Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp
Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp

Thực tế đã cho thấy, trong thế giới hiện đại, nếu không có sự quản lý và kiểm soát, truyền thông và mạng xã hội có thể khiến việc truyền bá thông tin nhiều khi trở nên nhiễu loạn, xa rời mục tiêu vốn có, gây tổn hại cho xã hội cũng như đối tượng tiếp nhận, hoặc bị lợi dụng phục vụ mưu đồ xấu... Vì thế, việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về truyền thông và bảo vệ an ninh mạng trở thành vấn đề được chú trọng, quan tâm giải quyết và là việc làm hết sức bình thường ở mọi quốc gia. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, các thế lực thù địch lại thường xuyên tìm cách xuyên tạc tất yếu khách quan đó nhằm mưu đồ bôi nhọ vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ cho thứ “tự do ngôn luận” bất chấp pháp luật. Để góp phần làm sáng tỏ vấn đề, Báo Nhân Dân đăng tải bài viết của các luật sư đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia Mỹ, CHLB Đức và Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Lời cảnh tỉnh đối với phim chiếu trên mạng
Lời cảnh tỉnh đối với phim chiếu trên mạng

Từng được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi mới cho các nghệ sĩ cũng như công chúng hâm mộ nghệ thuật thứ bảy nhưng sự phát triển rầm rộ của các web drama (phim chiếu trên mạng) trong nước chỉ vừa diễn ra trong một thời gian ngắn đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, thiếu sức sống. Sự nóng vội của một số nhà sản xuất, việc chỉ chạy theo thị hiếu của một bộ phận khán giả thiếu tính sáng tạo, nghèo nàn về đề tài, cách thể hiện... đang được cho là những nguyên nhân dẫn đến kết cục đáng buồn này.

Ngăn chặn và bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan
Ngăn chặn và bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan

Vào đầu năm mới, một cảnh tượng gây phản cảm thường xảy ra tại nhiều cơ sở thờ tự như đền, chùa, miếu mạo là tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy tranh cướp lộc, rải tiền, xoa tiền vào tượng Phật, đốt tiền, vàng mã số lượng lớn...

Nâng cao ý thức sử dụng mạng xã hội
Nâng cao ý thức sử dụng mạng xã hội

Vì thiếu hiểu biết, kém ý thức, muốn gây sự chú ý trên in-tơ-nét, hay tự cho mình “quyền” giám sát các lực lượng chức năng,... thời gian gần đây đang xuất hiện tình trạng một số người Việt Nam thuộc nhiều lứa tuổi lợi dụng tính năng livestream trên mạng xã hội để ngang nhiên vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự xã hội. Đó là hành vi cần phải phê phán và sớm được ngăn chặn.

Việt Nam - địa chỉ hấp dẫn của hợp tác và phát triển
Việt Nam - địa chỉ hấp dẫn của hợp tác và phát triển

Không chỉ là địa chỉ du lịch hấp dẫn khách quốc tế, mà giờ đây Việt Nam còn trở thành sự lựa chọn để an cư, lập nghiệp của không ít người nước ngoài. Rất nhiều người gốc Việt định cư ở nước ngoài cũng quyết định quay trở về quê hương sinh sống sau bao năm xa xứ. Thực tế này là minh chứng thuyết phục về hình ảnh của một nước Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.

Sự ồn ào phi lý và trơ trẽn
Sự ồn ào phi lý và trơ trẽn

Họ không muốn Việt Nam phát triển - đó là nhận xét chung của dư luận khi chứng kiến việc một số tổ chức, cá nhân ồn ào phản đối Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) tiến hành ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Thay vì nhìn thẳng vào sự thật, các tổ chức và cá nhân này đã sử dụng chiêu bài “nhân quyền” để bịa đặt, vu khống Nhà nước Việt Nam một cách trơ trẽn, qua đó nhằm thực hiện mưu đồ cản trở quá trình mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế của Việt Nam, bất chấp việc các quan hệ đó sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho mọi người dân Việt Nam, bổ sung thêm điều kiện để hoàn thiện và phát triển nhân quyền trong xã hội.

Ngăn chặn nạn tin giả trước nguy cơ dịch bệnh
Ngăn chặn nạn tin giả trước nguy cơ dịch bệnh

Trong lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus (vi-rút) corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, khó lường và đặt ra không ít thách thức với rất nhiều quốc gia thì làn sóng tin thất thiệt, tin giả mạo liên quan đến vấn đề này cũng bùng phát, hoành hành trên mạng xã hội, gây nhiều bất ổn trong đời sống.

“Tôi tìm lại được tôi sau khi trở về Tổ quốc”
“Tôi tìm lại được tôi sau khi trở về Tổ quốc”

Vừa qua, luật sư Hoàng Duy Hùng - người Mỹ gốc Việt, đã có chuyến trở về Việt Nam với tư cách một du khách. Song như tâm sự với Báo Nhân Dân thì trong sâu thẳm tâm tư, ông đã trở về như một người con về với “Mẹ Việt Nam”, để từ đó hiểu thêm và rõ hơn bản thân và quê hương mình, cũng như chính sách hòa hợp dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bài viết của ông sau chuyến đi đã cho thấy cụ thể điều này. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tự hào về Đảng, tự hào về sự phát triển của đất nước
Tự hào về Đảng, tự hào về sự phát triển của đất nước

(Tiếp theo và hết) (★)

Những ngày đầu năm 2020, không chỉ đồng bào trong nước chào đón dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), mà nhiều người Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự tin tưởng, niềm tự hào về chính đảng đã tổ chức, lãnh đạo dân tộc nỗ lực giành lại độc lập, chống ngoại xâm, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Đó cũng là nội dung bài viết của ông Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Đức mới gửi tới Báo Nhân Dân. Đặc biệt trong bài, ông đã trích dịch một số đánh giá của báo chí phương Tây về vai trò của Đảng Cộng sản với cách mạng Việt Nam. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tự hào về Ðảng, tự hào về sự phát triển của đất nước
Tự hào về Ðảng, tự hào về sự phát triển của đất nước

Những ngày đầu năm 2020, không chỉ đồng bào trong nước chào đón dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), mà nhiều người Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự tin tưởng, niềm tự hào về chính đảng đã tổ chức, lãnh đạo dân tộc nỗ lực giành lại độc lập, chống ngoại xâm, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Ðó cũng là nội dung bài viết của ông Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức mới gửi tới Báo Nhân Dân. Ðặc biệt trong bài, ông đã trích dịch một số đánh giá của báo chí phương Tây về vai trò của Ðảng Cộng sản với cách mạng Việt Nam. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.