Con trai tập tành hút thuốc

Thứ Sáu, 13-05-2016, 14:00

Chồng tôi là người nghiện thuốc lá. Tôi thấy khổ tâm vì chuyện này, bởi bản thân không chịu nổi mùi thuốc lá.

Tôi đã nhiều lần động viên chồng, cùng anh lên kế hoạch cai thuốc nhưng không thành.Gần đây tôi lại phát hiện cậu con trai 14 tuổi của chúng tôi đang tập tành hút thuốc. Lần đầu phát hiện con hút thuốc tôi phản ứng giận dữ. Nhưng cháu chống chế lại, bố vẫn hút thuốc đó thôi, con trông bố vẫn khỏe mạnh hơn cả mẹ. Tôi phải làm sao để con hiểu và chấm dứt chuyện hút thuốc lá?

Ngọc Liên (Hà Nam)

Bạn Ngọc Liên thân mến!

Những chàng trai tuổi mới lớn thỉnh thoảng nổi hứng hút thuốc như để thể hiện mình “đàn ông” là chuyện vẫn thường gặp. Chính cảm giác đó hấp dẫn con bạn chứ không phải sự kích thích từ khói thuốc hay từ chất ni-cô-tin.

Con trai bạn hút thuốc có thể a dua theo bạn bè và cũng có thể nhiễm thói quen từ bố. Bạn hãy hỏi con lý do tại sao lại hút thuốc? Cái khó trong trường hợp này là trong gia đình - người mẫu mực là bố - cũng đang hút thuốc.

Tôi nghĩ bạn không nên quá lo lắng rồi phản ứng mạnh, vì qua vài lần hút thuốc con trai cũng chưa thể nghiện. Các phương tiện truyền thông hằng ngày vẫn cảnh báo tác hại của việc hút thuốc, chắc cháu cũng đã nghe nhiều. Cho nên khi nói cho con hiểu thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như thế nào bạn nên giải thích bằng thái độ, tư cách là tình cảm một người mẹ. Thay vì những lời giáo huấn như: “Con không nên…”, “Con đừng như bố”… bạn có thể cho con biết nỗi buồn lo, bất lực và thậm chí khó thở của mình khi trong nhà có người hút thuốc lá thường xuyên.

Cùng với những thuyết phục mang tính tâm lý bạn cũng cần mang về cho con đọc những tài liệu về sự nguy hiểm của thuốc lá và quá trình con người ta từ hút thử một vài điếu cho biết đến khi thành nghiện ngập ra sao. Kiến thức truyền đạt lô-gic, dễ hiểu, thực tế sẽ giúp con thẩm thấu một cách tự nhiên.

Với con bạn, bạn có thể “nhờ” chính người trong cuộc là ông bố đang nghiện thuốc nói chuyện nghiêm túc cho con về trải nghiệm của một người đang là “nô lệ của thuốc lá” ra sao. Bài học thất bại của người đi trước thường là thuyết phục hơn những lời khuyên bảo lý thuyết. Theo một nghiên cứu đa số các bạn trẻ hút thuốc là để chứng minh mình đã qua tuổi trẻ con, cho nên, bạn cũng hãy cho con thấy rằng con đã bước sang tuổi người lớn. Hãy để con tham gia vào những hoạt động của người lớn, chia sẻ những vấn đề mà bố mẹ đang quan tâm, cũng như lắng nghe sự góp ý của con.

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

Nguyên Hạnh