Bứt phá ngay từ đầu Xuân

Thứ Bảy, 09/02/2019, 02:52:04

Người dân cả nước vừa đón một cái Tết vui tươi, an lành. Xuân mới càng ý nghĩa hơn khi năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện trên nhiều lĩnh vực mà nổi bật nhất là tăng trưởng GDP đạt mức cao kỷ lục 7,08%. Kết quả này là tiền đề hết sức quan trọng, tạo đà cho năm 2019 cũng như thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Năm 2019 được dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn và thách thức, trong khi yêu cầu đặt ra về tăng trưởng ngày càng cao, cả về lượng và chất. Đó là tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường; quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn căng thẳng; các nước lớn tiếp tục duy trì xu hướng bảo hộ,... Trong khi đó, nước ta đã hội nhập quốc tế sâu rộng, nền kinh tế có độ mở lớn, xuất khẩu ngày càng mở rộng về quy mô và thị trường, dễ bị ảnh hưởng bởi biến động thế giới. Mặt khác, nền kinh tế chúng ta vẫn tồn tại những yếu kém, hạn chế.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho các cấp, các ngành, địa phương năm 2019 là hết sức nặng nề. Chính phủ đã xác định phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, trong đó đặc biệt nhấn mạnh khâu “bứt phá” để phát triển nhanh và bền vững, hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định quyết tâm không chấp nhận sự “bình bình”, “giẫm chân tại chỗ” (tức là tụt hậu, kém phát triển) mà phải chuyển động nhanh, tiến vững chắc về phía trước. Lãnh đạo Chính phủ đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ chấp nhận đương đầu thử thách để đạt được phát triển nhanh và mạnh mẽ.

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, Chính phủ đã ban hành hai Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thể hiện sự quyết tâm ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp chăm lo Tết cho người dân một cách tốt nhất. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu, bên cạnh chăm lo Tết thì các cấp, ngành, địa phương phải tập trung duy trì nền nếp trong sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các cơ quan, nhà máy, công trường,… mọi người phải bắt tay ngay vào lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân mới, không để quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” gây ảnh hưởng, trì trệ công việc; trong đó, cán bộ, công chức tuyệt đối không được dùng xe công đi lễ hội, sa đà vào tiệc tùng, du xuân lãng phí thời gian.

Vì thế, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đơn vị,... cần chỉ đạo quyết liệt, bắt tay vào làm việc với khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu Xuân mới, tranh thủ từng ngày, từng giờ lao động sản xuất, kinh doanh để tạo ra nhiều của cải, vật chất. Làm tốt điều này, có nghĩa chúng ta đã thực hiện tốt kỷ cương - một trong những ưu tiên hàng đầu trong phương châm hành động của Chính phủ năm 2019. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển; theo dõi chặt chẽ mọi biến động của thế giới để có đối sách kịp thời. Ngoài ra, tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng mọi lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức; kiên quyết xử lý nghiêm minh, thậm chí loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, “hành” doanh nghiệp, người dân. Có như vậy, chúng ta mới thật sự tạo nên khí thế hăng hái, với khởi đầu tốt đẹp và niềm tin về một năm mới đạt thành tựu lớn hơn năm 2018.

TÙNG LÂM