Ðánh giá phải khách quan, không vu khống, xuyên tạc
Ðánh giá phải khách quan, không vu khống, xuyên tạc

Năm 2021, Ðảng Cộng sản Việt Nam (ÐCS Việt Nam) sẽ tổ chức Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Tổ chức T.Ư đã triển khai chỉ thị, hướng dẫn về đại hội đảng bộ các cấp. Nhân dịp này, với sự bất lương vốn có, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng bắt đầu chiến dịch vu cáo, bịa đặt vu khống, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của ÐCS Việt Nam đối với tiến trình phát triển đất nước. Về vấn đề này, tác giả Hồ Ngọc Thắng ở CHLB Ðức đã có bài viết gửi tới Báo Nhân Dân. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Vai trò của công nghệ trong bảo tồn di sản
Vai trò của công nghệ trong bảo tồn di sản

Khoa học - công nghệ, nhất là lĩnh vực công nghệ số đang thể hiện tính ưu việt và phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Tuy nhiên hiện nay, việc đầu tư cho ứng dụng công nghệ trong bảo tồn di sản vẫn còn tình trạng “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự đồng bộ.

“Hãy chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước”!
“Hãy chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước”!

Vừa qua, Cơ quan công an tỉnh Bình Dương ra thông báo cho biết, vụ nổ xảy ra ngày 30-9-2019 tại trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương trên địa bàn TP Thủ Dầu Một là hành vi khủng bố và đã bắt giữ người thực hiện vụ nổ, xác định chủ mưu là Lisa Phạm, hiện cư trú tại Mỹ. Về sự kiện này, từ nước Mỹ, Luật sư Hoàng Duy Hùng đã có bài bình luận gửi đến Báo Nhân Dân, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

"Giải cứu" điện ảnh bằng cách nào?

Gần đây, "giải cứu phim" như đã trở thành một chủ đề "nóng" trên nhiều địa chỉ truyền thông. Nhưng liệu việc "giải cứu phim", hoặc rộng hơn là "giải cứu điện ảnh" có tương tự giải cứu nông sản hay hàng tiêu dùng khác? Và các nhà làm phim liệu có thể chỉ trông đợi vào lòng trắc ẩn của khán giả để tiến vào thị trường điện ảnh rất sôi động nhưng đang có xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt?

“Tôi ủng hộ đất nước và nhân dân tôi”
 “Tôi ủng hộ đất nước và nhân dân tôi”

Từng là một “ngọn cờ chống cộng” trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng chỉ sau một thời gian, Luật sư Phùng Tuệ Châu đã tỉnh ngộ và dần nhận ra bản chất xấu xa của hoạt động này. Từ đó bà chọn con đường đấu tranh vì chính nghĩa, lên tiếng tố cáo, vạch trần âm mưu lợi dụng chiêu bài “đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền” để xuyên tạc các nỗ lực, thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Trong chuyến về thăm quê hương tháng 10-2019, Luật sư Phùng Tuệ Châu có cuộc trò chuyện trên hai trang Youtube Văn hóa Việt Nam TV và Viet vision. Báo Nhân Dân lược ghi nội dung hai cuộc trò chuyện để giới thiệu với bạn đọc.

Giải bài toán tăng trưởng nóng về du lịch
Giải bài toán tăng trưởng nóng về du lịch

Hiện nay, việc du lịch tăng trưởng nóng bên cạnh lợi ích kinh tế thu được cũng đang đặt ra rất nhiều áp lực với việc giữ gìn bản sắc văn hóa cũng như bảo đảm phù hợp phát triển hạ tầng, dịch vụ tại nhiều địa phương. Thực tiễn cho thấy tăng trưởng về du lịch cần phải đi kèm mở rộng, nâng cao chất lượng hạ tầng dịch vụ, không gây tổn hại môi trường cũng như các tài sản văn hóa.

"Tái định cư người tị nạn" hay chiêu trò trục lợi của những kẻ buôn người?

Nhiều năm qua, dưới chiêu bài "tái định cư người tị nạn", tổ chức VOICE đã lợi dụng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nhóm người định cư bất hợp pháp tại Thái-lan, Phi-li-pin,... để chống phá Nhà nước Việt Nam, đồng thời nhắm đến mục tiêu đen tối khác. Thế nhưng, dù được giấu dưới vỏ bọc tinh vi, các thủ đoạn của VOICE đã bị vạch trần và đang dần dần lộ diện.

Một số ý kiến về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng
Một số ý kiến về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là trách nhiệm cũng như nhiệm vụ thường xuyên và xuyên suốt đối với mỗi đảng viên. Vì hoạt động thiết thực này không chỉ gắn với các vấn đề lý luận thể hiện qua lý tưởng, đường lối, quan điểm của Ðảng, mà còn thể hiện trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người...

Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa từ mặt trái của mạng xã hội
Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa từ mặt trái của mạng xã hội

Ngày nay, với khả năng giúp con người tạo dựng những mối quan hệ vượt ra ngoài giới hạn không gian và thời gian để giao lưu, chia sẻ, mạng xã hội đã trở thành một thứ “quyền lực” trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, từ vai trò, mục đích của người sử dụng, mạng xã hội phát huy được một số tính năng ưu việt và cũng sớm bộc lộ một số hạn chế cốt tử, có thể đẩy tới hiểm họa, tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội, con người.

“Đừng cứ lúc nào cũng gán ghép trách nhiệm cho Nhà nước Việt Nam”!
“Đừng cứ lúc nào cũng gán ghép trách nhiệm cho Nhà nước Việt Nam”!

Mấy ngày qua, việc 39 người thiệt mạng trong container khi tìm đường vào nước Anh đã trở thành một sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, trong khi các nạn nhân chưa được nhận dạng chính thức, chính quyền nước Anh và cộng đồng quốc tế đang nỗ lực để xác thực về danh tính các nạn nhân, nhiều người Việt ở trong và ngoài nước đón nhận thông tin một cách thận trọng, có lý có tình, thì một số tổ chức, cá nhân lại tìm cách lợi dụng sự hoang mang, lo lắng, thậm chí là nỗi đau để cố đẩy vấn đề theo hướng tiêu cực, coi đó như là cơ hội để vu cáo Nhà nước Việt Nam.