Bình luận - Phê Phán

Về một buổi giới thiệu sách thấm đậm tình dân tộc

Thứ Ba, 08-09-2020, 02:12
Các đại biểu tại buổi giới thiệu sách “Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc”.

Ngày 1-9-2020 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức giới thiệu cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" do Báo Nhân Dân biên soạn, phối hợp Nhà xuất bản Lao động - Xã hội xuất bản nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 16 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Từ diễn biến cùng những cảm xúc biểu lộ trong và sau sự kiện, có thể nói buổi giới thiệu sách không chỉ có ý nghĩa thiết thực, mà còn là một cuộc gặp gỡ thấm đậm tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

"Hiếm có một buổi giới thiệu sách lại cảm động như thế này!", đó là nhận xét của đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư, sau khi buổi giới thiệu cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" kết thúc. Nhận xét của đồng chí Hoàng Bình Quân rất gần gũi với cảm nhận của tác giả Nguyễn Quang Trường - người Mỹ gốc Việt có một số bài báo được tuyển chọn và in trong cuốn sách.

Qua thư điện tử gửi tới Báo Nhân Dân, ông đã viết: "Trang trọng, nghiêm túc, thân tình, cởi mở và thẳng thắn,... là cảm nhận của tôi về buổi ra mắt sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc". Ðây là lần đầu tiên tôi tham dự một buổi ra mắt sách với vai trò là tác giả, tôi rất vui và thú vị được lắng nghe, chia sẻ các suy nghĩ của mình về nội dung và cả những chuyện "bếp núc" phía sau để hình thành nên tập sách. Với tôi, phát biểu của các vị lãnh đạo Báo Nhân Dân đã nói lên sự quan tâm của tờ báo đối với nhiều vấn đề thời sự, chính trị, văn hóa cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phần trao đổi, hỏi đáp giữa phóng viên với đại diện ban biên soạn cho thấy rõ hơn cách làm việc rất nghiêm túc, sự chân tình, gắn bó của Tòa soạn đối với các tác giả sống xa quê hương, và khiến mọi người thêm gần gũi, tin tưởng. Giới thiệu một cuốn sách mà nội dung đều liên quan đến những vấn đề lớn như chủ trương, đường lối phát triển đất nước, đấu tranh với các luận điệu hành vi sai trái, phê phán thái độ tiêu cực, thiếu thiện chí... có vẻ "hơi nặng" về chính trị nhưng lại rất thành công về mặt tình cảm, thể hiện qua những nụ cười, những cái bắt tay siết chặt giữa tác giả với các lãnh đạo Báo Nhân Dân, với các vị đại biểu và phóng viên đến từ nhiều cơ quan truyền thông. Ðối với tôi, đó là một cuộc gặp gỡ hiếm có".

Có lẽ, thành công và sự xúc động của buổi giới thiệu sách bắt nguồn từ sự gần gũi, không phân biệt giữa người trong nước với người ngoài nước, từ nội dung đặc biệt cuốn sách đề cập, từ quá trình mời gọi và tổ chức đăng tải bài viết của tác giả người Việt Nam ở nước ngoài trên Báo Nhân Dân, cũng như tuyển chọn, tập hợp in trong cuốn sách. Như nhóm biên soạn cho biết, tác phẩm là kết quả của sự kiên trì, nhiệt tình, thái độ thiện chí, tình nghĩa đồng bào, lấy lòng yêu nước và tình yêu Tổ quốc làm mẫu số chung giữa tờ báo của Ðảng với các tác giả là người Việt Nam yêu nước cùng chung chí hướng đang sinh sống ở nước ngoài. 

Qua đó, Báo Nhân Dân tạo ra diễn đàn giúp các tác giả giãi bày và chia sẻ tâm tư, bày tỏ nguyện vọng, sự đồng tình, ủng hộ đối với chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước, hướng đến hòa hợp để làm những điều tốt đẹp và có ý nghĩa cho dân tộc, ủng hộ những người Việt Nam ở nước ngoài từng có quá khứ lầm lỗi nay đã tự mình chuyển biến nhận thức và trở về với Tổ quốc, tỏ rõ thái độ thẳng thắn với một số tổ chức, cá nhân đang cố tình cản trở, chống phá sự phát triển của dân tộc…

Qua tâm sự của nhóm biên soạn, qua tâm sự trực tiếp của tác giả Nguyễn Quang Trường, các đại biểu và mọi người tham dự có cơ hội tìm hiểu nỗ lực của Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân khi góp phần triển khai, thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, và thấy rằng với ý nghĩa nhân văn, tính đúng đắn, Nghị quyết 36-NQ/TW đã phát huy tính tích cực, tính hiệu quả trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giúp đồng bào hiểu rõ sự trân trọng, tấm lòng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân trong nước với đồng bào ở nước ngoài, giúp nhiều người đặt sang một bên mọi rào cản tinh thần, đặt sang một bên mọi ngần ngại về tâm lý, để trở về thăm quê hương, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, nỗ lực đó sẽ khó đạt kết quả tốt đẹp nếu không nhận được sự tin cậy, nhiệt thành hưởng ứng của các tác giả người Việt Nam ở nước ngoài. Vì thế, mọi người tham dự buổi giới thiệu cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" rất xúc động khi được nghe tác giả Nguyễn Quang Trường trải lòng về lộ trình từ sai lầm đến khi nhận ra sai lầm để trở về với đất nước và nỗ lực tự mình tìm hiểu sự thật, cùng các trải nghiệm của anh khi bị kẻ xấu chống phá. Từ tâm sự của Nguyễn Quang Trường, mọi người hiểu rõ hơn, trực tiếp, cụ thể hơn về những khó khăn, bất cập trong đời sống tinh thần, xã hội của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như các nguyên nhân đã khiến tác giả người Việt Nam ở nước ngoài tin tưởng, công khai danh tính khi gửi bài viết đến Báo Nhân Dân, chấp nhận đối diện với chống phá của kẻ xấu, có thể bị thiệt hại về tinh thần và quan hệ gia đình, có thể bị đe dọa cả về tính mạng và cuộc mưu sinh. Trực tiếp theo dõi buổi giới thiệu sách qua internet từ CHLB Ðức, tác giả Hồ Ngọc Thắng vừa xem, nghe vừa rơm rớm nước mắt.

Buổi giới thiệu sách làm anh nhớ đến năm tháng cách đây không lâu anh bị tiến công, vu khống, khiến anh bị nơi làm việc sa thải, phải đứng ra tự bảo vệ để giành lại công lý cho mình; và đến hiện tại, kẻ xấu vẫn liên tục hầm hè tiến công anh. Nên khi được đề nghị phát biểu, anh sững sờ chỉ nói được đôi lời, sau đó trong thư gửi Báo Nhân Dân, anh cho biết: "Cảm xúc dâng trào, tôi không thể nói nên lời! Quá tuyệt vời, ở xa Tổ quốc nửa vòng trái đất, nhưng tôi nghe rõ những tiếng nói chân thành từ Hà Nội yêu dấu. Một mình nơi xứ người, nhưng tôi và các tác giả khác không cô đơn, vì đã có Báo Nhân Dân và hàng chục triệu người Việt Nam sát cánh, đồng hành. Cảm xúc dâng trào, rưng rưng vì quá xúc động, tôi không thể nói hết được những gì muốn thổ lộ. Buổi giới thiệu cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" sẽ là một kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Ở khắp nơi trên trái đất này, mọi người Việt Nam chân chính luôn hướng về quê hương, vui mừng với những thành tựu của thời kỳ đổi mới, trăn trở với các khó khăn, mất mát, nhất là khi quê nhà có thiên tai, chủ quyền bị xâm phạm. Ðối với tôi, cuốn sách vừa được xuất bản và việc tổ chức công bố là sự khích lệ, là một động lực không hề nhỏ thôi thúc tôi làm việc nhiều hơn, tiếp tục góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn như Bác Hồ mong muốn".

41 tác phẩm của các tác giả khác nhau ở những quốc gia khác nhau, viết về nhiều đề tài khác nhau, nếu chỉ đọc trong mỗi lần đăng báo sẽ khó hình dung một toàn cảnh, nhưng khi được tập hợp trong một cuốn sách lại giúp người đọc tiếp cận, hình dung bức tranh thu nhỏ về những người Việt Nam yêu nước, dù sống ở nước ngoài nhưng vẫn luôn nặng lòng gắn bó và cầu mong điều tốt đẹp đến với quê hương. Từ tiếp cận và hình dung đó, đồng chí Ðặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã đánh giá rất cao tên cuốn sách, đồng thời bày tỏ sự cảm phục đối với Báo Nhân Dân đã kiên trì, sáng tạo để đưa cuốn sách tới bạn đọc; khẳng định đây là sự sáng tạo, đổi mới trong phương pháp tuyên truyền và cách làm báo của tờ báo hàng đầu của Ðảng ta.

Ðồng chí xúc động cho biết: "Tôi rất bất ngờ, vì đây là buổi giới thiệu sách hết sức xúc động. Ðọc cuốn sách và nghe các phát biểu, tôi cảm nhận rõ ràng đất nước chúng ta chắc chắn sẽ trường tồn và phát triển. Như Bác Hồ đã nói: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi", 5,3 triệu đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Tổ quốc luôn đón chờ đồng bào trở về. Chỉ cần chúng ta có tình cảm gần gũi, chân thành, thiện chí như trong buổi giới thiệu sách hôm nay thì không có gì có thể ngăn trở dân tộc chúng ta đi tới tương lai ngày càng tốt đẹp hơn".

Sau khi thông tin về việc phát hành cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc" được phổ biến rộng rãi, trên internet đã có rất nhiều ý kiến hưởng ứng tích cực. Thí dụ: "Tiêu đề cuốn sách cũng là tâm huyết của những người yêu nước chân chính, tôn trọng lịch sử dân tộc để lại cho muôn đời sau!" (Tan Dao Minh), "Tôi đã nhìn thấy sự hy sinh lớn lao của các anh. Có mấy người dám lặn lội vào cuộc tìm kiếm sự thật để rồi phải chịu đựng mất mát, đau buồn như các anh. Ðó là tình yêu quê hương, đất nước thực sự!" (TQ), "Chúc mừng Quang Trường và Hoàng Duy Hùng đều có những bài viết được in trong cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc".

Ðây là cuốn sách rất giá trị, do cơ quan Báo Nhân Dân xuất bản. Các bài viết phải rất chất lượng, sâu sắc và chuẩn xác mới được tuyển chọn in trong tập sách. Ai đó đã và đang vu cáo, âm mưu chống phá đất nước hãy nghiêm túc mà xem lại mình" (Tan Duong Van), "Cuộc gặp thật ý nghĩa với các phát biểu rất hay về hành trình tìm sự thật lịch sử, vì tình yêu đất nước.

Rất, rất mong có nhiều bài viết thật sâu sắc, ý nghĩa về những người Việt ở nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn, bị nhóm nhỏ "cực đoan" từ trong nước chống phá, tìm mọi cách làm ảnh hưởng đến danh dự, nghi ngờ lòng yêu nước chân chính của các kiều bào, để họ có thêm niềm tin và vững bước đi trên con đường hướng về quê hương, xây dựng và phát triển đất nước" (Xuan Bùi)… Và để kết thúc bài viết về cuộc gặp gỡ đầy xúc động, thấm đậm tình người để giới thiệu một cuốn sách có nội dung đặc biệt, mang ý nghĩa riêng này, xin trích từ lá thư tác giả Hoàng Duy Hùng từ nước Mỹ mới gửi đến Báo Nhân Dân vào ngày Quốc khánh 2-9-2020: "Tôi chưa có cuốn sách "Vì sự thật lịch sử, vì tình yêu Tổ quốc", nhiều người hỏi tôi đọc cuốn sách này chưa, cảm xúc như thế nào, tôi chỉ mỉm cười.

Vì tôi biết tập sách đó in những bài đã đăng trên Báo Nhân Dân của các tác giả là người Việt Nam sống ở nước ngoài như anh Hồ Ngọc Thắng, cô Phùng Tuệ Châu, anh Nguyễn Quang Trường và cá nhân tôi… Nội dung cuốn sách là sự trở về Tổ quốc bằng lòng yêu nước của các tác giả, trong đó có tôi, trở về để hòa hợp với dân tộc, cùng tôn trọng sự thật lịch sử và vì tương lai Tổ quốc. Báo Nhân Dân đã giúp chúng tôi cơ hội, giúp chúng tôi tìm được chỗ đứng trong lòng dân tộc. Ðó là vinh dự lớn cho chúng tôi. Chúng tôi dẫu có chút lòng, nhưng nếu không có địa chỉ như Báo Nhân Dân để bày tỏ thì tâm tư của chúng tôi cũng sẽ dễ mai một, và dần trôi vào quên lãng. Cảm ơn rất nhiều!".

LAM SƠN