Hy vọng mong manh
03:33 01/10/2020

Liên hiệp châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tiến hành vòng đàm phán kéo dài bốn ngày nhằm thống nhất về mối quan hệ hai bên sau khi Anh rời khỏi “mái nhà chung châu Âu”. Tuy nhiên, việc không bên nào chịu nhường bước đang khiến hy vọng đạt được thỏa thuận là hết sức mong manh.

01:26 25/09/2020

Căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải hạ nhiệt, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý đối thoại với Hy Lạp về tranh chấp trên biển và nguy cơ Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt An-ca-ra tạm lắng dịu. Tuy nhiên, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU vẫn đứng trước “bước ngoặt nhạy cảm”, khi cả hai bên có thể sử dụng những “con bài” để mặc cả lẫn nhau.

04:34 24/09/2020

Đất nước Áp-ga-ni-xtan lại chứng kiến thêm một ngày giao tranh ác liệt, đáng nói là trùng thời điểm cuộc đàm phán giữa chính phủ và lực lượng Ta-li-ban đang diễn ra. Không chỉ làm mờ tia hy vọng hòa bình vừa hé mở, bạo lực gia tăng còn cản trở mục tiêu rốt ráo của Lầu năm góc rút binh sĩ về nước, chấm dứt cuộc tham chiến ở nước ngoài kéo dài và gây tổn thất nhiều nhất với Mỹ. 

02:20 23/09/2020

Cuộc đàm phán giữa hai phe đối địch ở Li-bi đạt tiến triển, tạo thêm động lực và dấy lên hy vọng về khả năng thành lập một chính phủ hợp nhất ở quốc gia hiện tồn tại hai chính quyền. Tuy nhiên, rạn nứt nội bộ lại xuất hiện, có thể cản trở tiến trình hòa bình, trong khi các cuộc biểu tình bùng phát ở miền đông tiếp tục đặt ra nhiều thách thức.

01:23 21/09/2020

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa tiến thêm một bước nữa trong việc lựa chọn tân Tổng giám đốc với công bố của Chủ tịch Hội đồng WTO về kết quả lựa chọn vòng một và lịch tham vấn vòng hai. Nhiệm vụ cấp bách của WTO hiện nay là phải nhanh chóng lấp đầy “khoảng trống quyền lực”, đối phó hiệu quả các thách thức và vực lại uy tín của tổ chức này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, sẽ rất gian nan để đạt được sự đồng thuận về vị trí người lãnh đạo WTO.

01:30 20/09/2020

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét bày tỏ lo ngại cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có thể bị gạt ra bên lề bởi thế giới phải dồn sức chống đại dịch. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh cảnh báo, các cường quốc trên thế giới cần hợp tác với nhau và thay đổi nền kinh tế vì một tương lai xanh nếu không nhân loại sẽ “diệt vong”. Chống biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường cũng là chủ đề chính tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ vừa qua. 

02:32 19/09/2020

Dẫu kinh tế thế giới vẫn đang chìm trong mây đen khủng hoảng do đại dịch Covid-19, nhưng những tuần gần đây, một số tín hiệu khả quan đã le lói ở các nền kinh tế lớn từ khắp các châu lục.

02:47 18/09/2020

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã ca ngợi lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa I-xra-en với Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Ba-ren là "bình minh của Trung Ðông mới", coi đây là "thời khắc lịch sử" dọn đường cho các bước tiếp theo tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Nhà nước Do thái với các quốc gia A-rập.

04:39 17/09/2020

Các diễn biến mới nhất trên chính trường Mỹ cho thấy, cuộc đua vào vị trí người đứng đầu Nhà trắng đang đến hồi gay cấn khi Tổng thống Ð.Trăm thúc đẩy các hướng đi mới và dần lấy lại thế cân bằng về sự ủng hộ của cử tri, trong bối cảnh cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn liên tiếp dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong mấy tháng qua.

03:38 16/09/2020

Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, tăng trưởng du lịch toàn cầu được dự báo sẽ giảm tới 57% trong năm nay. Để phục hồi ngành “công nghiệp không khói”, nhiều nước đã đưa ra hướng đi riêng và ý tưởng về “bong bóng du lịch” đã được đề cập nhằm thiết lập không gian đi lại giữa hai hoặc nhiều quốc gia ghi nhận tỷ lệ mắc Covid-19 ở mức thấp.