Đổi mới, sáng tạo nhằm tạo xung lực, khí thế mới

Chủ động đổi mới, sáng tạo là điểm nhấn thành tựu nhiệm kỳ vừa qua của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Mặt trận các cấp. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ảnh bên) đã chia sẻ với phóng viên Nhân Dân hằng tháng về những cách làm mới, đột phá trong công tác Mặt trận đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới.  (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

“Luống cày” thời kinh tế số

  30/09/2019
Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, Đông Triều (Quảng Ninh) mời chúng tôi lên xe để anh làm tài xế đưa khách đi quanh xã. Đấy các bác xem, nông thôn mới là cứ phải tự mọi người mắt thấy tai nghe, tự mình nhận xét, đánh giá xem có thật sự là mới. 

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  30/09/2019
Sau khi xóa thôn, bản “trắng” đảng viên, chi bộ, công tác phát triển đảng viên (PTĐV) ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nhiều địa phương quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, số đảng viên mới được kết nạp ở các thôn, bản còn hạn chế (trong đó có các trưởng thôn, bản, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội) bởi những vướng mắc phát sinh từ thực tế. 

Chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, tạo chuyển biến tích cực

  30/09/2019
Duy trì thường xuyên “tự soi, tự sửa” cùng chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) với nhiều cách làm sáng tạo đã tạo bước chuyển trong Công an tỉnh Thanh Hóa, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Trách nhiệm giải trình

  30/09/2019
Tại sao lại phải xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông? Đường sắt trên cao này có giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông của tuyến đường từ Hà Đông vào nội thành Hà Nội hay không? Nếu giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông, thì mức chi phí bỏ ra có hợp lý hay không? Có giải pháp nào khác hợp lý và hiệu quả hơn không?  

Biến cơ hội thành hiện thực!

  15/08/2019
Ngày 30-6-2019 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa EU với Việt Nam. Đây là hiệp định thương mại đầu tư song phương được Việt Nam và EU nhất trí bàn thảo từ tháng 10-2010; đến tháng 6-2012, hai bên chính thức khởi động đàm phán. Như vậy sau bảy năm triển khai các cuộc đàm phán, vượt qua rất nhiều trở ngại, với số lượng các văn bản nặng tới bảy kg, lễ ký chính thức ngày 30-6 vừa qua, là cột mốc lịch sử, mở ra "chân trời mới" trong quan hệ Việt Nam - EU về hợp tác đầu tư. 

Bàn tiến, bàn lùi

  15/08/2019
Bàn ở đây là bàn tính, bàn thảo, bàn bạc. Một vị giáo sư khả kính nửa đùa nửa thật: hễ cái gì khó làm, hoặc muốn trì hoãn thì cứ đưa ra bàn. "Cụ" có cái lý của mình vì đã từng chứng kiến nhiều việc to có, nhỏ có, tưởng nắm chắc mười mươi phần thắng, đùng một cái, khi thảo luận để thực hiện bỗng nảy sinh vô số những tiếng nói trái chiều, người bàn tiến, kẻ bàn lùi. Tiến hay lùi còn biết đường mà thêm bớt, đẽo gọt, ngán nhất là những ý kiến nửa cá nửa thịt, không ra tán thành, chẳng ra phản đối. 

Chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người

  15/08/2019
Nạn mua bán người (MBN) đang có chiều hướng gia tăng phức tạp, xâm hại sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm của nạn nhân, tác động xấu đến đạo đức, giống nòi, lối sống, thuần phong mỹ tục, gây mất an ninh, trật tự. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ và trẻ em mà còn là nam giới và trẻ sơ sinh, bị lấy nội tạng, cưỡng ép kết hôn, đẻ thuê, bóc lột lao động và tình dục... Loạt bài Chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người của Nhân Dân hằng tháng chỉ rõ thực trạng nhức nhối và kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống loại tội phạm này, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống MBN 30-7. Nhiều diễn biến phức tạp   Trong sáu tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 89 vụ MBN, liên quan đến 142 đối tượng, lừa bán 169 nạn nhân. Đó chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm". Thực tế, hoạt động tội phạm MBN vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động thời vụ, mang thai hộ vì mục đích thương mại, mua bán nội tạng. 

Bà bầu vượt biên bán con

  15/08/2019
Trong khoảng một năm nay, tại Nghệ An rộ lên tình trạng mua bán bào thai - một thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người (MBN) mà pháp luật vẫn chưa có những quy định cụ thể. Mục tiêu dụ dỗ của chúng là những phụ nữ người dân tộc thiểu số đang mang thai tháng thứ năm đến sắp sinh. Những đứa trẻ bị định đoạt số phận ngay từ khi còn đang trong bụng mẹ.  

Cuộc chiến thầm lặng

  15/08/2019
Những ngày tháng sáu oi bức, T.T.M hồi hương sau đoạn đời lưu lạc bầm dập tròn một vòng con giáp. Từ một bé gái ngoan mới học lớp năm ra khỏi nhà đi tìm mẹ, ngày trở về M đã thành người mẹ khổ đau vì bỏ lại bên kia biên giới ba đứa con vô tội... 

Việc nhỏ việc lớn

  02/07/2019
Đã nhiều năm qua, trên nhiều nhật báo, nhất là báo Quân đội nhân dân, bạn đọc thường xuyên theo dõi và hoan nghênh chuyên mục "Những tấm gương bình dị mà cao quý" mang tính giáo dục, thuyết phục, làm lay động lòng người. 

Nhân sự rất quan trọng nhưng chỉ là một việc

  02/07/2019
Tại Hội nghị T.Ư lần thứ 10, trong lời phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Cần tránh tình trạng cứ sắp đến Đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên".  

Quyết tâm & hành động

  02/07/2019
Phiên chất vấn (CV) và trả lời chất vấn (TLCV) luôn được chờ đợi ở mỗi kỳ họp, thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của nhân dân và cử tri cả nước bởi sức nóng của những vấn đề quốc kế dân sinh thấm đẫm hơi thở cuộc sống được các ĐBQH đề cập. Không khí hỏi đáp thẳng thắn, sôi nổi bằng tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao mong muốn chia sẻ, chung tay vượt khó vì sự phát triển đất nước đã tạo dấu ấn thành công cho kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.