Tại sao Lampard thất bại và tương lai nào cho ông?

Thứ Tư, 27-01-2021, 14:08
Frank Lampard đã thất bại tại Chelsea chỉ sau 571 ngày ngắn ngủi. (Ảnh: Getty Images)

Trong bóng đá, tình yêu, sự quyết tâm và lòng nhiệt tình không bao giờ là đủ. Nhất là với công việc dẫn dắt Chelsea, vốn đặc biệt rủi ro. Bây giờ, Frank Lampard mới nhận ra điều đó.

Nhiều năm trước, còn là một cầu thủ, Frank Lampard đã có cái nhìn rất xác đáng về ông thầy Andre Villas-Boas, người đã bị Cherlsea sa thải chỉ sau 27 trận Premier League với bình quân 1,7 điểm mỗi trận. “Villas-Boas đã dùng hết những quân bài của ông ấy, và nó không hiệu quả”, Lampard nói, “Tôi không rõ vì ông ấy quá trẻ, hay công việc dẫn dắt Chelsea đến quá sớm”.

Chín năm sau ngày chiến lược gia người Bồ Đào Nha mất việc, đến lượt Lampard nếm trải cảm giác cay đắng ấy. Ông quản lý số trận nhiều gấp đôi ông thầy cũ (57 trận), nhưng điểm trung bình thu lại thậm chí còn thấp hơn, chỉ 1,67 và trở thành HLV có thành tích tệ nhất trong kỷ nguyên Roman Abramovich.

Là một người thông minh, Lampard có biết rằng công việc này đến quá sớm với ông, và ông còn quá non kinh nghiệm, hay không? Dĩ nhiên là ông biết. Và biết cả những rủi ro chờ đón. Trong 13 năm chơi bóng tại Stamford Bridge rồi đi vào ngôi đền huyền thoại với 648 trận và 211 bàn thắng, Lampard đã chứng kiến 10 lần thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Có người thành công, có người thất bại, song tất cả đều kết thúc bằng trát sa thải.

Nhưng chiến lược gia người Anh không đủ dũng khí để vượt qua cám dỗ. “Tôi không thể từ chối. Thực sự tôi không thể”, Lampard nói với Rio Ferdinand trong cuộc trò chuyện trên BT Sport, “Tôi cũng không hề ngây thơ để nghĩ mọi thứ đều màu hồng, nhưng đây là Chelsea, và dẫn dắt đội bóng mình đã cống hiến cả đời là công việc đáng mơ ước”.

Lampard lẽ ra nên tiếp tục ở lại Derby County và tích lũy thêm kinh nghiệm, giống như Xavi khước từ đề nghị dẫn dắt Barca để gắn bó với Al-Sadd tại Qatar Stars League. Có điều, Barca là CLB có thói quen bổ nhiệm những cựu cầu thủ, như đã làm với Pep Guardiola, Luis Enrique và mới nhất là Ronald Koeman. Họ sẵn sàng chờ và cho Xavi một cơ hội khác.

Chelsea thì khác. Abramovich thường tìm kiếm những HLV mà danh tiếng đã được kiểm chứng nhằm mang lại thành công ngay lập tức. Trao cơ hội cho Lampard, một chiến lược gia trẻ tuổi người Anh, là cái gì đó chưa từng có tiền lệ. Và nó xảy ra chỉ vì Chelsea đang hỗn loạn, đồng thời chịu án phạt cấm chuyển nhượng để khó tìm được HLV tên tuổi hơn.

Cơ hội này không có khả năng lặp lại. Như Lampard nói, “nó là một loại cơ hội mà bạn sẽ phải suy nghĩ, liệu nó có đến lần nữa trong đời?”.

Ông quyết định dấn thân và tạo nên triều đại 571 ngày, kinh qua 84 trận đấu ở mọi đấu trường trước khi bị sa thải, sau cuộc họp ngắn vào sáng thứ hai với Giám đốc Marina Granovskaia và Chủ tịch Bruce Buck.

“Được dẫn dắt Chelsea, CLB đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi, là một đặc ân và niềm vinh dự to lớn”, chiến lược gia 42 tuổi nói trong thông báo chia tay. Và đó là lúc để ông nhận ra sự khắc nghiệt ở Stamford Bridge. Tình yêu, quyết tâm và lòng nhiệt tình không bao giờ là đủ cho thành công.

Tuy nhiên, đây không phải sự kết thúc cho sự nghiệp huấn luyện mới chỉ bắt đầu của Lampard. Những gì ông đã làm trong 18 tháng tại Chelsea rất đáng được ghi nhận. Không phải HLV nào cũng dũng cảm đặt niềm tin vào cầu thủ trẻ và hỗ trợ họ phát triển như Lampard. Cũng không phải ai cũng có thể tạo nên thứ bóng đá tấn công nhất quán theo cách Lampard đã làm, dù sự hiệu quả là một câu chuyện khác.

Vì vậy, Lampard có thể tiếp tục theo đuổi triết lý và phương pháp của mình ở những đội khác với mức kỳ vọng thấp hơn. Villas-Boas, người mà ông từng nhận định “quá trẻ và tới Chelsea quá sớm”, đang hồi sinh sự nghiệp tại Marseille chính là một thí dụ tham khảo.

Biết đâu, một ngày nào đó trong tương lai, nếu Lampard xác lập tên tuổi, Abramovich lại trao một cơ hội khác. Trong bóng đá đừng bao giờ nói trước điều gì.

HẢI THANH