Kim phút, kim giây

Thứ Sáu, 31-05-2019, 23:20
Thực hiện tinh giản biên chế giúp thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) tiết kiệm hơn 420 vị trí so với định mức khung của Trung ương. Ảnh | TRẦN VƯƠNG

Những năm 50 của thế kỷ trước, chiếc đồng hồ được xem là tài sản có giá trị. Mỗi lần đi công tác, Bác Hồ thường đem theo chiếc đồng hồ quả quýt. Bác bỏ vào trong túi áo ka-ki bạc màu, để xem giờ và một đôi lần dùng nó để liên hệ với việc dùng người.

Chả là hồi ấy có một số cán bộ chủ chốt không muốn ở mãi chốn rừng thiêng nước độc, xin được chuyển công tác về thành phố. Bác biết vậy và khéo léo nhắc tới cái đồng hồ. Bác nói, cái đồng hồ quả quýt này chạy đúng giờ là do nhiều bộ phận hợp lại mà thành, không thể thiếu hay thừa một chi tiết nào. Không có bánh răng, dây cót thì làm sao kim giờ, kim phút, kim giây quay được. Nếu kim giây lại cứ muốn làm con số trên mặt đồng hồ phỏng có được không?

Nghe Bác nói chuyện thật mộc mạc, mọi người hiểu ra. Mấy anh có ý định xin về xuôi đã rút đơn.

Hơn 60 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của câu chuyện vẫn còn tươi mới. Tươi mới ở chỗ, mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều có những nhiệm vụ riêng, hợp lại thì tạo nên sức mạnh. Dù là cán bộ cấp cao hay thấp đến người lao động bình thường khi hoàn thành tốt công việc được giao đều vẻ vang như nhau. Chuyện càng có ý nghĩa hơn khi nơi nơi đang sắp xếp tổ chức, tinh giản bộ máy, chống chạy chức, chạy chỗ. Cán bộ nào có biểu hiện này thì dứt khoát không dùng, phải chặn ngay từ khi làm quy hoạch.

Trong một hội nghị bàn về công tác tổ chức cán bộ, khi có người nói gần đây hiện tượng chạy chức đã giảm hẳn thì cả hội trường ồ lên. Sao lại giảm, căn cứ vào đâu nhỉ? Thật khó đưa ra được số liệu minh chứng, nhưng bằng vào thái độ nghiêm túc, kiên quyết, dân chủ, cùng với việc đổi mới quy chế đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, cái “cửa” chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ đã hẹp đi rất nhiều. Song trong thực tiễn thấy cái sự chạy (chạy cấp trên, chạy bằng cấp, chạy phiếu bầu) vẫn còn diễn biến rất tinh vi. Tại hội nghị nêu trên có đại biểu đã tổng kết mấy dạng chạy chức: cá nhân chạy; cấp trên gợi ý, gửi gắm; cha chú là cán bộ có quyền lực tác động. Còn chạy cửa nào, chạy bằng gì, chạy thời điểm nào thì cũng lắm mưu nhiều kế. Đáng lo ngại nhất là chạy bằng... tiền. Ở không ít cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đơn vị lâu nay rì rầm câu chuyện về ông A chạy cái chức đó mất cả mấy lô đất; ông B có cả mấy doanh nghiệp đứng sau “đầu tư vào ghế nóng” (?). Chẳng thế, bằng cấp chắp vá “thợ hàn”, học tại chức nhiều lớp, chả lớp nào đến nơi đến chốn, nói năng lập bập, nhưng “nhiều tiền có quyền nói to”, lên chức vù vù. Xem đến quy trình thì trúng phóc. Không “lên” tại chỗ thì sang chỗ khác, vòng quanh một hồi, thoắt cái nhảy lên ngồi ghế cao hơn. Thế là trong chạy chức đã có chạy chỗ.

Chạy chỗ để có vị trí ngon lành, có màu có mỡ là chuyện xưa rồi. Thời nay có anh còn tính xa hơn như thế. Có màu mỡ thì mới có tích lũy, có tích lũy thì mới có quan hệ, có quan hệ thì sẽ có người “chống lưng”, dễ bề thăng tiến. Thế là trong chạy chỗ đã có chạy chức.

Làm thế nào để kim giây khỏi tranh giành chỗ với kim phút, kim giờ? Bàn chuyện này kể cũng đã tốn nhiều giấy mực. Hội thảo to, hội thảo nhỏ nâng lên đặt xuống, cân nhắc từng việc trước, sau phải làm. Nhiều nơi đã tổ chức thi tuyển cán bộ mong chọn được những người có đủ đức tài. Nhưng vẫn còn lợn cợn đôi điều, như việc ra đề thi, đáp án và quan trọng nhất: giám khảo là ai. Ai lòng ngay dạ thẳng, hiểu người, biết cách dùng người? Vậy thi tuyển cán bộ là cần thiết nhưng lại phải có cách tổ chức, có quy chế thi cho khoa học. Vì hơn bất kỳ cuộc thi nào khác, đây là cuộc thi không chỉ cần kiến thức, năng lực mà cần cả sự trân trọng, yêu mến của cán bộ, công chức trong đơn vị nữa. Một anh thiếu trách nhiệm, vô cảm, khéo “diễn trò” có khi “bài thi” vẫn... tốt. Chọn nhầm những người như thế thậm nguy, đúng như người xưa đã dặn: Đức nhỏ mà địa vị cao, trí cạn mà mưu việc lớn trước sau gì cũng gặp họa.

Chưa có cách thi nào tối ưu thì hãy kết hợp nhiều cách để phát hiện, lựa chọn, trong đó có phần tham gia thật sự của các đoàn thể quần chúng và tăng thêm thẩm quyền trách nhiệm cho người đứng đầu.

TRẦN QUANG