Vấn đề cần giải quyết
02:10 28/11/2020

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang cùng lúc phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang trở thành vấn đề ngày càng cấp thiết. Tại phiên họp bàn tròn nhóm “1+6” của các nhà lãnh đạo sáu thể chế quốc tế lớn giữa tuần này, Phó Tổng Giám đốc WTO A.Uôn-phơ đã kêu gọi các nước thúc đẩy tiến trình cải cách WTO.

02:22 21/11/2020

Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông báo sẽ sử dụng 100 triệu USD trong quỹ khẩn cấp của cơ quan này nhằm giúp bảy quốc gia phòng ngừa nạn đói, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn đang hình thành ở khu vực Trung Đông, châu Phi. Xung đột, lũ lụt, hạn hán đẩy nhiều quốc gia vào tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng.
 

03:44 20/11/2020

Kế hoạch Lầu năm góc vừa công bố về rút đáng kể lực lượng Mỹ ở hai chiến trường Áp-ga-ni-xtan và I-rắc ngay lập tức gây tranh cãi, không chỉ nội bộ “xứ cờ hoa”, mà còn với các đồng minh và đối tác của Mỹ. Kế hoạch rời đi nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Đ.Trăm là đưa binh sĩ Mỹ về nhà, song rủi ro cũng được cảnh báo, với an ninh của cả Mỹ lẫn Áp-ga-ni-xtan và I-rắc.

01:34 19/11/2020

Với chủ đề “Quan hệ đối tác BRICS vì ổn định toàn cầu, an ninh chung và tăng trưởng tiến bộ”, Hội nghị cấp cao lần thứ 12 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vừa diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Các nhà lãnh đạo BRICS tìm kiếm đồng thuận, tăng cường hợp tác nội khối nhằm thúc đẩy thương mại và ứng phó thách thức chung, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực các nền kinh tế thành viên.

01:55 18/11/2020

Dư luận quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực về Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) vừa được ASEAN và các đối tác ký kết. Các nước thành viên tin tưởng RCEP thúc đẩy hội nhập kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, các nước ngoài khu vực coi hiệp định thương mại tự do bậc nhất thế giới này như "hồi chuông thức tỉnh", khích lệ các tiến trình thương mại đa phương còn trì trệ.

01:43 17/11/2020

Sau gần 10 năm nội chiến, Xy-ri vẫn chìm trong khủng hoảng, do xung đột, nguy cơ khủng bố tiềm ẩn, cùng các biện pháp trừng phạt đơn phương của phương Tây. Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Xy-ri, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ, thúc đẩy hồi hương người tị nạn và tái ổn định cuộc sống của người dân Xy-ri.

04:29 16/11/2020

Tờ The Straits Times của Xin-ga-po vừa nhận định, Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính là tâm điểm của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

03:36 15/11/2020

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cấp cao Kinh doanh và đầu tư ASEAN, với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”.

01:05 14/11/2020

Bộ trưởng Nhà ở của Anh R.Gien-rích vừa tuyên bố, Luân Đôn hy vọng sớm đạt được một thỏa thuận thương mại tương lai với Liên hiệp châu Âu (EU). Phát ngôn này thắp lên hy vọng đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU sẽ kết thúc có hậu, trong bối cảnh hạn chót sắp đến và các vòng đàm phán bế tắc suốt tám tháng qua.

04:38 13/11/2020

Quyền phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Li-bi X.Uy-li-am hoan nghênh những diễn biến tích cực tại Diễn đàn Đối thoại chính trị Li-bi vừa diễn ra ở nước láng giềng Tuy-ni-di, khi các phe phái ở Li-bi đã đạt thỏa thuận về tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng. Đây được coi là “bước đột phá” quan trọng trong tiến trình xây dựng hòa bình ở Li-bi, là động lực lớn khích lệ những người từng đứng ở hai chiến tuyến ở quốc gia Bắc Phi chấm dứt chia rẽ, tiến tới hòa hợp dân tộc.