Bóng mây u ám
02:39 11/07/2020

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhiều khu vực trên thế giới rơi vào thời kỳ suy thoái nhất trong lịch sử và kéo lùi sự phát triển. Từ các nền kinh tế tiên tiến, đến các nước kém phát triển đều phải nỗ lực tìm giải pháp nhằm “đảo ngược tình thế” hiện nay. Tuy nhiên, gam màu ảm đạm vẫn bao trùm bức tranh kinh tế toàn cầu.

02:14 05/07/2020

Các quan chức quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã thông qua kế hoạch phòng thủ mới của liên minh quân sự này cho Ba Lan và các nước vùng Ban-tích, sau khi các nước thành viên NATO đạt thỏa thuận với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Ðây là một trong những bước thỏa hiệp của An-ca-ra với các thành viên trong khối, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh NATO trải qua không ít sóng gió.

02:33 04/07/2020

"Cơn bão" Covid-19 nghiêm trọng trên toàn cầu đã thổi bay lợi nhuận và đẩy ngành du lịch lâm cảnh khó khăn chưa từng thấy. Mặc dù nhiều gói cứu trợ lớn và các biện pháp gỡ khó cho ngành du lịch đã được đưa ra, nhưng ngành công nghiệp không khói này vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" trong bối cảnh dịch bệnh chưa được khống chế hiệu quả.

04:12 03/07/2020

Đại dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu tác động nghiêm trọng đến các nước phía nam Xa-ha-ra của châu Phi (SSA), đe dọa có thể lấy đi thành quả phát triển mà khu vực này đạt được trong một thập kỷ qua. Được đánh giá lần đầu sau 25 năm trải qua giai đoạn suy thoái trầm trọng, nền kinh tế vốn mong manh của khu vực phía nam sa mạc Xa-ha-ra đang bên bờ vực đổ vỡ.

IMF đề cao mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam
10:52 02/07/2020

Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

02:25 02/07/2020

Kinh tế châu Âu đang đối mặt những thách thức chưa từng có khi nền kinh tế “đầu tàu” khu vực là Đức đã trượt dốc, trong khi các “mắt xích yếu” như Hy Lạp lún sâu vào suy thoái. Vòng xoáy khủng hoảng doanh nghiệp diễn ra nghiêm trọng, dù chính phủ các nước châu Âu đã chi hàng trăm tỷ ơ-rô để vực dậy nền kinh tế.

01:57 01/07/2020

Liên hiệp châu Âu (EU) lên kế hoạch tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ cho Xy-ri tại Brúc-xen (Bỉ), nhằm quyên góp hàng tỷ USD mỗi năm để giảm bớt hậu quả mà cuộc nội chiến ở Xy-ri gây ra trong chín năm qua, trong bối cảnh Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo quốc gia Trung Đông rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có. Nguy cơ tiềm ẩn từ dịch Covid-19, lệnh trừng phạt của Mỹ cùng xung đột kéo dài đe dọa tái bùng phát làn sóng di cư lớn từ Xy-ri, đe dọa an ninh châu Âu.

10:03 30/06/2020

"Ván cờ" đàm phán hậu Brexit giữa Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục diễn ra dai dẳng trong bối cảnh bất đồng giữa hai bên vẫn gay gắt và không bên nào chịu "xuống thang". Trong khi đó, phía Anh dường như đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận kịch bản Brexit không thỏa thuận.

05:36 29/06/2020

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm mới đây tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ðức xuống còn 25.000 người. Kế hoạch này của Mỹ ngay lập tức đã bị Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng động thái của Oa-sinh-tơn có nguy cơ làm suy yếu khối liên minh quân sự NATO. Thủ tướng Ðức A.Méc-ken thậm chí cảnh báo, cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương.

02:42 28/06/2020

Quan hệ Mỹ - I-ran trong những ngày gần đây đang có những dấu hiệu leo thang căng thẳng sau khi Oa-sinh-tơn ráo riết tìm kiếm sự ủng hộ đối với đề xuất trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đòi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt chống Tê-hê-ran. Đáp lại động thái này, I-ran tìm cách “lách luật” nhằm cứu nền kinh tế khỏi nguy cơ sụp đổ, sẵn sàng đối phó ngay cả khi xảy ra “kịch bản xấu” là Eo biển Hoóc-mút chiến lược bị phong tỏa.