Hữu xạ tự nhiên hương
15:58 02/06/2020

Từ năm 1927 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm “Đường Kách mệnh” đã dành những trang đầu nói về tư cách của người cách mạng. Trong 14 tiêu chuẩn cần có, Người chỉ rõ một tiêu chuẩn căn cốt: “Không hiếu danh. Không kiêu ngạo”. Vào dịp kỷ niệm lần thứ 130 Ngày sinh Bác Hồ, vẫn thấy đâu đây thói háo danh, kiêu ngạo trong đội ngũ cán bộ, trong đời sống xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thấy. Bởi đã xuất hiện những thuật ngữ mới như “kiêu ngầm”, “nghệ thuật đánh bóng”. Nghĩa là để chỉ đích xác nhân vật A, nhân vật B là chuyên đẽo ghế kê chân mình không phải không có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Mạnh dạn lên đi, đừng đắn đo chi
10:01 10/07/2020

Cuối năm 2015, khi tham dự phiên họp về sáng tạo với báo in trong khuôn khổ một hội nghị báo chí quốc tế, tôi đặc biệt quan tâm tới ý tưởng của một tờ báo Ấn Độ: Để thu hút sự chú ý với báo in tại một quốc gia có nhiều độc giả ở nông thôn và cuộc sống còn khá nghèo nàn, tờ báo này phát động một chiến dịch với câu khẩu hiệu đại khái là "đọc báo và muỗi sẽ tránh xa".

Học và làm theo phong cách báo chí Hồ Chí Minh
09:46 10/07/2020

Những người làm báo cách mạng trong cả nước vô cùng phấn chấn chào đón một dấu mốc lịch sử quan trọng: ngày 21-6-2020 này, tròn 95 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ và Đảng ta dày công xây đắp, thường xuyên dẫn dắt và cổ vũ, động viên. Đảng ta, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng ghi nhận những đóng góp tích cực và quan trọng của giới báo chí cả nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, triển khai công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, góp sức vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua từng bước phát triển đất nước với những thuận lợi và khó khăn, đan xen.

Văn hóa cá nhân với thực hiện trách nhiệm giải trình
15:58 02/06/2020

Văn hóa cá nhân (VHCN) là một yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện trách nhiệm giải trình ở bất kỳ quốc gia nào. VHCN không chỉ định hình trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà cả trong tác phong quản lý của cán bộ, công chức nhà nước.

Mang bài học thành công chống dịch vào công cuộc phục hồi nền kinh tế
15:58 02/06/2020

Đề cập về những bài học thành công của đợt chống đại dịch Covid-19 ở nước ta, nhà báo David Hutt bình luận trên Đài BBC News rằng: “Trong cuộc khủng hoảng vừa qua do đại dịch gây ra, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động có trách nhiệm và đặt người dân làm mối quan tâm hàng đầu. Danh tiếng của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ lớn mạnh trên khắp cả nước... Cuộc khủng hoảng này là thời điểm để người dân Việt Nam đoàn kết lại như một, bất kỳ là người Bắc hay Nam”. Nhận xét về sự điều hành của Chính phủ, nhà báo cho rằng, “Chính phủ và Đảng cầm quyền đã làm mọi việc cần làm để bảo vệ công dân mình; và do vậy, họ cảm thấy Chính phủ đang bảo vệ họ thật sự”.

Điều chỉnh chiến lược
15:58 02/06/2020

Rồi dịch bệnh cũng sẽ qua đi. Thế nhưng, khi dịch bệnh qua đi, chúng ta sẽ sống trong một thế giới đã khác trước rất nhiều. Chuẩn bị để đón nhận thế giới đó, có lẽ, là việc nên được bắt đầu ngay từ bây giờ.

“Chọn mặt gửi vàng”
10:50 02/06/2020

Với các tổ chức đảng được chọn tổ chức đại hội điểm (ĐHĐ), vinh dự nhưng áp lực trách nhiệm cũng nặng nề. Làm điểm để các đảng bộ khác học tập nên công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội phải kỹ lưỡng, chu đáo, hạn chế tối đa sai sót, để không phụ niềm tin khi được “chọn mặt gửi vàng”.

Truyền thông chống dịch
16:32 30/03/2020

Thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 rất ấn tượng và được cả thế giới ghi nhận. Mặc dù ở gần ngay bên cạnh Trung Quốc và có số lượng các giao lưu rất lớn với cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc - các nước đang là trung tâm của dịch, nhưng Việt Nam vẫn là một nơi tương đối an toàn. Ở Việt Nam đến nay chưa ai phải chết vì dịch Covid-19!

Cảnh báo hệ lụy từ tiền chất ma túy
16:22 30/03/2020

Không chỉ nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài, sản xuất ma túy trong nước có dấu hiệu gia tăng làm tình hình tội phạm ma túy càng phức tạp, áp lực đấu tranh, ngăn chặn càng căng thẳng. Quản lý chặt chẽ tiền chất không để tội phạm có cơ hội lợi dụng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp (MTTH) đang là đòi hỏi cấp bách.

Khiếu nại “hành vi im lặng” của cơ quan hành chính nhà nước
16:22 30/03/2020

Cùng với quyết định hành chính, hành vi hành chính (HVHC) được pháp luật về khiếu nại quy định là đối tượng của khiếu nại hành chính (KNHC). Tuy nhiên, các vụ việc khiếu nại HVHC là khó khăn so với khiếu nại quyết định hành chính. Đặc biệt, thái độ “im lặng” của cơ quan hành chính nhà nước (CQHCNN) trước yêu cầu giải quyết công việc của người dân trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân, khiến người dân bức xúc và muốn được khiếu nại nhưng còn thiếu cơ chế để thực hiện.