Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều mùa mưa, bão

Thứ Bảy, 13/04/2019, 02:17:44

Những năm gần đây, bão, lũ diễn biến hết sức phức tạp, trái quy luật và độ khốc liệt ngày càng tăng. Năm 2017, lũ lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên sông Hoàng Long (Ninh Bình), sông Ðáy (Nam Ðịnh), sông Chảy (Thanh Hóa).

Năm 2018, đỉnh lũ trên các sông Bứa, Ðáy, Hoàng Long, Bùi, Bưởi đều vượt báo động 3, trong đó trên sông Bứa tại Thanh Sơn (Phú Thọ) vượt mức lũ lịch sử năm 1975 là 1,26 m. Do ảnh hưởng của lũ lớn, lũ đặc biệt lớn, trên hệ thống các sông xảy ra rất nhiều sự cố, uy hiếp đến an toàn đê. Ngay trong những tháng đầu năm 2019, chớm bước vào mùa mưa, bão, hiện tượng dông, lốc đã xảy ra tại các tỉnh miền núi phía bắc như Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang… làm sập, tốc mái hàng nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại nhiều diện tích lúa và cây trồng của người dân.

Ðể bảo đảm an toàn tuyệt đối hệ thống đê trong mùa mưa, bão năm 2019, ngay từ bây giờ, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có đê cần huy động mọi nguồn lực xử lý sự cố phát sinh trên hệ thống đê; kiểm tra, tu bổ các hạng mục cần thiết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố xảy ra khi có bão, lũ. Ðồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng chống xuống cấp hệ thống đê điều, bảo đảm chất lượng, kịp thời đưa công trình vào chống lũ năm 2019.

Ðiều cần đặc biệt quan tâm trong mùa mưa bão năm nay là hệ thống cống qua đê đã xảy ra những sự cố như vỡ hoặc rò rỉ do lũ từ những năm trước. Vì thế, những cống mới xây nhưng chưa trải qua lũ cao cần phải có phương án bảo vệ cụ thể. Thực tế thiên tai những năm gần đây cho thấy, hoàn lưu bão thường gây mưa to, lũ lớn mới là nguyên nhân chính gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, gây mất an toàn cho hệ thống đê điều.

Mùa mưa, bão, lũ năm 2019 đang đến gần, căn cứ vào phương án hộ đê, các địa phương cần chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến. Ngoài số vật tư dự trữ của Nhà nước hiện có trên địa bàn, cần có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân trong trường hợp có sự cố xảy ra. Cùng với đó, tổ chức diễn tập phương án hộ đê, kiểm tra việc chuẩn bị vật tư, lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống xấu. Ðồng thời tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia hộ đê, nhất là lực lượng quân đội trên địa bàn.

TIẾN ĐẠT

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất
Ngành giáo dục Campuchia tiếp nhận quà tặng của Việt Nam
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai
Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan