Hình ảnh và vai trò của lực lượng công an trong vùng đồng bào tôn giáo

Thứ Sáu, 31-07-2020, 02:34

75 năm là một đơn vị thời gian mang tính lịch sử. Đời tôi có 40 năm là linh mục, tôi đã được phục vụ tại hai thành phố và ba trong số sáu huyện tại 25 trong số 79 giáo xứ của Giáo phận Phát Diệm. Thời gian cũng là một nửa so với lịch sử 75 năm của Công an nhân dân (CAND). Nhưng chừng ấy cũng đủ để tôi có cảm nghiệm thực tế về vai trò của lực lượng Công an trong vùng đồng bào tôn giáo; đồng thời thông qua đó cũng phản ánh được những hình ảnh về người chiến sĩ CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

75 năm là một chặng đường lịch sử, đi từ trong gian khó của những ngày lập nước và giữ nước, từ những thời điểm chiến tranh và hòa bình; ngày nay là xu thế hội nhập và phát triển; xuyên suốt quá trình ấy là mặt trận không ngừng nghỉ sôi động của CAND; 75 năm được đúc kết phát triển trong xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Còn 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ được ví như hoa trái của một cây cổ thụ.
 
 Tôi được thụ phong linh mục năm 1980, cũng là năm đánh dấu sự kiện quan trọng: Hội đồng Giám mục Việt Nam lần đầu tiên được họp tại Hà Nội và bức Thư Chung lịch sử của Hội đồng Giám mục Việt Nam 1980 đã ra đời. Tôi tâm đắc đường hướng của Hội đồng Giám mục: “Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hòa mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước…”.
 
 Gắn bó với vận mạng quê hương là sự đồng hành trách nhiệm thực tế từ các giáo xứ; ngoài đời sống mục vụ của mình, nghĩa vụ công dân của chúng tôi là kết hợp với chính quyền địa phương giáo dục người tín hữu sống theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. Trong lĩnh vực này, cán bộ và chiến sĩ CAND là người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi và trực tiếp làm việc với chúng tôi. Không chỉ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện và các cấp chính quyền, lực lượng CAND đã thường xuyên đi đầu với việc quan tâm tới thăm các cơ sở tôn giáo, chúc mừng tặng quà những ngày lễ lớn, ngày Tết Nguyên đán cho các tôn giáo. Điều này đã nói lên sự quan tâm gắn bó gần gũi với đời sống của bà con đồng bào tôn giáo của lực lượng CAND; từ đó mối quan hệ gắn bó giữa tôn giáo với chính quyền địa phương và lực lượng CAND được không ngừng nâng cao. Đối thoại, trao đổi, kết hợp làm việc bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở là những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả tích cực và gieo niềm tin trong nhân dân.
 
 Tại Ninh Bình, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã phối hợp MTTQ Việt Nam tỉnh phát động phong trào xây dựng “xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến về an ninh, trật tự”. Tiền thân của cụm từ này là sống “Tốt đạo đẹp đời”, là “lương giáo đoàn kết”, đã đi cùng năm tháng suốt chiều dài những năm chiến tranh và ghi sâu vào nhận thức của người dân cho tới thời kỳ hội nhập văn hóa. Đoàn kết là sức mạnh, là tổng lực của quốc gia, là hội tụ nguyên khí quốc gia; kêu gọi, tuyên truyền, khẳng định để Hiến pháp và pháp luật đi vào cuộc sống trong mọi lĩnh vực, thành phần xã hội, là mặt trận quan trọng hàng đầu. Nhưng để thực hiện tốt mục tiêu này, rất cần đến vai trò của lực lượng CAND. 75 năm qua, lực lượng CAND đã tự hào góp phần quan trọng cùng đồng bào cả nước giữ vững tinh thần “lương giáo đoàn kết”, riêng tại Ninh Bình ngày càng có thêm “xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến về an ninh, trật tự”.
 
 Hưởng ứng phong trào xây dựng “xứ họ đạo bình yên” ở tất cả các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh, tôi cùng ban hành giáo luôn quan tâm tuyên truyền pháp luật, nhắc nhở bà con giáo dân giữ gìn an ninh, trật tự, hưởng ứng tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; các ban hành giáo tham gia ký kết phối hợp với các đoàn thể, chính quyền về thực hiện phong trào. Bằng những hình thức khác nhau, phong trào đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn cả tỉnh. Với cá nhân tôi, một số việc làm mà tôi tâm đắc thực hiện như:
 
 Thứ nhất, đã phối hợp hoạt động gìn giữ an ninh, trật tự tại các cơ sở, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật cùng các đoàn thể xã hội, nhưng mũi nhọn hiệu quả nhất vẫn luôn là CAND. Tôi đã kết hợp trong việc giảng dạy, trong giáo dục nhóm và xuống các gia đình, nhất là chủ động phối hợp tốt với lực lượng CAND trong công tác phòng và chống tệ nạn xã hội. Có thể thấy giáo dục là cả một quá trình vận hành của tri thức nhưng quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư cần phải có cả tri thức và tâm huyết. Những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ các cấp ngành, sự vào cuộc của toàn xã hội bước đầu tình hình tệ nạn xã hội đã được ngăn chặn, nhưng mầm mống tội phạm vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng, xã hội... Người chiến sĩ CAND còn phải kiên trì và quyết liệt trên mặt trận “sóng ngầm” nguy hiểm này.
 
 Thứ hai, song song với việc giáo dục thanh, thiếu niên hư là hoạt động nhân đạo, hiến máu, hiến giác mạc, hiến mô tạng. Là ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, trước tuổi 60, tôi đã nhiều lần hiến máu, và sau đó là đăng ký hiến mô tạng năm 2018. Việc hiến giác mạc là một nghĩa cử cao đẹp được thực hiện trong khắp cả nước, nhưng lá cờ đầu là tại huyện Kim Sơn. Linh mục Đoàn Minh Hải là người tâm huyết với chương trình này, đã khởi xướng phong trào từ giáo xứ Cồn Thoi, đi đầu trong phong trào hiến giác mạc của cả nước từ năm 2006, đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về động viên, ghi nhận, khen thưởng là địa phương có số người hiến tặng lớn nhất cả nước và hậu thuẫn vững chắc cho những hoạt động nhân đạo trên lại chính là CAND.
 
 Thứ ba, ngày 10-5-2016, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp địa phương trên địa bàn giáo xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn (do tôi phụ trách) tổ chức ngày lễ phát động an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Ngày lễ đã để lại dấu ấn cho bà con giáo dân về cung cách giáo dục, tính quy mô trong tổ chức và tinh thần thân thiện của CAND khi các cán bộ, chiến sĩ cùng giúp dân khơi thông dòng chảy, tặng mũ bảo hiểm, thắp sáng vùng quê và những hoạt động giao lưu văn nghệ hào hứng thúc đẩy phong trào tự quản về an ninh, trật tự. Nhiều trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng đồng thời được Công an tỉnh phát động để từ đó thành lập những tổ vệ sinh môi trường, tự quản về an ninh, trật tự. Lối sống thay đổi, nhận thức nâng cao, an ninh, trật tự giữ gìn mầu xanh cho môi trường, mầu xanh cho cuộc đời.
 
 Thứ tư, từ sáu năm qua, tại Ninh Bình, hằng năm, Công an tỉnh đã kết hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thành công gặp mặt giao lưu với các tôn giáo trong tỉnh dịp Xuân mới, với sự tham gia của đông đảo các chức sắc hai tôn giáo trên địa bàn cả tỉnh, các vị lãnh đạo đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện các ban, ngành, chính quyền các cấp ở địa phương. Sự kiện này đã góp phần tạo nên sức mạnh đoàn kết, làm sáng lên hình ảnh lực lượng CAND, tạo bầu không khí hòa hợp và tin tưởng đối với đồng bào các tôn giáo phấn khởi, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Những phát biểu của Đức Giám mục Công giáo và Hòa thượng của Phật giáo rất chân thành, cởi mở và trách nhiệm. Trong buổi gặp mặt đầu Xuân năm 2019, Đức Giám mục Nguyễn Năng phát biểu cảm nhận về mối quan hệ giữa chính quyền và các tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình là không có “bức tường ngăn cách”, thể hiện mối quan hệ gần gũi thường xuyên giữa chính quyền với tôn giáo, đã nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tại buổi gặp mặt. Cũng suốt những năm qua, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ CAND trong tỉnh thường xuyên về tận các cơ sở tôn giáo giao lưu thể thao, văn nghệ, tạo bầu không khí phấn khởi, hiểu biết và đồng trách nhiệm trong lĩnh vực an ninh, trật tự tại các địa phương. Tại nhiều giáo xứ, giáo họ, từ địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn, khu vực đô thị, nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu ký kết, tọa đàm, lễ phát động hưởng ứng, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường đã được tổ chức gắn với xây dựng phong trào “xứ họ đạo bình yên” bảo đảm an ninh, trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là việc làm sáng tạo góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của lực lượng CAND trong đồng bào tôn giáo.
 
 75 năm qua, trong cả giai đoạn đất nước còn chiến tranh, chia cắt hay khi đã thống nhất, hòa bình, công tác an ninh, trật tự xã hội một khi đã được bảo đảm tới từng cơ sở luôn góp phần quan trọng để người dân yên tâm tin tưởng vào chính quyền. Chỉ số tin tưởng này một lần nữa đã được thế giới kiểm định, thể hiện một cách đặc biệt sinh động qua đợt dịch Covid-19 vừa qua tại Việt Nam.
 
 Từ cơ sở tới khu vực và rộng hơn là quốc gia và quốc tế: Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak do Việt Nam đăng cai, tổ chức tại chùa Bái Đính tháng 3-2014; Đại hội giới trẻ toàn miền bắc tổ chức tại Phát Diệm năm 2014…, trong tất cả những sự kiện quan trọng ấy, CAND đã thiết lập an ninh, trật tự một cách tốt đẹp trong mắt giới quan sát và bạn bè thế giới.
 
 Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, một số người dân do thiếu thông tin, chuyên môn và dữ liệu để đánh giá các quan điểm sai trái, thù địch trên in-tơ-nét và mạng xã hội, nhờ lực lượng CAND phân tích giáo dục, người dân nhận thức chủ động hơn. Một lập luận vững chắc sẽ phá bỏ mọi thông tin hàm hồ, một trái tim hòa bình sẽ chiến thắng mọi thù địch đen tối. Bên cạnh đó, khi có những người dân bị lừa đảo qua các tin nhắn và tài khoản, người chiến sĩ CAND lại phải hết mình với công việc điều tra bằng tri thức và nghiệp vụ, đưa ra những cảnh báo, phát hiện những cá nhân, những nhóm người vi phạm pháp luật. Người chiến sĩ CAND đi đầu trong các trận tuyến và gieo niềm tin trong nhân dân đó là hình ảnh lý tưởng mà chúng tôi hy vọng và ngưỡng mộ.
 
 
 Linh mục NGUYỄN QUANG PHÚC 
 (Giáo xứ Khiết Kỷ, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình)