Hài hòa trong sáng tạo, làm mới lễ hội truyền thống
Hài hòa trong sáng tạo, làm mới lễ hội truyền thống

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội đất nước từ nhu cầu văn hóa nói chung và nhu cầu tinh thần, tình cảm của một bộ phận công chúng nói riêng, việc phục dựng một số lễ hội truyền thống, nhất là lễ hội nhỏ ở địa phương đang ngày càng được chú ý, quan tâm. Tuy nhiên, việc phục dựng và thực hành các lễ hội truyền thống như thế nào để vừa giữ được ý nghĩa, bản sắc bảo đảm tính truyền thống, vừa có yếu tố làm mới, sáng tạo phù hợp đời sống xã hội đương đại đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

Quảng bá văn học Việt Nam trước tình trạng "nhập siêu văn hóa"
Quảng bá văn học Việt Nam trước tình trạng

Trong khi các tác phẩm văn học Việt Nam còn xuất hiện khá khiêm tốn trên thị trường sách thế giới thì tình trạng "nhập siêu văn hóa" tại Việt Nam đã diễn ra từ nhiều năm qua. Thực tế này đang đặt ra những băn khoăn, lo ngại, nhất là việc phải làm thế nào để việc quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam với bạn bè quốc tế sớm đạt được hiệu quả tích cực.

Đừng mê muội trong thực hành niềm tin tâm linh
Đừng mê muội trong thực hành niềm tin tâm linh

Bất chấp những phê phán của dư luận cũng như lời cảnh báo của các chuyên gia và chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những ngày đầu xuân vừa qua, không ít người dân lại đổ xô đến các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để làm lễ dâng sao giải hạn. Đây không chỉ là hành động mê tín dị đoan, thiếu sự hiểu biết, trái ngược với giáo lý đạo Phật, mà còn vô tình tạo môi trường làm nảy sinh nhiều biến tướng tiêu cực, đòi hỏi phải sớm ngăn chặn.

Không được vi phạm pháp luật
Không được vi phạm pháp luật

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi và cơ chế thông thoáng nhằm thu hút các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh nhiều doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư hiệu quả, đóng góp thiết thực cho kinh tế, xã hội, đất nước, vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự ưu đãi đó, nhất là các tập đoàn công nghệ, để vi phạm nhiều quy định pháp luật.

Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ du lịch tâm linh
Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ du lịch tâm linh

Các năm gần đây, loại hình du lịch tâm linh có xu hướng ngày càng phát triển, nhất là vào thời điểm đầu năm, khi cả nước rộn ràng với hàng nghìn lễ hội thu hút hàng chục triệu lượt người tham dự. Tuy nhiên, từ đây cũng bộc lộ những biểu hiện trục lợi tâm linh đáng lên án, đòi hỏi cần sớm có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Gìn giữ những tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc
Gìn giữ những tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Với phần lớn người dân, gia đình Việt Nam, nhiều tập tục văn hóa tốt đẹp của Tết Nguyên đán vẫn luôn được duy trì, trở thành yếu tố cấu thành nên truyền thống văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Tuy nhiên thời gian qua, một số tập tục này lại bị biến tướng với hình thức và mức độ khác nhau, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, sinh hoạt cộng đồng.

Bất cập trong thiết kế phục trang sân khấu
Bất cập trong thiết kế phục trang sân khấu

Lâu nay, trong lĩnh vực thiết kế sân khấu, công việc chung của phần mỹ thuật cũng như phục trang hầu như đều do các họa sĩ thiết kế đảm nhiệm. Sự ôm đồm này là một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng phục trang của diễn viên mắc không ít lỗi, thậm chí gây phản cảm, ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm nghệ thuật.

Cũng là một sự lãng phí
Cũng là một sự lãng phí

Khi ngày Tết đã cận kề, dường như “cuộc đua” của không ít người dân trong việc mua sắm các loại đồ dùng, vật dụng xa xỉ phục vụ chơi Tết đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Khó có thể kể hết các mặt hàng đắt đỏ được săn lùng, nhập về phục vụ cho nhu cầu này, chỉ riêng cuộc đua hoa và cây trái đắt - độc - lạ để phục vụ vài ngày Tết cũng đủ khiến không ít người phải lo lắng về sự tốn kém, lãng phí không cần thiết, trái với tinh thần vui Xuân, đón Tết lành mạnh, tiết kiệm mà Đảng, Nhà nước đã chủ trương và quán triệt rộng rãi trong nhiều năm qua.

Bảo đảm sự trung thực trong khoa học
Bảo đảm sự trung thực trong khoa học

Mới đây, sự kiện một đề tài khoa học cấp cơ sở không được nghiệm thu do mắc lỗi sao chép rất nặng, đã không chỉ thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu mà còn gây xôn xao trong dư luận. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự trung thực trong khoa học cần phải được đặt ra với yêu cầu khắt khe, đòi hỏi người làm công tác nghiên cứu cần tuân thủ nghiêm túc.

Kinh doanh đúng pháp luật, trước tiên để bảo vệ chính mình
Kinh doanh đúng pháp luật, trước tiên để bảo vệ chính mình

Ðầu tư kinh doanh tiền tệ để kiếm lời hiện đang được nhiều người coi là một hoạt động kinh doanh hấp dẫn, có tính toàn cầu, có thể mang lại lợi nhuận lớn. Song mức độ rủi ro của hình thức này cũng không hề nhỏ. Với sự phát triển của in-tơ-nét và mạng xã hội, việc kinh doanh tiền tệ bên cạnh trở nên thuận lợi, phổ biến hơn cũng đã bộc lộ không ít mặt trái. Như trong lĩnh vực giao dịch ngoại hối, hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại, đầu cơ, đánh bạc trá hình... ngày một tăng cao, với nhiều dạng thức khó lường.