Mourinho hết thời và không còn bất khả chiến bại

Thứ Ba, 15-09-2020, 09:14
Mourinho đang thua nhiều hơn, và thắng ít hơn.

Jose Mourinho liên tục nói rằng ông còn lâu mới hết thời, và chỉ tốt hơn theo thời gian. Thế nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Ông ngày càng thua nhiều hơn, và thắng ít hơn. 

“Tôi không già lắm. Tôi vẫn còn khá trẻ. Và thời gian, kinh nghiệm chỉ khiến tôi trở nên tốt hơn. Tôi kiểm soát cảm xúc tốt hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn và ra các quyết định chính xác hơn”, Jose Mourinho nói trong bộ phim tài liệu Tất cả hoặc không gì cả.

Nhiều người đã tin điều đó, nhất là các CĐV Tottenham. Họ đã kỳ vọng về một sự đổi thay được tạo ra bởi vị HLV từng giành 27 danh hiệu trong 20 năm sự nghiệp. Ông ta là một chuyên gia chiến thắng, và một chiến lược gia bất khả chiến bại. Sau 10 tháng tiếp quản Spurs, Mourinho bước vào mùa thứ 2, vốn được biết đến là khoảng thời gian đẹp nhất của ông ở các CLB từng dẫn dắt. 

Vậy mà đáng buồn thay, Tottenham nhận thất bại ngay trong trận mở màn trước Everton, đội kết thúc mùa giải trước thấp hơn 6 bậc trên BXH Premier League. Tệ hơn nữa, trận thua này diễn ra ngay trên sân nhà Tottenham Hotspur.

Mourinho thích đề cập đến các con số thống kê. Nhưng trong khi ông tuyên bố “ngày càng tốt hơn theo thời gian”, thống kê lại cho thấy điều ngược lại. 

Năm 2015, khi bị Chelsea sa thải bởi những kết quả thảm khốc, tỷ lệ thắng của Mourinho là 58,8%, thấp hơn nhiều so với 71,9% ở Real Madrid, 62% ở Inter Milan, 67% trong nhiệm kỳ đầu dẫn dắt Chelsea và 71,6% tại Porto. Chuyển đến M.U, ông tiếp tục mất việc sau 144 trận, với 58,3% chiến thắng. Và bây giờ cùng Tottenham, 38 trận đã qua và tỷ lệ thắng rớt xuống dưới mức 50%, chỉ còn 47,3%. 

Một số nói rằng con số này không phản ánh chính xác tài năng của Mourinho. Thứ làm nên tên tuổi của Người đặc biệt là chất lượng phòng ngự giúp ông tránh khỏi các thất bại. Ở thời đỉnh cao, những đội bóng của Mou là bất khả chiến bại. Thí dụ, trong hơn chín năm và 150 trận đấu ở giải VĐQG, Porto, Chelsea, Inter cùng Real không bao giờ biết đến cảm giác thua trận trên sân nhà. Cùng khoảng thời gian ấy, từ năm 2002 đến 2013, tỷ lệ thua của Mou dao động trong khoảng 11% đến 14%. Một thành tích thực sự gây kinh ngạc.

Tuy nhiên, chính thống kê này lại cho thấy sự suy giảm đáng báo động của HLV người Bồ Đào Nha. Nhiệm kỳ 2 ở Chelsea và sau đó là MU, Mourinho thua 19% số trận. Bây giờ ở Tottenham, tỷ lệ thua đã tăng thành 31,5%. Và đêm Chủ nhật là trận thua sân nhà thứ 6 của Spurs dưới triều đại Mourinho. Bốn trong số đó là tại Premier League. Đây cũng là lần đầu tiên trong sự nghiệp Mourinho thua trận đầu tiên của mùa giải. 

Cho đến nay, Mourinho đã thất bại trong việc biến Tottenham thành một đội ngũ chắc chắn với khả năng chiến đấu ngoan cường. Đáng lo ngại, các học trò của ông dường như đã buông xuôi ngay sau khi nhận bàn thua dù vẫn còn 35 phút để chơi. Họ vẫn bế tắc và thiếu ý tưởng như trước, trong khi lại ngừng gây áp lực, ngừng đuổi theo bóng. 

Nhưng đó vẫn chưa phải điều tệ nhất, hay lời nói dối duy nhất của Mourinho. Ông nói rằng mình đã thay đổi, tốt hơn trong kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và ra quyết định. Song sau thất bại trước Everton, đó vẫn là một Mourinho chỉ trích, than phiền và đổ lỗi mà người ta thường thấy trong khoảng thời gian cuối ở Real, Chelsea và MU.

Ông nói rằng không thích cách các học trò thi đấu. Họ lười pressing, mất tinh thần và không đủ mạnh mẽ. Điều này đến từ giai đoạn tiền mùa giải tồi tệ. Ông cũng không quên chỉ trích công tác trọng tài, những người đã cho phép cầu thủ Everton thực hiện quả phạt cách xa 5, 6m so với vị trí phạm lỗi. 

Trong bộ phim Tất cả hoặc không gì cả, có một cảnh quay Mourinho tỏ ra bực tức khi các bình luận viên trên TV nói rằng ông đã hết thời. Người đặc biệt đứng dậy, lẩm bẩm “câm miệng hết đi” và tắt TV. 

Mourinho không thích đề cập đến hai chữ “hết thời”. Nhưng thực tế không phải chiếc TV để có đơn giản chỉ là tắt TV. Ông cần chứng minh bằng những chiến thắng. Có điều bây giờ, để chiến thắng cũng là một nhiệm vụ khó khăn.

HẢI THANH