VFF chính thức là thành viên Chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao AFC

Thứ Năm, 24-09-2020, 10:38
Trung tâm bóng đá trẻ PVF với đầy đủ trang thiết bị tập luyện. (Ảnh: VFF)

Ngày 23-9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chính thức phê duyệt Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) là thành viên của Chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao AFC (Elite Youth Scheme). Đồng thời, Trung tâm bóng đá trẻ PVF cũng được AFC công nhận là học viện 3 sao. 
 

Chương trình AFC Elite Youth Scheme là một phần trong tầm nhìn và nhiệm vụ của AFC nhằm nâng cao tiêu chuẩn thi đấu của khu vực lên cấp cao nhất. Ngoài ra, việc phát triển các tài năng bóng đá trẻ cũng là yếu tố cốt lõi của mục tiêu này. Nhằm đảm bảo quá trình phát triển bóng đá, 
chứng nhận sẽ được đánh giá lại sau ba năm theo điều 6 của Điều lệ và hướng dẫn chương trình của AFC công bố. 

Qua đó, AFC công nhận và hỗ trợ các Liên đoàn thành viên về những nỗ lực của họ trong việc phát triển chương trình bóng đá trẻ, bao gồm việc cấp sao cho các học viện theo các tiêu chí của AFC.

Đồng thời, AFC và các Liên đoàn thành viên cũng đề ra các tiêu chuẩn cho việc phát triển cầu thủ tài năng ở các trung tâm đào tạo và hỗ trợ các CLB cũng như các học viện nhằm tạo ra thế hệ kế cận cho các cầu thủ chuyên nghiệp.

Đáng chú ý, việc trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF được công nhận học viện 3 sao là một tín hiệu đáng mừng đối với PVF nói riêng và hệ thống đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam nói chung. Bởi theo thang điểm chuẩn đánh giá các trung tâm đào tạo và học viện bóng đá do AFC và các Liên đoàn thành viên đề ra, đây là mức cao nhất (Premier Level) trong việc đánh giá chất lượng của hệ thống đào tạo bóng đá trẻ tại châu Á.

Như vậy, PVF là lò đào tạo bóng đá trẻ đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được cấp chứng nhận Học viên 3 sao từ AFC. Đặc biệt, khu vực châu Á mới chỉ có ba học viện đạt mức cao cấp là PVF, Học viện Aspire (Qatar) và Học viện Jeonbuk Hyundai Motors FC (Hàn Quốc).

PVF là một trong những lò đào tạo sở hữu cơ sở vật chất tốt nhất châu Á với diện tích 22ha. Trung tâm có bảy sân bóng, trong đó có một SVĐ quy mô 3.600 chỗ ngồi. Khu tổ hợp còn có một kí túc xá với tám tầng cùng khu nhà ăn, hội trường, thư viện, phòng xông hơi, sân chạy bộ, phòng gym, phòng chiếu phim, các phòng học chiến thuật và các sân thể thao giải trí. 

THẠCH PHAN