Vừa quyết liệt chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh
10:38 24/09/2020

Cả nước lại đang gồng mình bước vào “cuộc chiến” lần hai chống đại dịch Covid-19 trước những diễn biến phức tạp, mau lẹ, khó lường vì số người lây nhiễm trong cộng đồng, gia đình tăng nhanh, trong đó có nhiều người cao tuổi vốn bị bệnh nền nhiều năm, rất khó vượt qua dịch bệnh, khiến hơn chục ca đã tử vong.

Những năm tháng không quên
15:59 02/06/2020

Trước khi trở thành nhà văn (bút danh Văn Phan), ông Phan Văn Thẩm, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Công an nhân dân và vợ là bà Chu Thị Kim Quý từng công tác tại Cục Cảnh vệ (Bộ Công an). Ký ức những năm tháng vinh dự tham gia bảo vệ Bác Hồ vẫn không phai mờ trong tâm trí vợ chồng ông...

“Đường Hồ Chí Minh” giữa Sài Gòn
15:58 02/06/2020

Cuối năm 1969, tôi gặp lại Luật sư Trịnh Đình Thảo (nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam) tại nhà nghỉ cao cấp của đoàn 69 ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội (nay là trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam). Hôm đó tôi xin ông dành cho nội dung trao đổi về Bác Hồ, về con đường Hồ Chí Minh trong khu nhà vườn của ông ở giữa Sài Gòn. Trong câu chuyện, luật sư đã cho tôi được biết về những ảnh hưởng của Bác với luật sư và tình cảm của luật sư đối với Bác.

Hữu xạ tự nhiên hương
15:58 02/06/2020

Từ năm 1927 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm “Đường Kách mệnh” đã dành những trang đầu nói về tư cách của người cách mạng. Trong 14 tiêu chuẩn cần có, Người chỉ rõ một tiêu chuẩn căn cốt: “Không hiếu danh. Không kiêu ngạo”. Vào dịp kỷ niệm lần thứ 130 Ngày sinh Bác Hồ, vẫn thấy đâu đây thói háo danh, kiêu ngạo trong đội ngũ cán bộ, trong đời sống xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thấy. Bởi đã xuất hiện những thuật ngữ mới như “kiêu ngầm”, “nghệ thuật đánh bóng”. Nghĩa là để chỉ đích xác nhân vật A, nhân vật B là chuyên đẽo ghế kê chân mình không phải không có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Thành tựu chống dịch & Quyền lực mềm
10:05 10/07/2020

Quyền lực mềm là khái niệm được giáo sư Joseph Nye Jr. Đại học Harvard đưa ra. Ông gọi quyền lực mềm là năng lực giành được những thứ mà một quốc gia mong muốn bằng việc gây ảnh hưởng. Loại năng lực này giúp quốc gia đó đạt được mục đích thông qua sức hấp dẫn chứ không phải thông qua sự đe dọa hoặc ép buộc.

Mạnh dạn lên đi, đừng đắn đo chi
10:01 10/07/2020

Cuối năm 2015, khi tham dự phiên họp về sáng tạo với báo in trong khuôn khổ một hội nghị báo chí quốc tế, tôi đặc biệt quan tâm tới ý tưởng của một tờ báo Ấn Độ: Để thu hút sự chú ý với báo in tại một quốc gia có nhiều độc giả ở nông thôn và cuộc sống còn khá nghèo nàn, tờ báo này phát động một chiến dịch với câu khẩu hiệu đại khái là "đọc báo và muỗi sẽ tránh xa".

Học và làm theo phong cách báo chí Hồ Chí Minh
09:46 10/07/2020

Những người làm báo cách mạng trong cả nước vô cùng phấn chấn chào đón một dấu mốc lịch sử quan trọng: ngày 21-6-2020 này, tròn 95 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ và Đảng ta dày công xây đắp, thường xuyên dẫn dắt và cổ vũ, động viên. Đảng ta, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng ghi nhận những đóng góp tích cực và quan trọng của giới báo chí cả nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, triển khai công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, góp sức vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua từng bước phát triển đất nước với những thuận lợi và khó khăn, đan xen.

Văn hóa cá nhân với thực hiện trách nhiệm giải trình
15:58 02/06/2020

Văn hóa cá nhân (VHCN) là một yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện trách nhiệm giải trình ở bất kỳ quốc gia nào. VHCN không chỉ định hình trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà cả trong tác phong quản lý của cán bộ, công chức nhà nước.

Mang bài học thành công chống dịch vào công cuộc phục hồi nền kinh tế
15:58 02/06/2020

Đề cập về những bài học thành công của đợt chống đại dịch Covid-19 ở nước ta, nhà báo David Hutt bình luận trên Đài BBC News rằng: “Trong cuộc khủng hoảng vừa qua do đại dịch gây ra, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động có trách nhiệm và đặt người dân làm mối quan tâm hàng đầu. Danh tiếng của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ lớn mạnh trên khắp cả nước... Cuộc khủng hoảng này là thời điểm để người dân Việt Nam đoàn kết lại như một, bất kỳ là người Bắc hay Nam”. Nhận xét về sự điều hành của Chính phủ, nhà báo cho rằng, “Chính phủ và Đảng cầm quyền đã làm mọi việc cần làm để bảo vệ công dân mình; và do vậy, họ cảm thấy Chính phủ đang bảo vệ họ thật sự”.

Điều chỉnh chiến lược
15:58 02/06/2020

Rồi dịch bệnh cũng sẽ qua đi. Thế nhưng, khi dịch bệnh qua đi, chúng ta sẽ sống trong một thế giới đã khác trước rất nhiều. Chuẩn bị để đón nhận thế giới đó, có lẽ, là việc nên được bắt đầu ngay từ bây giờ.