HLV Park có khả năng mất Văn Lâm tại AFF Cup 2020

Thứ Ba, 21-04-2020, 13:57
Thủ thành Đặng Văn Lâm đang trải qua quãng thời gian khó khăn tại CLB Muangthong United.

NDĐT – Việc phải lùi lịch thi đấu của Thai League 2020 rất có thể sẽ khiến thủ môn số một đội tuyển Việt Nam là Đặng Văn Lâm mất cơ hội sát cánh cùng các đồng đội tại AFF Cup 2020 diễn ra vào cuối năm nay.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và đại diện các CLB tham dự Thai League đã nhóm họp và đưa ra thông báo lùi ngày trở lại của giải đấu cao nhất cấp CLB nước này tới tháng 9, đồng thời dự kiến thời điểm kết thúc vào tháng 5-2021.

Cho tới lúc này, chưa rõ FAT liệu có đưa ra quyết định cân nhắc về khoảng thời gian nghỉ vào tháng 10 và 11 để đội tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020 hay không. Trước đó từng có thông tin Thái Lan sẽ chỉ tham dự giải đấu khu vực với đội tuyển trẻ và tập trung dồn sức cho chiến dịch Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trong trường hợp Thai League diễn ra cùng thời điểm với AFF Cup 2020, CLB chủ quản của thủ thành Văn Lâm là Muangthong United hoàn toàn có quyền không đồng ý để tuyển thủ Việt Nam về phục vụ đội tuyển quê hương, bởi lẽ AFF Cup không nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA hay AFC nên các đội bóng không có nghĩa vụ phải “nhả quân” cho đội tuyển quốc gia.

Nhận định về khả năng này, theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, HLV Park Hang Seo cũng như đội tuyển Việt Nam sẽ chịu tổn thất bất khả kháng và cần sớm tìm được phương án thay thế tốt nhất: “Chúng ta không còn cách nào khác bởi đây là luật. AFF Cup 2020 không thuộc hệ thống FIFA nên nếu Muangthong United từ chối, Đặng Văn Lâm sẽ không thể tập trung cùng đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi sẽ bàn bạc với HLV Park để thảo luận công tác chuẩn bị cho đội tuyển, chủ động phòng trường hợp CLB Thái Lan không trả người".

Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng chúng ta cần chấp nhận và tìm ra phương án thay thế nếu không thể có Văn Lâm trong đội hình.

Không những thế, phong độ của Văn Lâm cũng là dấu hỏi lớn khi thủ thành Việt kiều Nga đang không có được vị trí chính thức tại Muangthong United (mất vào tay thủ môn người Thái Somporn Yos), đồng thời không có thời gian thi đấu khi Thai League nghỉ dài và chỉ trở lại vào tháng 9.

Đây là bài toán hóc búa với thầy Park cùng các cộng sự, bởi không như những vị trí khác trên sân có thể không quá khó để tìm người thay thế, việc lựa chọn được một thủ môn kinh nghiệm và chắc chắn trong khung gỗ cần trải qua quá trình dài. Lúc này, những thủ môn khác của đội tuyển Việt Nam chưa thực sự mang tới sự yên tâm. Bùi Tiến Dũng thời gian gần đây phong độ khá tồi, hay mắc lỗi; trong khi Văn Toản còn thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế; Nguyên Mạnh thì đã lâu rồi chưa thi đấu tại đội tuyển quốc gia.

Một phương án nữa được VFF cân nhắc là xúc tiến kế hoạch nhập tịch cho thủ môn Việt kiều chất lượng, như trường hợp của Filip Nguyễn đang thi đấu tại CLB Slovan Liberec (CH Séc), tuy nhiên hiện vẫn chưa đi tới đâu. Hy vọng VFF cùng thầy Park sẽ sớm tìm được phương án tối ưu nhất cho vị trí “người gác đền” của Việt Nam, kịp thời chuẩn bị cho AFF Cup 2020 tới đây.

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 và từng đoạt giải "Thủ môn xuất sắc nhất" CH Séc mùa bóng 2018-2019 chắc chắn sẽ là phương án không tồi với đội tuyển Việt Nam.

HUY VŨ