Học cách đối diện khó khăn

Chủ Nhật, 18-09-2016, 07:16

Con trai vào lớp một, hôm họp phụ huynh nhiều cha mẹ có con theo học bán trú như tôi kiến nghị: Các cháu tuổi còn nhỏ, nhờ cô giáo bữa trưa cháu nào lười ăn thì bón cơm hộ, cháu nào khó ngủ nhờ cô vỗ về… Tôi để ý thấy mỗi lần nghe kiến nghị của các cha mẹ, cô giáo lại nở nụ cười, không nói gì. Cuối buổi hôm ấy cô giải thích, nhiều năm đứng lớp dạy học sinh lớp một, cô chưa bao giờ bón cơm, hay ru ngủ cho một học trò nào. Song cô có những biện pháp để các trò không chỉ tự ăn, tự ngủ mà còn đối mặt với nhiều khó khăn khác bằng sự tự lập khi không có cha mẹ bên cạnh.

Nghe cô giáo nói thấy yên lòng, nhưng buổi trưa bên hộp cơm văn phòng, chợt nghĩ tới con vừa qua tuổi mầm non, giờ này không biết ăn, ngủ thế nào nước mắt tôi chực trào ra. Lẽ nào tôi đã sai khi không nuôi dạy con tính tự lập từ nhỏ?

Hà Thu

(Hà Nội)

Bạn Hà Thu thân mến!

Thực tế trong cuộc sống, có không ít bậc cha mẹ cho rằng, khi con còn bé không thể tự mình giải quyết được những khó khăn gặp phải. Con chỉ có thể tự lập khi đã khôn lớn, tự làm chủ và đối mặt được những vấn đề của bản thân. Nhưng cách dạy con như thế chưa hẳn đã đúng.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ ngay từ khi con còn nhỏ, họ đã dạy con cách tự lập đối diện với những khó khăn. Khi con mới chập chững biết đi, mỗi lần con ngã, thay vì chạy lại đỡ con dậy, dỗ dành, nhiều cha mẹ chỉ ngồi yên một chỗ, cổ vũ con: Con tự đứng dậy lên nào. Một đứa trẻ dù bị ngã liên tục, nhưng trước lời khích lệ của cha mẹ đã tự dò dẫm, khám phá tìm cách tự đứng lên. Khi con khôn lớn mỗi ngày, tùy theo độ tuổi, cha mẹ dạy con tự lập chuyện tự xúc cơm ăn, lấy nước uống, đi đánh răng sau mỗi bữa ăn, tự đi tắm hoặc lên giường ngủ đúng giờ… Có bậc cha mẹ còn hướng dẫn con làm kế hoạch nhỏ - như một cách để trẻ biết muốn có tiền phải lao động, để biết việc kiếm tiền khó khăn như thế nào, tuy rằng đây là việc không khuyến khích thường xuyên.

Con bạn đã bước vào lớp một, tôi tin cháu đã lớn để có thể tự lập chuyện ăn, chuyện ngủ và nhiều việc khác nhờ sự hướng dẫn của cô giáo. Song để mỗi ngày xa con lòng bạn cảm thấy an tâm, thiết nghĩ trong quá trình nuôi dạy con, nếu nhìn thấy những việc mà con có thể tự làm được thì bạn không nên chủ động giúp đỡ hay làm thay mà nên khuyến khích con tự làm. Bạn cũng nên hình thành cho con thói quen khi gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn phải tìm cách tự giải quyết, trường hợp không thể mới nhờ đến cha mẹ giúp đỡ.

Không ai hiểu rõ con bằng cha mẹ, bởi vậy khi biết con có thể tự đối phó được vấn đề mình gặp phải bạn hãy buông tay để con tự xử lý những khó khăn ấy. Vì qua đó, con sẽ học cách phán đoán, tự quyết định, giải quyết những vấn đề của mình, dần hình thành được tính tự lập để có thể đứng vững trong cuộc sống sau này.

Chúc bạn luôn khỏe và thành công trong cuộc sống!

Nguyên Hạnh