Bình luận quốc tế

Bức tranh ảm đạm

Chủ Nhật, 10-01-2021, 02:13

Trái với kỳ vọng về năm 2021 tươi sáng hơn, dự báo của các định chế tài chính ngay trong tuần đầu tiên của năm nay cho thấy bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm. Các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc sẽ phục hồi chậm hơn mong đợi và còn đối mặt nhiều khó khăn.

Trong dự báo đầu tiên của năm mới 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ thấp dự báo về mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. WB nhận định, sau khi suy giảm 4,3% trong năm 2020, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn so với mức dự báo trước đó. WB cũng cảnh báo rằng "tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn" nếu đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp hoặc các chiến dịch "phủ sóng" vắc-xin ngừa Covid-19 bị đình trệ. Báo cáo của WB nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn "cực kỳ bất ổn" và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm xuống mức 1,6% nếu những nguy cơ nói trên trở thành hiện thực. Một thách thức lớn nữa là dịch bệnh sẽ khiến nguy cơ gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển trở nên trầm trọng hơn.

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" vừa công bố, WB cũng đánh giá bi quan hơn về triển vọng của kinh tế Ấn Ðộ và khu vực Mỹ la-tinh. WB dự báo kinh tế Ấn Ðộ sẽ giảm tới 9,6% trong tài khóa 2020 - 2021 và phục hồi lên mức 5,4% trong tài khóa tiếp theo. Các chuyên gia của WB cho rằng, sự suy giảm kinh tế của Ấn Ðộ là do chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tư nhân giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch tác động nghiêm trọng đến khu vực phi chính thức vốn chiếm đến 80% tổng số việc làm. Ðối với khu vực Mỹ la-tinh, WB cảnh báo khả năng phục hồi sẽ yếu và thậm chí sẽ không đạt mức tăng trưởng 2% trong năm nay nếu xảy ra kịch bản tiêu cực.

Các dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và tín hiệu từ các nền kinh tế lớn cũng cho thấy, 2021 nhiều khả năng sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với kinh tế thế giới. Giám đốc Chi nhánh FED ở Phi-la-đen-phi-a (Mỹ) trong cuộc họp trực tuyến ngày 7-1 đã nhận định rằng, kinh tế Mỹ có thể trải qua một đợt suy giảm đáng kể, thậm chí tăng trưởng âm trong quý I-2021. Nhận định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ dường như mất đà phục hồi khi số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh gần đây.

Trong khi đó, IMF vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của một số nền kinh tế lớn ở châu Á trong năm 2021. Theo đó, kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 7,9% trong năm nay. Trước đó, IMF từng dự báo kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8,2% trong năm 2021. Với việc đại dịch Covid-19 tái bùng phát ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc trong mấy ngày gần đây, rất có thể các định chế tài chính tiếp tục hạ thấp hơn nữa dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong thời gian tới. IMF cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của In-đô-nê-xi-a xuống 4,8% năm 2021 và 6% năm 2022. Trong dự báo gần đây nhất, IMF nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất Ðông - Nam Á sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm nay. Lý do IMF giảm dự báo tăng trưởng kinh tế In-đô-nê-xi-a xuất phát từ quan ngại chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 sớm trên diện rộng của nước này có thể tiềm ẩn rủi ro. Việc chậm trễ "phủ sóng" vắc-xin ngừa Covid-19 tại nhiều nước có thể dẫn đến đại dịch kéo dài hơn khiến triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Những dự báo và cảnh báo của các định chế tài chính nêu trên ngay trong những ngày đầu năm mới là thông điệp cho thấy kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt khó khăn. Ngay từ bây giờ, các quốc gia trên cần tích cực phối hợp đối phó thách thức từ đại dịch Covid-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế và tránh lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

LĨNH NAM