Ðể việc làm đẹp cảnh quan trọn vẹn ý nghĩa

Thứ Sáu, 11/01/2019, 02:45:33

Những ngày đầu năm mới 2019, đi qua khu vực trung tâm Thủ đô, người dân không khỏi ngạc nhiên khi thấy những bốt điện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, như ở các tuyến phố: Hàng Khay, Tràng Thi, Tràng Tiền, Phan Chu Trinh… có nhiều nét mới.

Ðể việc làm đẹp cảnh quan trọn vẹn ý nghĩa

Ảnh minh họa: Internet

Trong đó, 70 bốt điện được trang trí các bức tranh hoa lá, phong cảnh sinh động, đẹp mắt, thay thế cho những hình ảnh bị bôi bẩn, nhếch nhác trước đây. Với chủ đề 12 mùa hoa Hà Nội, những bốt điện này nằm trong giai đoạn 2 của dự án "Sắc mầu Hà Nội", vừa được hoàn thành trong 10 ngày cuối năm 2018 để chào đón năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Dự án nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân vì ý tưởng độc đáo, là công trình mỹ thuật ứng dụng nhiều mục đích, không chỉ khiến cảnh quan khu vực trung tâm Thủ đô thêm sinh động, hấp dẫn và mới mẻ mà những bức tranh hoa trên bốt điện được hy vọng góp phần hạn chế những hành động thiếu ý thức như dán quảng cáo rao vặt và nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn tài sản công cộng, cảnh quan...

Tuy nhiên, theo quan sát, nhiều bốt điện mới được vẽ tranh hoa tại một ngã tư phố Lý Thường Kiệt, trên phố Tràng Thi… đã nhanh chóng bị dán đè quảng cáo khoan cắt bê-tông, thông báo tìm người nhà... Thực trạng này đang đòi hỏi có phương án bảo quản, bảo vệ các bức tranh, khi mà trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục được thực hiện với các bốt điện còn lại, nhà vệ sinh công cộng, nắp cống… Ðây cũng là nỗi lo lắng chung đối với những công trình trang trí công cộng ở các địa phương khác thời gian qua. Ðã có nhiều bức tranh tường lớn, những bức bích họa ở các khu phố, trong nhiều con ngõ, nhiều điểm công cộng bị xâm phạm như vậy. Có thể thấy điều này qua các bức tường vây nơi ngắm cảnh trên đỉnh Mã Pì Lèng (Hà Giang) bị nhiều du khách dùng bút xóa, gạch, đinh vạch, vẽ chằng chịt; bức tranh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là "Cặp tranh phong cảnh chủ đề về biển vẽ bằng sơn acrylic trên toan lớn nhất" tại hầm đi bộ phía đông cầu Rồng (thành phố Ðà Nẵng) bị bôi bẩn, sơn xịt, vẽ bậy...

Ðồng thời, "Sắc mầu Hà Nội" là dự án làm đẹp cho cảnh quan Thủ đô, được chung tay xã hội hóa, thực hiện bởi những người yêu mến Hà Nội. Nhờ vậy đã thu hút sự chú ý của giới trẻ, khách du lịch, người dân Thủ đô, nhất là các em nhỏ… Tuy nhiên, không như các bức tường để vẽ bích họa, vật được làm đẹp ở đây là các tủ điện nên yếu tố an toàn vẫn cần đặt lên đầu. Vì mải mê chiêm ngưỡng mà không ít người nhiều khi đã bỏ qua yếu tố an toàn, không ý thức được những nguy cơ, hiểm họa khó lường từ những bốt điện được "mặc áo mới". Trên thực tế thỉnh thoảng mới thấy có bốt điện đã trang trí được dán biển cảnh báo "Cấm lại gần, có điện nguy hiểm chết người" hay "Ðiện áp cao, nguy hiểm chết người".

Để việc làm đẹp cảnh quan đô thị đem lại hiệu quả, đạt mục đích đề ra tại dự án, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, thay đổi nhận thức, thực hiện nếp sống văn minh, đồng thời có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, xử lý các hoạt động quảng cáo trái phép, vẽ bậy, bôi bẩn để bảo vệ, giữ gìn tài sản công và mỹ quan đô thị… Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng hoàn thành những chỉ dẫn, cảnh báo về hành lang an toàn tại các bốt điện bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Có bảo đảm thực hiện tốt điều này, việc làm đẹp đô thị mới thực sự trọn vẹn ý nghĩa.

Viễn Phong