Nguy cơ chệch hướng
02:27 11/04/2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo, nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát đại dịch có nguy cơ chệch hướng, khi vẫn còn hàng chục quốc gia chưa bắt đầu chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin thiếu hụt, WHO tiếp tục kêu gọi thúc đẩy phân phối công bằng, để tất cả các nước có được công cụ chống dịch hữu hiệu này.

02:59 04/04/2021

Trong bối cảnh chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đang triển khai đồng loạt tại nhiều nước, “hộ chiếu vắc-xin” được thí điểm sử dụng, các hãng hàng không đang rục rịch chuẩn bị “cất cánh” trở lại sau thời gian dài bất động và chìm trong thua lỗ.

01:33 02/04/2021

Cùng với động lực tăng trưởng từ việc “phủ sóng” vắc-xin ngừa Covid-19, kinh tế Mỹ đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ một loạt chính sách kích cầu của chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn.
 

02:39 01/04/2021

Liên hợp quốc (LHQ), Thủ tướng Ca-na-đa và Thủ tướng Gia-mai-ca đã đồng chủ trì hội nghị trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), nhằm bàn các kế sách về thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu. Một trong những vấn đề quan trọng tại cuộc thảo luận là giúp các nước nghèo "dễ bị tổn thương" giải quyết cuộc khủng hoảng nợ do đại dịch Covid-19 gây ra.

03:12 31/03/2021

Các chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được tăng tốc cho phép nhiều quốc gia trên thế giới lên kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Bên cạnh kích cầu du lịch nội địa, việc "đón đầu" du khách quốc tế trở lại cũng được các nước chú trọng nhằm sớm phục hồi "ngành công nghiệp không khói".

03:45 30/03/2021

Các nỗ lực giải cứu "siêu tàu" Ever Given chặn ngang kênh đào Xu-ê của Ai Cập đã thành công sau gần một tuần con tàu này trở thành "chướng ngại vật" làm đình trệ mọi hoạt động đi lại của tàu bè trên tuyến đường phục vụ tới 15% công suất vận tải biển của toàn thế giới. Mối lo ngại về dòng chảy thương mại quốc tế bị gián đoạn tạm thời được giải tỏa, song đây cũng là "bài học sâu sắc" trong bảo đảm an ninh, an toàn cho các tuyến vận tải biển, khi những tác động bất ngờ và khó lường từ sự cố trên kênh đào Xu-ê đã làm "chao đảo" hệ thống giao thương toàn cầu.

02:54 29/03/2021

Liên hợp quốc (LHQ) thông báo, số đông các nước thành viên đã cam kết thúc đẩy phân phối công bằng vắc-xin ngừa Covid-19. Vốn là "mặt hàng khan hiếm" thời đại dịch, vắc-xin vẫn chưa đến được nhiều quốc gia, phần vì các nước nghèo thiếu nguồn lực, phần cũng do nhiều nước giàu mua hơn mức cần khẩn cấp. Hơn lúc nào hết, giờ đây, mục tiêu cấp bách là đoàn kết, chia sẻ vắc-xin.

02:48 27/03/2021

Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thời điểm thuận lợi để có thể hàn gắn rạn nứt trong quan hệ với đồng minh Mỹ và nối lại hợp tác với Liên hiệp châu Âu (EU).

05:13 26/03/2021

Sau chuyến công du nhằm củng cố các mối quan hệ đồng minh, đối tác chủ chốt của Mỹ ở châu Á, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blin-ken tới châu Âu với sứ mệnh "làm mới" mối liên kết xuyên Ðại Tây Dương. Tái khẳng định cam kết với các đồng minh quân sự và cài đặt lại hợp tác với các đối tác châu Âu, chính quyền Mỹ đang nỗ lực xóa "vết rạn lớn" trong liên minh truyền thống xuyên đại dương.

01:21 25/03/2021

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới, khi cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ hơn. “Sức khỏe” của các nền kinh tế lớn dự báo được cải thiện, song nền kinh tế toàn cầu vẫn đứng trước không ít khó khăn, do sự xuất hiện những biến thể mới của Covid-19.