Bảo đảm chất lượng đào tạo đại học
Bảo đảm chất lượng đào tạo đại học

Chất lượng đào tạo của các trường đại học luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, nhất là các thí sinh và phụ huynh học sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh hằng năm. Thời gian qua, dù với số lượng các trường đại học ngày càng tăng, số lượng sinh viên ngày càng nhiều, song chất lượng đào tạo tại một số cơ sở đào tạo vẫn còn không ít bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu hoặc được chú trọng đúng mức, tạo ra một số “giá trị ảo”, gây nhiễu loạn và ảnh hưởng tới nguồn nhân lực cho xã hội.

EVFTA và EVIPA - đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp Việt Nam và EU
EVFTA và EVIPA - đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp Việt Nam và EU

Ngày 30-6-2019, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã được ký kết tại Hà Nội. Ðây là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, mà còn đối với cả EU, vì tạo cơ sở để quan hệ kinh tế giữa hai bên có thể phát triển hiệu quả theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Nguy cơ biến dạng, mai một trang phục truyền thống
Nguy cơ biến dạng, mai một trang phục truyền thống

Trong quá trình phát triển của mỗi dân tộc, cùng với tiếng nói, chữ viết thì trang phục luôn là một yếu tố quan trọng góp phần tạo dựng nên bản sắc văn hóa. Theo thời gian, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trang phục truyền thống của các dân tộc đã có một số thay đổi để phù hợp với nhu cầu và điều kiện sống thực tế. Tuy nhiên, đang xuất hiện những biểu hiện đáng lo ngại có thể đưa tới nguy cơ biến dạng, bị mai một, thậm chí biến mất nét đặc sắc riêng của các bộ trang phục truyền thống.

Tự do sáng tác phải nằm trong khuôn khổ pháp luật
Tự do sáng tác phải nằm trong khuôn khổ pháp luật

Cùng với việc lớn tiếng cổ súy cái gọi là “nhà báo độc lập, nhà báo tự do”, thời gian qua, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam còn ra sức hô hào cổ vũ, đòi hỏi cái gọi là “tự do sáng tác” với quan niệm cho rằng văn nghệ sĩ có quyền sáng tạo và công bố tác phẩm mà không bị ràng buộc bởi pháp luật, giống như tại các nước phương Tây. Nhưng đó chỉ là những lời dối trá, lừa bịp trơ trẽn. Vì trên chính thực tế ở phương Tây, việc thực hiện quyền này vẫn luôn phải giới hạn trong khuôn khổ pháp luật…

Bảo vệ thương hiệu và trách nhiệm xã hội khi quảng cáo trực tuyến
Bảo vệ thương hiệu và trách nhiệm xã hội khi quảng cáo trực tuyến

Chi một số tiền lớn để quảng bá thương hiệu, sản phẩm trên nền tảng trực tuyến đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Nhưng vì thiếu cơ chế ràng buộc trách nhiệm và kiểm soát chặt chẽ, một số DN đang bị thiệt hại nghiêm trọng do nội dung quảng cáo bị lồng ghép vào các clip (đoạn phim) có nội dung xấu, độc.

Trách nhiệm của tác giả trong việc bảo vệ tác quyền
Trách nhiệm của tác giả trong việc bảo vệ tác quyền

Tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật thời gian qua diễn ra với chiều hướng ngày càng phức tạp, khó lường. Dù đã có một vài vụ việc được cơ quan chức năng đưa ra xét xử, song vẫn còn không ít trường hợp chỉ ồn ào một thời gian rồi lại “chìm xuồng” vì nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến cho tình trạng xâm phạm bản quyền ngày càng trở nên nhức nhối. Vậy các chủ thể sáng tạo có vai trò như thế nào trong việc ngăn chặn bất cập nêu trên?

Hướng phát triển bền vững cho các văn hóa phẩm trực tuyến
Hướng phát triển bền vững cho các văn hóa phẩm trực tuyến

Không còn là hiện tượng đơn lẻ tác động tới sự hiếu kỳ để thu hút công chúng, thời gian qua, web series (phim chiếu mạng), web fiction (văn học mạng), web toon (truyện tranh mạng) và một số loại hình văn hóa phẩm khác được phát triển trên nền tảng internet (in-tơ-nét) đang ngày càng phổ biến và xuất hiện với tốc độ nhanh chóng. Ðây là cơ hội cho các nghệ sĩ mới, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít thách thức.

Sự "độc lập giả tạo" của báo chí phương Tây
Sự

"Nhà báo độc lập, nhà báo tự do" là những khái niệm nhiều năm nay các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam vẫn ca ngợi, cổ súy. Vậy bản chất vấn đề là gì? Tiếp mạch bài viết "Phát triển nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại nhân văn" (Xem Báo Nhân Dân từ số ra ngày 11-6) xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của tác giả Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức gửi Báo Nhân Dân. Bài viết vạch rõ về thực tế tự do, độc lập của báo chí phương Tây, thật sự chỉ là chiêu bài, là sự "độc lập giả tạo".

Phát triển nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn (Tiếp theo và hết) (*)
Phát triển nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 3: Bảo đảm sự phát triển lành mạnh và bền vững

Quy hoạch phát triển, quản lý báo chí là việc làm đúng đắn, cần thiết của Chính phủ để sắp xếp, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý, phát triển hệ thống báo chí, khẳng định vai trò của báo chí với sự phát triển xã hội và con người. Tuy nhiên, sau khi Quy hoạch được quyết định triển khai, đã có một số ý kiến tiêu cực, sai trái của các thế lực thiếu thiện chí, mà nổi lên trong số đó là sự kích động chống đối, cổ súy báo chí không nằm trong khuôn khổ pháp luật, cổ vũ tư nhân hóa báo chí…

Phát triển nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn (Kỳ 2)
Phát triển nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn (Kỳ 2)

Bài 2: Tiếp tục củng cố, giữ vững vai trò trong đời sống xã hội

“Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong tình hình mới” là một trong các tiêu chí quan trọng mà Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đặt ra. Đây cũng là vấn đề cấp bách cần giải quyết để báo chí Việt Nam tiếp tục phát triển, góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng và nhân văn, luôn là địa chỉ tin cậy của xã hội và công chúng.