Nghèo nàn bàn thắng, sao thế La Liga?

Thứ Năm, 12-11-2020, 14:07
Những ngôi sao như Messi già đi trong sự suy thoái của La Liga.

La Liga đang trở thành giải đấu buồn tẻ nhất châu Âu với số lượng bàn thắng ngày một khan hiếm. Và đó là một phần của quá trình suy thoái không thể cưỡng lại.

Cấu trúc mùa giải bị xáo trộn, VAR, luật chạm tay mới cùng bầu không khí ít áp lực trong các sân vận động trống rỗng… tất cả đã dẫn đến sự bùng nổ bàn thắng ở khắp các sân cỏ châu Âu.

Tại Premier League mùa này, đã có 245 bàn được ghi sau 78 trận, trung bình 3,14 bàn/trận, cao gấp bội so với 2,72 mùa trước và cũng là cao nhất trong lịch sử giải đấu. Hoặc ở Serie A, nơi vẫn bị định kiến là khô khan bàn thắng, đã tăng từ 3,18 mùa trước lên 3,44 bàn/trận mùa này.

Vậy nhưng La Liga lại đang đi ngược xu thế. Cho đến nay, người ta chỉ được chứng kiến 198 bàn thắng sau 82 trận, trung bình 2,41 bàn/trận. Con số này đang thấp nhất trong năm giải đấu hàng đầu châu Âu, biến La Liga thành giải đấu buồn tẻ và nhàm chán.

Đáng buồn hơn, sự suy giảm này không phải là hiện tượng bất thường, mà là sự tiếp nối của những mùa trước. Mùa trước họ ghi 2,57 bàn/trận, các mùa trước nữa là 2,71, 2,69 và 2,94. Càng ngày số bàn thắng càng ít đi. Và mùa này, thấp ở mức đáng báo động.

Để ghi bàn, điều kiện cần là phải dứt điểm. Hiện các trận đấu ở La Liga chỉ có 21,1 cú sút được thực hiện. Một lần nữa, con số này thấp hơn Ligue 1 (23,2), Premier League (24), Bundesliga (25,2) và Serie A (25,4). Đã sút ít, chất lượng của La Liga cũng rất tệ khi chỉ 11,3% được chuyển hóa thành bàn thắng.

Làm thế nào để giải thích điều này? Như người ta nói, bóng đá có tính chu kỳ. La Liga đã trở thành thế lực thống trị châu Âu trong suốt một thập kỷ từ khi Pep Guardiola thực hiện cuộc cách mạng ở Barca. Vào thời gian đó, họ nắm trong tay công thức chiến thắng và tập hợp số lượng lớn các siêu sao hàng đầu thế giới.

Nhưng rồi chu kỳ thành công cũng kết thúc. Những ý tưởng chiến thuật trở nên lỗi thời, các ngôi sao hoặc ra đi hoặc đã quá già trong khi “cuộc chạy đua vũ trang” tốn kém khiến ngân sách cạn kiệt, La Liga rơi vào suy thoái.

Vào những ngày này, dẫn dắt hàng công Barca vẫn là Lionel Messi đã 33 tuổi, ở Real Madrid là Karim Benzema (32), trong khi tại Atletico là Luis Suarez (33). Họ tất nhiên không còn bùng nổ như cách đây vài năm và dẫn đầu danh sách Vua phá lưới của La Liga hiện là Mikel Oyarzabal của Real Sociedad với sáu bàn thắng.

Điều này lại dẫn tới một thực tại đáng buồn khác. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ luôn có ít nhất ba cầu thủ nằm trong danh sách 20 tay săn bàn hàng đầu châu Âu, La Liga không có một đại diện nào. Oyarzabal là cái tên duy nhất gần với tốp đầu, khi đứng ở vị trí thứ… 55.

Việc các ngôi sao già đi mà không có được sự thay thế xứng đáng, chất lượng sân cỏ cũng không còn được bảo đảm. La Liga sẽ không biến thành giải đấu phòng thủ, nhưng sự thật là các đội đang trở nên thận trọng hơn và ít mạo hiểm hơn. Đồng thời, họ cũng rất thiếu ý tưởng sáng tạo để mở ra cơ hội ghi bàn.

Ở Tây Ban Nha, đội có nhiều đường chuyền dẫn tới cú dứt điểm nhất là Real, với 11,6 lần mỗi trận. Trong khi đó, đội nhiều nhất Serie A là 14,8, Bundesliga 14,3, Ligue 1 12,8 và Premier League 12,6. Con số nghèo nàn này dĩ nhiên có liên quan Gareth Bale, James Rodriguez, Alvaro Morata, Arthur, Rodrigo, Ferran Torres… những người nối tiếp làn sóng tháo chạy khỏi xứ sở đấu bò.

Vậy tương lai nào cho La Liga, giải đấu một thời được ca ngợi hấp dẫn nhất hành tinh, điểm đến mơ ước của mọi cầu thủ trên thế giới? Chắc chắn sẽ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc để những người Tây Ban Nha gây dựng lại. Và trong lúc chờ đợi, phải chấp nhận rằng giải đấu này ngày càng bị tầm thường hóa.

HẢI THANH