốn hay không, danh tính của những người này cũng đã rõ. Sự công bằng của kỳ thi dần được lập lại dù muộn màng. Nhưng vẫn còn đó những lo lắng, băn khoăn, nhất là khi mùa tuyển sinh đại học lại đang đến gần.

Đây có lẽ là lần đầu việc gian lận điểm thi diễn ra trên quy mô lớn bị phát hiện. Một điểm chung dễ nhận thấy là các vụ việc gian lận đều diễn ra một cách có tổ chức, tinh vi, liều lĩnh, trắng trợn... Thanh tra đã phát hiện số điểm gian lận rất lớn, không ít thí sinh có tổng điểm chênh hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, thậm chí có thí sinh đã được nâng tổng điểm đến 29,95 điểm so với điểm thật! Điều khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ, đó là những người tham gia quá trình gian lận lại chính là những người giữ chức trách quan trọng trong kỳ thi ở các địa phương. Lẽ ra, họ phải làm đúng trách nhiệm được cơ quan chức năng giao, nhưng họ lại biến trọng trách đó thành một thứ “quyền lực ngầm” để thực hiện hành vi sai trái, bất chấp mọi quy định, quy chế, bất chấp cả pháp luật. Không thể không nhắc đến vai trò của một số phụ huynh, những người đã cố sức giúp con mình bằng sự gian lận. Hậu quả xảy ra tại một kỳ thi quốc gia ở một số địa phương là vô cùng hệ trọng, gây nhiễu loạn đời sống học đường, làm mất niềm tin của xã hội vào môi trường giáo dục, làm tha hóa và xói mòn các giá trị đạo đức.

Sự việc gióng lên hồi chuông cấp báo về những tiêu cực trong học đường, nhất là kết quả học tập. Cứ mỗi mùa tuyển sinh, việc các phụ huynh chạy trường, chạy lớp cho con lại trở thành đề tài nóng của xã hội. Đã có nhiều học sinh phải gánh vác giấc mơ quá lớn của bố mẹ. Khi khả năng tự thân của con em không kham nổi, một số phụ huynh đã đứng ra gánh vác hộ. Từ đó dẫn đến tình trạng cha mẹ “học hộ con”, chạy điểm cho con, mua thành tích cho con... Nhưng người trong cuộc sẽ sớm phải đối diện một sự thật: dù nỗ lực đến đâu, cha mẹ cũng không thể sống hộ con cả cuộc đời. Những đứa trẻ rồi sẽ trưởng thành, sẽ đến lúc buộc phải tự đứng trên đôi chân của mình, và việc lâu nay chúng phải khoác trên mình những “chiếc áo quá rộng” sẽ là gánh nặng, là lực cản không dễ vượt qua. Khi phải đối diện những thất bại, vấp váp trong cuộc đời, nếu oán trách hay hối hận thì cũng đã muộn.

Trước mùa tuyển sinh mới, câu chuyện gian lận tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là lời cảnh báo sâu sắc tới toàn xã hội, nhất là đến các phụ huynh và học sinh. Đại học không phải là con đường duy nhất của mỗi người, thực tế luôn có nhiều lựa chọn cho con em chúng ta trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vì khi biết lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực bản thân, con em chúng ta sẽ khẳng định được giá trị của mình, gặt hái được thành công trong tương lai.

THÀNH NAM