Nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra các lĩnh vực lao động, xã hội

Thứ Năm, 11/04/2019, 02:45:29

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TBXH) vừa phát động chiến dịch thanh tra lao động năm 2019 với chủ đề: Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ. Theo đó, chiến dịch này sẽ triển khai khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng tập trung chủ yếu ở ba địa phương trọng điểm là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Ðồng Nai.

Ðây là một chương trình có tính chuyên đề, đã được thực hiện bốn năm liên tiếp trong các lĩnh vực: may mặc (năm 2015), xây dựng (năm 2016), điện tử (năm 2017), khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng (năm 2018). Bước đầu, chương trình đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần ổn định quan hệ lao động hài hòa, có tác dụng lan tỏa tới việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau.

Công tác thanh tra nói chung và thanh tra ngành LÐ-TBXH nói riêng có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống bởi đụng chạm trực tiếp rất nhiều vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm và gắn bó mật thiết đối với cuộc sống của các tầng lớp nhân dân. Ðó là những vấn đề, như: pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội; an toàn, vệ sinh lao động, chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy; việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… Ðây là những lĩnh vực đang diễn ra rất phức tạp, gây bức xúc, lo lắng vì vậy cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của thanh tra ngành LÐ-TBXH cùng các cơ quan chức năng.

Ðược biết, năm 2018, thanh tra ngành LÐ-TBXH đã triển khai 6.979 cuộc thanh tra (tăng 3,1% so với năm 2017). Qua thanh tra, ban hành 1.076 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (giảm 4,8% so với năm 2017) với tổng số tiền xử phạt là 32,234 tỷ đồng (tăng 19,39% so với năm 2017). Ðáng chú ý, kiến nghị cắt, thu hồi số tiền do sai phạm là 187,086 tỷ đồng (tăng 335% so với năm 2017). Hoạt động thanh tra nếu được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động ở nơi đến thanh tra, phát hiện những vi phạm nghiêm trọng, lập lại kỷ cương trong lao động, sử dụng và quản lý lao động. Tuy nhiên hiện nay, theo đánh giá của các cơ quan chức năng thì ý thức chấp hành pháp luật lao động của người sử dụng lao động, người lao động và các chủ thể liên quan ở nước ta còn chưa cao. Hiện tượng vi phạm pháp luật lao động, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, xâm phạm lợi ích và trật tự chung của xã hội vẫn diễn ra phức tạp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thanh tra ngành LÐ-TBXH cần nhạy bén và bám sát hơn nữa cuộc sống. Qua đó, xây dựng kế hoạch thanh tra sát với thực tế và thực hiện tốt các nội dung thanh tra đã được phê duyệt, trong đó chú trọng những vấn đề được nhân dân quan tâm, những vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội liên quan lĩnh vực quản lý. Cùng với ngành thanh tra nói chung và thanh tra các cơ quan, bộ, ngành khác, đội ngũ thanh tra ngành LÐ-TBXH cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về thanh tra, nhất là thanh tra chuyên ngành để hoạt động ngày càng đáp ứng được những biến động đa dạng và phức tạp của cuộc sống. Ðối với vấn đề nóng đang là sự trăn trở, lo lắng của nhân dân, như thực trạng bạo lực và xâm hại trẻ em, thanh tra ngành LÐ-TBXH cần tăng cường các biện pháp, phối hợp các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, qua đó nếu có sai phạm thì phải xử phạt răn đe kịp thời, chú trọng tăng cường chức năng cảnh báo... Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh giám sát, phát hiện và tiếp nhận phản ánh, tố giác việc trục lợi chính sách người có công và trục lợi chính sách giảm nghèo; thanh tra các dự án, các chương trình lớn của Bộ LÐ-TBXH để xử lý các sai phạm; tăng cường công tác tập huấn, xây dựng đội ngũ thanh tra để nhiều người có thể cùng tham gia vào quá trình thanh tra; đẩy nhanh hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính…

Song Linh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất
Ngành giáo dục Campuchia tiếp nhận quà tặng của Việt Nam
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai
Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan