Giữa dòng đời thành phố

Thứ Sáu, 17-01-2020, 10:37
TP Hồ Chí Minh phát triển theo hướng ngày càng hiện đại, năng động.Ảnh | Đỗ Trọng Danh

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối năm thời tiết se lạnh. Dịp này là những ngày bận rộn của lãnh đạo thành phố. Trong trụ sở Thành ủy, UBND thành phố, các quận, huyện, ban, ngành, nhiều bước chân vội vã, nhiều gương mặt đăm chiêu, để giải quyết khẩn trương, kịp thời những công việc thường dồn tụ vào dịp cuối năm.

Bên Sở Công thương, cuối năm muốn giữ được bình ổn giá thị trường cũng cần bao trí tuệ và con tim nhiệt huyết với dân. “Cơn bão” dịch tả lợn châu Phi tràn qua Việt Nam không chỉ gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà còn khiến thị trường thịt thiếu hụt lớn, để lại nhiều âu lo cho người nghèo. Tết đến, với mỗi gia đình bình thường, không có nồi thịt lợn kho hột vịt thì chưa thành mâm cơm Tết. Thịt bò, thịt gà cũng không thể thay thế. Tình hình trật tự an ninh, an toàn; hành vi bạo lực xâm hại trẻ em, phụ nữ, từng nóng lên trong phiên chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân vừa rồi; giờ lo thêm chuyện Tết, càng khiến công an thành phố nhiều lo lắng. Rồi chuyện “đánh” buôn lậu, nhất là những đường dây ma túy với quy mô lớn, thể hiện qua những đại án vừa phá, cũng là nhiệm vụ nặng nề.

Thời gian này, toàn thành phố vừa hoàn thành đại hội cấp chi bộ, tới đây sẽ là Đại hội đảng cấp phường xã, rồi quận huyện, mỗi cấp đều có vấn đề của mình. Làm sao lựa chọn được những cán bộ có tâm sáng, đức cao, đủ năng lực, hết lòng vì hạnh phúc của người dân, tham gia vào bộ máy cấp ủy, chính quyền cơ sở, đủ sức lãnh đạo, quản lý địa bàn, bắt kịp nhịp độ cách mạng 4.0 đang sôi động cả quốc gia, khu vực, và thế giới.

Tết này, thành phố dự định mở 160 chợ hoa đang là đề tài dư luận quan tâm. Hoa Tết là nhu cầu đời sống tinh thần người dân đô thị, nhưng còn là cả chuỗi quan hệ khác. Bông hoa, chậu kiểng tuy để thưởng ngoạn nhưng cũng là chuyện liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đến đời sống của bao cư dân các vùng đất: gần là các quận, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, xa hơn là các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh, Đà Lạt ra đến Phú Yên, Bình Định, cả thị trường hoa đào tận Hà Nội thủ đô. Nghĩ rộng ra, từ hạt gạo, con cá, con tôm, cân thịt, ly cà-phê, cho đến việc học hành, làm khoa học, hoạt động nghệ thuật, quản lý đô thị thông minh... nơi đây đều liên quan đến các tỉnh, thành mà thành phố này được coi đầu tầu cho nhiều vùng kinh tế trọng điểm phía nam.


Cư dân thành phố quy tụ từ nhiều vùng đất, cho nên ngày Tết về quê sum họp là tình cảm thiêng liêng đã thành phong tục. Các bến xe bến tàu trở thành điểm nóng. Chăm lo cho dân đi lại thuận tiện, đỡ tốn kém, là trọng trách của các cấp chính quyền sở tại. Nhưng không ít kẻ lợi dụng rối ren, “đục nước béo cò”, mánh mung cò mồi để kiếm lời, lừa dối những người thật thà cũng là chuyện không tránh khỏi. Phải bịt các kẽ hở ấy lại, nhưng muốn làm được không chỉ có hiểu biết, chặt chẽ trong điều hành, mà trước hết phải có tâm sáng, không tham lam, vun vén cho mình. Rồi còn phải nghĩ tới việc chăm lo cho người nghèo, cho người quê xa khó khăn trong đi lại. Đã nhiều năm, thành phố luôn dành một khoản kinh phí khá lớn, năm nay dự tính tới gần nghìn tỷ đồng chăm lo Tết cho những gia đình có công, những hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn, là việc làm rất chính đáng và giàu chất nhân văn. Nhà nước vì dân là đây, và cũng qua đây, người dân hiểu thêm về chính quyền cách mạng, về phẩm chất người cán bộ cách mạng. Dù vất vả, nhưng đem lại niềm vui cho người gặp bước khó khăn, cho những lao động quanh năm làm việc góp sức mình vì sự phát triển của thành phố, thì đó cũng là niềm hạnh phúc.

*

Sang năm mới 2020 là bước vào một mốc mới trong chặng đi lên. Tháng tư, tháng năm tròn 45 năm Sài Gòn và cả miền nam hoàn toàn giải phóng. Gần nửa thế kỷ trôi qua, thành phố đã tiến những bước thật dài, nhưng vẫn còn bao vấn đề bức xúc cần giải quyết, như cải cách hành chính, tăng năng suất lao động, chỉnh trang đô thị, chống ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, đẩy mạnh phát triển giáo dục, văn hóa, y tế, thể thao, v.v. Vừa rồi, tôi có dịp về lại Củ Chi, nơi từng công tác thời chống Mỹ. Không thể hình dung mảnh đất ken dày đạn bom ngày nào đã được thay bằng đồng ruộng tươi xanh, đường sá thênh thang, xóm làng nền nếp, xen với nhiều khu công nghiệp mới, tất cả báo hiệu sự vươn lên mạnh mẽ của huyện ngoại thành. Đấy là chưa nói đến những dự án lớn đang được triển khai, chắc chắn sẽ biến nơi đây thành đô thị vệ tinh tươi sáng phía tây bắc thành phố. Đi sâu vào những thôn, ấp văn hóa, những xã nông thôn mới, đến với khu nông nghiệp công nghệ cao, tận mắt chứng kiến những giống hoa lan, rau quả, cá cảnh, ta hiểu thêm nhiều điều về sự phát triển trong nông nghiệp. Làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trên một diện tích nhất định? Đây chính là một minh chứng góp phần cho ý tưởng đó. Cùng với các khu công nghệ cao ở Thủ Đức, ở quận 9 phía đông sẽ mở ra nhiều ngạc nhiên cho những ai ít sát với cuộc đời.

Một sự kiện chắc chắn được quan tâm nhất trong năm tới là Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Rất nhiều vấn đề đã và đang được thảo luận sôi nổi ở nhiều diễn đàn, nhiều cấp, ban, ngành nhằm đóng góp cho Đại hội, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhân nói về hạnh phúc, cách tính hiện nay đã thay đổi nhiều so với trước. Lâu nay, người ta chỉ quen nhìn vào chỉ số thu nhập bình quân đầu người. Giờ thì không chỉ thế. Còn nhiều tiêu chí khác, như môi trường tự nhiên trong lành, môi trường xã hội an ninh an toàn, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, đời sống tinh thần phong phú... Nghĩa là nơi cư trú phải là nơi đáng sống. Nhiều đề án, chương trình, mục tiêu, giải pháp được hình thành nhằm tạo ra bước phát triển mới của một nhiệm kỳ mới, một thời kỳ mới của thành phố. Phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường là một trong những nội dung trọng tâm và được đông đảo người dân quan tâm nhất.

Là người hoạt động văn hóa văn nghệ, tôi quan tâm nhiều hơn đến những mục tiêu và nhiệm vụ nêu ra trong lĩnh vực này. Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học đã là chuyện không dễ dàng, nhưng để được công nhận là một trung tâm văn hóa lại càng khó. Bên cạnh việc xây dựng cái nền sâu rộng, bền chắc còn phải sáng tạo được những sản phẩm tinh thần chất lượng cao, phục vụ người dân trên địa bàn, góp phần vào kho tàng quốc gia và nhân loại. Từ góc nhìn của văn hóa, thành phố này từng có nhiều phong trào đi trước. Thời kháng chiến, vì lợi ích dân tộc, cách mạng từng xuất hiện nhiều tấm gương nghĩa hiệp nghĩa tình cao quý. Trong hòa bình xây dựng, hoạt động nghĩa tình vì cộng đồng cũng rất nhiều kinh nghiệm hay. Quên đi tính toán cá nhân, sẵn sàng hy sinh quyền lợi vì người khác, vì cộng đồng là nét đặc trưng cho hành vi cao đẹp ấy. Nhiều năm qua, công tác từ thiện, chăm lo người có công, giúp đỡ người nghèo, người bất hạnh thật phong phú và hiệu quả. Thành phố này là nơi duy nhất có Liên hoan nghệ thuật hàn lâm định kỳ, đó là một hoạt động có chiều sâu, tạo cơ hội cho công chúng tiếp cận thưởng thức tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại. Nhưng dẫu sao, những tiết mục

trình diễn vẫn là những tác phẩm của truyền thống và quá khứ. Đã đến lúc người nghe, người xem yêu cầu có thêm những tác phẩm nghệ thuật giá trị cao của chính chúng ta nói về thành phố, dân tộc, thời đại mình. Đấy là một đòi hỏi chính đáng. Tôi biết những bộ óc của lãnh đạo cao nhất thành phố, của các thế hệ nghệ sĩ tâm huyết với đất này, đã nhiều suy nghĩ, trăn trở vì khát vọng đó. Và hy vọng trong chặng đường tới, những kiệt tác của nhiều thể loại sẽ ra đời, xứng đáng với thành phố năng động giàu truyền thống này.

Lê Quang Trang