Lưu giữ, quảng bá di sản văn học có giá trị
Lưu giữ, quảng bá di sản văn học có giá trị

Lịch sử văn học Việt Nam qua các thời kỳ đã xuất hiện nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng - nghệ thuật sâu sắc, thấm đậm tính nhân văn, trở thành tài sản tinh thần quý báu của dân tộc cũng như đóng góp không nhỏ vào kho tàng văn học thế giới. Tuy nhiên thời gian qua, bên cạnh một số đơn vị xuất bản đã quan tâm, có ý thức gìn giữ, phát huy nỗ lực tái bản các tác phẩm của quá khứ được đánh giá cao tới đông đảo công chúng đương đại, lại có không ít nhà xuất bản chỉ chú trọng tập trung xuất bản các tác phẩm đương đại được cho là “ăn khách”, mang đến lợi nhuận, trong khi lại xao nhãng, bỏ qua các tác phẩm vốn là niềm tự hào của văn hóa dân tộc, có nguy cơ bị lãng quên…

Liên kết trong hoạt động xuất bản
Liên kết trong hoạt động xuất bản

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm hoạt động liên kết xuất bản chính thức được luật hóa. Điều đáng ghi nhận là, sau 15 năm, một thị trường xuất bản phẩm đa dạng, phong phú, có sự kết nối chặt chẽ với thị trường sách thế giới đã từng bước hình thành và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế của ngành xuất bản ở nước ta để ngành xuất bản có bước đi nhanh chóng và thực chất hơn.

Chấn chỉnh tình trạng nhiễu loạn “trường quốc tế”
Chấn chỉnh tình trạng nhiễu loạn “trường quốc tế”

Tùy tiện gắn mác “quốc tế”, để thu học phí cao, chương trình giảng dạy, chất lượng đào tạo thiếu sự kiểm định, giám sát của cơ quan chức năng, tình trạng nở rộ của các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài thời gian qua đang bộc lộ không ít bất cập, có nguy cơ đem tới những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội. Ðiều đó cho thấy bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, lĩnh vực này đang tồn tại những yếu tố cần được kịp thời chấn chỉnh.

Để khán giả trở lại với sân khấu
Để khán giả trở lại với sân khấu

Trong sinh hoạt nghệ thuật ở Việt Nam, đã có giai đoạn, sân khấu luôn là một sức hút mạnh mẽ đối với công chúng nghệ thuật. Các nhà hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong công chúng. Song thời gian qua, vì nhiều lý do, sân khấu đã mất dần sự hấp dẫn với người xem. Phải chăng sân khấu đang tự đánh mất vị trí của mình hay là do sự thiếu vắng tác giả tài năng và tác phẩm xuất sắc có thể đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của khán giả?

Ngăn chặn sử dụng phần mềm lậu để góp phần bảo vệ an ninh mạng
Ngăn chặn sử dụng phần mềm lậu để góp phần bảo vệ an ninh mạng

Phần mềm ứng dụng (Application software - App) trên thiết bị di động thông minh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, kéo theo cuộc chạy đua của các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, nhất là những công ty khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các App, đặc biệt là App lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn đối với xã hội cũng như người sử dụng.

Cẩn trọng khi tham gia các diễn đàn trực tuyến
Cẩn trọng khi tham gia các diễn đàn trực tuyến

Cùng với sự phát triển của internet (in-tơ-nét), mô hình nhóm, diễn đàn trực tuyến đề cập tới nhiều lĩnh vực khác nhau đã và đang thu hút sự tham gia của người cùng sở thích. Từ những "sân chơi chung" này, thành viên tham gia đã góp phần mang lại một số giá trị vật chất và tinh thần thiết thực. Nhưng bên cạnh đó, hiện tượng lợi dụng diễn đàn chia sẻ kiến thức để thực hiện những mục đích thiếu trong sáng, trục lợi, truyền bá quan điểm tiêu cực, sai trái cũng đang có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi cần có sự điều chỉnh, ngăn chặn kịp thời.

Cẩn trọng khi thay đổi ca từ
Cẩn trọng khi thay đổi ca từ

Thời gian qua, trên một số địa chỉ truyền thông và sân khấu biểu diễn, xuất hiện tình trạng thay đổi, chế (nhại) ca từ của những ca khúc nổi tiếng vốn quen thuộc với công chúng, trong đó ca từ của một số ca khúc hoàn toàn bị biến dạng so với nguyên tác. Đây là một vấn đề cần quan tâm, không chỉ bởi chuyện vi phạm bản quyền, mà còn là sự tôn vinh, giữ gìn giá trị của một sản phẩm văn hóa từng góp phần thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ, bồi đắp tâm hồn… nhiều thế hệ công chúng âm nhạc.

Trách nhiệm cộng đồng trong việc ngăn chặn, loại bỏ sách giả
Trách nhiệm cộng đồng trong việc ngăn chặn, loại bỏ sách giả

Dù đã có nhiều nỗ lực từ phía cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản, nhưng nạn sách giả vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Những vụ in ấn, tiêu thụ sách giả, sách lậu liên tiếp bị phát hiện, xử lý trong thời gian qua cho thấy mức độ tinh vi, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của loại tội phạm này. Ðã đến lúc cộng đồng cần vào cuộc, kiên quyết nói không với sách giả.

Ðổi mới phương pháp giáo dục nhận thức về di sản
Ðổi mới phương pháp giáo dục nhận thức về di sản

Tình trạng một bộ phận giới trẻ có những dấu hiệu lệch lạch, xa rời các giá trị di sản văn hóa truyền thống đang là vấn đề khiến nhiều người lo ngại.

Bảo đảm chất lượng đào tạo đại học
Bảo đảm chất lượng đào tạo đại học

Chất lượng đào tạo của các trường đại học luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, nhất là các thí sinh và phụ huynh học sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh hằng năm. Thời gian qua, dù với số lượng các trường đại học ngày càng tăng, số lượng sinh viên ngày càng nhiều, song chất lượng đào tạo tại một số cơ sở đào tạo vẫn còn không ít bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu hoặc được chú trọng đúng mức, tạo ra một số “giá trị ảo”, gây nhiễu loạn và ảnh hưởng tới nguồn nhân lực cho xã hội.