Đưa con về đời thực

Chủ Nhật, 30-03-2014, 03:00

Tôi có hai con, một gái, một trai. Cháu trai năm nay 14 tuổi. Từ bé, cháu cũng khá thông minh và ngoan ngoãn. Thi đỗ cấp 2 vào một trường có tiếng của thành phố, cháu bắt đầu biết đến máy tính.
Ban đầu, chúng tôi nghe cháu nói có thể học được nhiều thứ từ máy tính. Nhưng từ đấy "bệnh" nghiện game ngày càng nặng hơn, cháu cứ ngồi lỳ ở quán nét, không ăn uống, đến nỗi người chỉ còn như xác ve. Gia đình tôi đã tìm cách để đưa cháu ra khỏi quán nét bằng cách mua máy tính để cháu chơi game tại nhà. Nhưng từ đó "bệnh" cháu nặng hơn, cả ngày chìm trong thế giới ảo. Mỗi khi rời khỏi máy tính là cháu ủ rũ, hỏi kh

Anh Quyết Thắng thân mến!

"Nghiện" game đã trở thành một vấn đề không dễ chữa. Tất cả những trò chơi trên mạng đều có tính kích thích mạnh, có sức cám dỗ lớn, nhất là đối với những người trẻ. Tuy nhiên, tùy theo thần kinh và nhân cách mà mỗi người có phản ứng khác nhau. Có người say mê quá dẫn đến lệ thuộc vào nó thành nghiện, rất khó chữa.

Đó thường là những người chưa chín chắn, dễ sốc nổi và thuộc tạng thần kinh yếu. Những người bị chứng nghiện game online không muốn rời chiếc máy tính, nếu không được chơi thì nhớ, thèm, sinh ra buồn phiền, chán nản thậm chí kích động phá phách đồ đạc. Về mặt sinh lý, họ có thể có các biểu hiện như vã mồ hôi, chán ăn, mất ngủ, sút cân nhanh,... Hiện, con anh ở lứa tuổi vị thành niên, đối tượng dễ bị nghiện game. Trẻ mới lớn muốn tự khẳng định mình nhưng chưa có kinh nghiệm sống, rất muốn khám phá những điều mới lạ. Chính vì vậy, khi cháu lỡ sa đà chơi game, anh chị hãy bình tĩnh, không nên lập tức cấm cản bằng thái độ gay gắt, càng không nên quát mắng. Bởi cháu dễ chống đối. Bằng tình cảm yêu thương hãy khuyên bảo nhẹ nhàng, dần dần rút bớt thời gian chơi game của con, vì cũng như nghiện bất kỳ thứ gì khác, nghiện game online rất khó chữa, và phải trải qua quá trình lâu dài. Anh chị nên hướng con đến nhiều hình thức giải trí phong phú khác, tham gia các hoạt động thể chất để có lối sống và tinh thần lành mạnh. Nếu mọi biện pháp không có hiệu quả, anh chị nên đưa con đến các chuyên gia tư vấn và phòng khám tâm thần. Ở đó, họ sẽ có những liệu pháp phù hợp, giúp trẻ dần "cai" và hòa nhập vào cuộc sống bình thường.

Chúc anh chị tìm được phương pháp tốt để "cai nghiện" cho cháu.

NGUYÊN HẠNH