U13 và U15 nữ quốc gia bước vào tập huấn

Thứ Sáu, 04-09-2020, 14:34
Các cầu thủ hai đội nữ trẻ sẽ chính thức việc tập luyện và học văn hóa từ ngày 5-9. (Ảnh: VFF)

Từ ngày 4-9, Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) tiếp tục sôi động trở lại với đợt tập trung thứ hai trong năm của đội tuyển bóng đá nữ U15 quốc gia và chào đón các cầu thủ trẻ lần đầu được gọi lên đội nữ U13 quốc gia.

Sáng nay, 54 vận động viên (VĐV) nữ trẻ tuổi đã chính thức điểm danh tại sân tập PVF. Với sự góp mặt của 24 VĐV đội U15 và 30 VĐV đội U13. Cũng giống như hai đội tuyển U22 và U19 nam quốc gia, hai đội tuyển nữ trẻ sẽ được tiến hành kiểm tra y tế ngay trong chiều 4-9, trước khi bước vào tập luyện.

Hiện tại, thành phần ban huấn luyện đang được Liên đoàn bóng đá Việt Nam xây dựng, trong đó HLV người Nhật Bản Akira Ijiri sẽ trực tiếp theo sát vấn đề chuyên môn của cả hai đội tuyển. Nếu như với đội tuyển bóng đá nữ U15 Quốc gia, đây là lần tập trung thứ hai trong năm 2020, sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19, thì đội tuyển U13 nữ Quốc gia mới bước vào đợt tập trung đầu tiên. 

Danh sách 30 vận động viên được xây dựng là kết quả của đợt tuyển chọn tại các địa phương trong cả nước tháng 6 và 7 vừa qua do HLV trưởng Akira Ijiri phụ trách.

Trong một phỏng vấn với VFF, vị HLV chia sẻ đánh giá về năng lực cầu thủ trẻ Việt Nam: "Tôi đã làm việc ở Việt Nam một năm. Trong quá trình đi tuyển chọn, có một vấn đề tôi cảm thấy khó nhất, đó là việc các em bắt đầu đá bóng khá muộn. Thông thường cầu thủ trẻ đá bóng từ 9, 10 tuổi nhưng ở Việt Nam thì độ tuổi tiếp cận bóng đá là 13,14 tuổi."

"Việc bắt đầu bóng đá muộn cũng có thể hiểu được vì sự khác biệt về văn hoá và kinh tế giữa các nước. Với độ tuổi như vậy, tôi vẫn có những cách làm việc khác nhau, điều chỉnh lộ trình huấn luyện phù hợp nhất để có thể thay đổi những ảnh hưởng của vấn đề này. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định một điều, các cầu thủ trẻ Việt Nam thật sự có quyết tâm và đam mê với bóng đá”", ông cho biết thêm.

Theo kế hoạch, sau  khi kiểm tra y tế an toàn và ổn định chỗ ở, các cầu thủ trẻ cũng sẽ bắt đầu việc học văn hóa của mình vào ngày mai (5-9) tại Trường năng khiếu Thể dục Thể thao Hà Nội. Toàn bộ chi phí ăn ở, học văn hóa và tập luyện của các vận động viên hai đội nữ trẻ sẽ do LĐBĐVN và Tổng cục TDTT chi trả.

Thời gian dự kiến hoàn thành quá trình tập huấn là ngày 31-12-2020. 

ML