Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp

Thứ Bảy, 05/01/2019, 03:45:14

Năm 2018, mặc dù có áp lực lớn từ sự cạnh tranh của thị trường thế giới, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn vươn lên mạnh mẽ, đạt mức kỷ lục hơn 40 tỷ USD.

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp

Mô hình trồng dưa leo công nghệ cao tại tỉnh Bến Tre.

Thắng lợi này một lần nữa khẳng định quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam đang đi đúng hướng. Trong các năm qua, ngành nông nghiệp có những chiến lược vĩ mô, nhiều giải pháp vi mô đan xen để xây dựng những trụ cột duy trì sự tăng trưởng vững vàng. Một trong những trụ cột xương sống ấy là đội ngũ các doanh nghiệp (DN) hoạt động sản xuất, chế biến kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Trong ba năm qua, chúng ta đã huy động được gấp ba lần số DN đầu tư vào khu vực nông nghiệp. Chỉ riêng năm 2018, các thành phần kinh tế - xã hội đầu tư vào nông nghiệp hơn 10 nghìn tỷ đồng. Việt Nam hiện có 7.500 doanh nghiệp chế biến công nghiệp các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Quan trọng hơn, trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến và kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu, DN đã là những chủ thể, “đầu tàu” dẫn dắt người nông dân và cả ngành nông nghiệp. Điều mà những cá nhân, hộ cá thể không thể làm được.

Nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến như mía đường Lam Sơn (tỉnh Thanh Hóa), thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình), TH Truemilk (tỉnh Nghệ An)… liên kết được với hàng chục nghìn nông dân để sản xuất nguyên liệu, chế biến nông sản, hàng hóa. Hay như ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 9,3 tỷ USD như lâm nghiệp, các DN chế biến gỗ đang hỗ trợ nông dân trồng rừng có chứng chỉ FSC, giá thu mua nguyên liệu cao hơn, các sản phẩm gỗ sẽ được xuất đi những thị trường khó tính. Tương tự trong chế biến, xuất khẩu các mặt hàng tôm, cá, thủy hải sản, vai trò của DN cũng rất đậm nét.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những vấn đề đáng bàn về năng lực của đội ngũ này. Thí dụ, tại các tỉnh phía bắc hiện chiếm 23,66% số DN chế biến nông, lâm, thủy sản của cả nước, nhưng giá trị các mặt hàng chế biến chỉ chiếm 15%, chủ yếu là thủy sản, gạo, rau quả, chè, sản xuất đồ gỗ tận dụng phục vụ trong nước. Công nghệ chế biến hầu hết còn kém, khả năng chế biến sâu của ngành chè còn hạn chế; quy mô sản xuất nhỏ, hầu hết chế biến thô (70 đến 80%), chưa tạo ra các mặt hàng nông sản có chất lượng, giá trị cao.

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, với một số điểm mới về chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này như tháo gỡ vướng mắc về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực dồn điền đổi thửa, tích tụ đất đai...

Đáng chú ý, tháng 1-2019, Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực tại Việt Nam và được đánh giá là sẽ tạo cơ hội lớn giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững vì trong CPTPP có một số thị trường khó tính, có giá trị gia tăng cao. Gần đây, Nhật Bản đã mở rộng hợp tác kinh tế với ta trong sản xuất nông nghiệp, Việt Nam có thể trở thành điểm cung cấp một số loại nông sản cho hơn 120 triệu người dân Nhật Bản. Đây là cơ hội tốt để nông nghiệp Việt Nam từng bước thoát khỏi sự phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống.

TÂM THỜI