Nhân Dân cuối tuần: 30 năm sâu rễ bền gốc

Thứ Tư, 20/02/2019, 08:26:04

NDĐT- Là ấn phẩm báo tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam, với chặng đường 30 năm phát triển, báo Nhân Dân cuối tuần đã tạo dựng được bản sắc riêng qua nhiều thế hệ và đang tiếp tục tìm tòi đổi mới.

Nhân Dân cuối tuần: 30 năm sâu rễ bền gốc

Ra đời từ chủ trương đổi mới

Cách đây hơn 30 năm, ngày 12-2-1989, ấn phẩm Nhân Dân Chủ nhật ra đời theo Quyết định số 80/QĐ-TW ngày 24-12-1988 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đặt dấu mốc cho sự đổi mới và phát triển của Báo Nhân Dân nói riêng, của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Ngay từ khi ra đời, Nhân Dân Chủ nhật đã được giao nhiệm vụ quan trọng là “bằng nội dung và hình thức phong phú, sinh động, mở rộng thông tin, trao đổi ý kiến, hướng dẫn dư luận đối với những vấn đề mới của cuộc sống mà quần chúng quan tâm, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực”.

Số báo đầu tiên, Nhân Dân Chủ nhật được in tới mười vạn bản, nhanh chóng được phát hành trên cả ba miền bắc, trung, nam. Ngoài những bạn đọc quen thuộc của Báo Nhân Dân, còn có nhiều bạn đọc mới, phần lớn là những người hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật và giáo dục, khoa học - công nghệ.

Kể về thuở sơ khai của Nhân Dân Chủ nhật (được đổi tên thành Nhân Dân cuối tuần vào tháng 2-1995), nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhớ lại, “không ít ý kiến cho rằng họ thật bất ngờ khi được thấy một tờ tuần báo mới mẻ mà có bản sắc và hấp dẫn như vậy. Bài, tin và cả những mẩu chuyện nói chung ngắn gọn, dễ đọc dễ hiểu nhưng có chiều sâu trên một số lĩnh vực nhất định”.

Là tờ tuần báo, ra hằng tuần, với những chức năng và nhiệm vụ riêng, nhưng không phải là một đơn vị độc lập vì còn nằm trong hệ thống ấn phẩm của Báo Nhân Dân, Nhân Dân cuối tuần đã nỗ lực xử lý hài hòa các mối quan hệ để có bản sắc riêng, không chỉ từ khi ra đời, mà ngay cả khi đã đi vào ổn định. Đó chính là tăng cường chất văn hóa và tính giải trí trong ấn phẩm lúc ban đầu và không ngừng sáng tạo đổi mới, phát triển nội dung đa dạng, chuyên sâu.

Vì vậy, có thể nói các bài viết trên Nhân Dân cuối tuần có giọng điệu mềm mại hơn, với lối thể hiện “tung tẩy” hơn.

Nhà báo Lê Quang Trang, nguyên Trưởng ban Nhân Dân cuối tuần nhận định, việc đăng những truyện ngắn gọn, cấu tứ chắc, những bút ký giàu tính văn học vượt dung lượng thông thường của một số nhà văn hút khách, các chùm thơ của một tác giả, cũng được xem là lối mở có hiệu quả. Các bình luận quốc tế, văn nghệ, giáo dục, thể thao có sắc thái riêng được bạn đọc hoan nghênh.

Còn đối với nhà báo Đỗ Quảng, người từng gắn bó với Báo Nhân Dân gần bốn thập kỷ, thì những năm tháng chuyên được đi viết phóng sự, điều tra cho Nhân Dân cuối tuần và tờ nhật báo (Báo Nhân Dân hằng ngày) là niềm hạnh phúc và rất đáng ghi nhớ đối với “cuộc đời làm báo” của ông.

Cách đây 30 năm, Báo Nhân Dân, trong đó có ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần… đã là một địa chỉ tin cậy, một nơi chia sẻ, bộc bạch hết những góc khuất của xã hội, vui buồn, cung cấp tài liệu, tố giác tội phạm của đông đảo bạn đọc, người dân”, nhà báo Đỗ Quảng bồi hồi nhớ lại.

Nhân Dân cuối tuần là một tập thể đoàn kết với nhiều cây bút cá tính. (Ảnh tư liệu Báo Nhân Dân).

Tạo bản sắc riêng và khẳng định thương hiệu

Một đặc thù được coi là “thế mạnh” và cũng là bản sắc của Nhân Dân cuối tuần chính là mỗi số báo đều có chuyên đề riêng, bàn sâu về một vấn đề được xã hội quan tâm. Các chuyên đề của Nhân Dân cuối tuần được đầu tư công sức kỹ càng, từ khâu lên ý tưởng đề tài, tới cách thức triển khai, biên tập và trình bày để tạo nên những chiếc “đinh” cho mỗi số báo.

Để có được những chuyên đề đặc biệt này, nhiều khi ấn phấm tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo để bàn luận, trao đổi về những vấn đề từ thực tiễn, thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học, nhà nghiên cứu của các lĩnh vực tham gia, kiến giải được nhiều giải pháp thiết thực.

Với bộ máy tinh gọn, nhưng ấn phẩm là nơi quy tụ được nhiều cây bút có uy tín của làng báo nước nhà. Cũng chính tên tuổi các nhà báo lớn suốt 30 năm qua đã tạo nên bản sắc cho tờ báo. Đây là nền tảng cơ bản để tạo dựng được chỗ đứng vững bền trong lòng độc giả cho những chuyên trang, chuyên mục mang tính truyền thống của ấn phẩm như Chuyên đề, Chuyện quản lýDiễn đàn Nhân Dân cuối tuần,

Với những chuyên trang, chuyên mục được mở ra trong thời gian gần đây như Góc nhìn kinh tế, Đời sống xã hội, Đời sống văn hóa, Thể thao, Quốc tế (phiên bản mới) của mỗi số báo đã bám sát nhịp đập sôi động, đa sắc màu của đời sống thông qua lăng kính nhìn nhận thấu suốt, sắc sảo và bản lĩnh.

Đặc biệt, phần Văn nghệ vốn tạo được ấn tượng tốt ngay từ những số báo đầu song vẫn không ngừng điều chỉnh, tạo một sắc thái mới với những sáng tác được chọn lọc kỹ, đặc biệt các bài phê bình văn học trực diện, thu hút sự tham gia, theo dõi, khích lệ của đông đảo bạn đọc, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Lựa chọn đúng hướng, báo Nhân Dân cuối tuần đã khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng bạn đọc, với số lượng phát hành tăng cao ổn định trong những năm qua (hiện khoảng 60 nghìn bản mỗi tuần). Trong suốt 30 năm qua, nhiều tác phẩm báo chí đăng trên Nhân Dân cuối tuần đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín, như: Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm vàng, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, cuộc thi viết Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,…

Ngày 9-1-2014, Nhân Dân cuối tuần đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước quyết định trao tặng. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những thành tựu nổi bật trong 30 năm không ngừng nỗ lực xây dựng, phát triển và đổi mới của các thế hệ cán bộ, phóng viên Ban Nhân Dân cuối tuần, Báo Nhân Dân.

Từ cột mốc 30 năm nhìn lại, sự trưởng thành đã đến độ chín được ghi nhận ngày hôm nay cũng là một thông điệp đầy thách thức, đòi hỏi sức bật mới, tiếp nối hành trình vẻ vang của đội ngũ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần.

NGUYÊN MINH