Ánh sáng soi đường cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động
01:50 27/11/2020

Ngày 28-11-2020, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen - nhà cách mạng, nhà triết học, nhà tư tưởng, nhà lý luận chính trị, nhà giáo dục đã cùng C.Mác sáng lập, phát triển Chủ nghĩa cộng sản. Bài tổng thuật của tác giả Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức cho thấy, Ph.Ăng-ghen luôn được trân trọng, đánh giá cao.

04:51 06/11/2020

Thời gian qua, tình trạng một số người lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm điều sai trái, cố tình phát ngôn bừa bãi đi ngược quan điểm, đường lối của Ðảng, chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước, thậm chí lôi kéo, kích động hành vi chống phá đất nước,… đã gây bức xúc trong dư luận. Ðó không chỉ là việc làm vi phạm đạo đức của người làm báo mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần nhận diện, ngăn chặn, xử phạt nghiêm minh một số "nhà báo hai mặt" để lành mạnh hóa môi trường báo chí, củng cố niềm tin của cộng đồng đối với đội ngũ người làm báo.

05:18 03/11/2020

Thời gian qua, tình trạng một số cán bộ, công chức đưa ra phát ngôn thiếu chuẩn mực, lan truyền thông tin sai sự thật, thiếu trách nhiệm,... trên mạng xã hội dường như có chiều hướng xảy ra ngày càng nhiều, tạo nguy cơ gây dư luận xấu, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, nhận thức của một bộ phận nhân dân. Đây là tình trạng đáng báo động, đòi hỏi cần phải được kịp thời chấn chỉnh.

02:18 30/10/2020

Thiệt hại nặng nề về người, tài sản, hạ tầng cơ sở,... do bão, lũ tại các tỉnh miền trung đang là vấn đề mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ nỗ lực giải quyết; đồng bào cả nước cũng đang tập trung chung tay chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ. Thế nhưng, một số tổ chức và cá nhân thiếu lương tri, thiện chí lại lợi dụng thời khắc khó khăn này của đất nước và nhân dân để nhân cơ hội đưa ra ý kiến mị dân, thiếu trách nhiệm, xuyên tạc sự thật, tiến công đường lối, chính sách, vai trò tổ chức, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ... Vì thế cần phải vạch trần các luận điệu đó để củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm sự đồng lòng, nhất trí từ trung ương đến các địa phương và mỗi người dân để cùng vượt qua khó khăn.

Chung sức, đồng lòng hướng về miền trung
04:53 27/10/2020

Những tổn thất nặng nề về người và tài sản do thiên tai ở các tỉnh miền trung đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm, lo lắng của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Cùng với sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ, chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng, rất nhiều ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân đã có nhiều việc làm thiết thực khắc phục hậu quả lũ lụt, chia sẻ tháo gỡ cũng như hỗ trợ đồng bào miền trung vượt qua khó khăn. Nhưng đó mới là bước đầu, bởi chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới giúp các địa phương bị thiệt hại từ thiên tai sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển.

01:56 23/10/2020

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều video có nội dung nhảm nhí, giật gân với mục đích lôi kéo nhiều người hiếu kỳ vào xem để thu lợi nhuận. Nguy hiểm hơn, lợi dụng sự tự do của mạng xã hội, những clip có nội dung xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước Việt Nam, bịa đặt, vu khống cá nhân, tổ chức... xuất hiện khá nhiều, bất chấp sự phẫn nộ, lên án của dư luận cũng như cảnh báo và các biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng…

02:40 20/10/2020

Lợi dụng nghiên cứu khoa học hoặc hoạt động giảng dạy để xuyên tạc sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là thủ đoạn quen thuộc mà một số tổ chức, cá nhân vẫn tiến hành. Gần đây, nhất là khi cả nước đang nỗ lực chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, với vỏ bọc xã hội dân sự (XHDS) hoặc cơ sở giáo dục, thủ đoạn này tiếp tục được một số người ra sức sử dụng để truyền bá quan điểm sai trái, tác động, lôi kéo, đầu độc, làm lạc hướng nhận thức của một bộ phận người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, nhằm đẩy tới hành vi phản bội đất nước, dân tộc.

Thận trọng khi đưa các sản phẩm giải trí vào giảng dạy
03:23 16/10/2020

Truyền tải kiến thức bằng phương pháp trực quan, sinh động cho các môn học lâu nay luôn là nỗi trăn trở của nhiều giáo viên. Vì vậy sự xuất hiện của một số bộ truyện tranh, phim hoạt hình và gần đây là vlog (video blog - một nhật ký ngắn, một chủ đề được thực hiện và truyền tải bằng đoạn ghi hình) lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học hoặc lịch sử đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều thầy cô giáo và học sinh, bởi nội dung hấp dẫn, hình thức mới mẻ. Tuy nhiên, việc đưa các văn hóa phẩm như vậy vào giảng dạy còn một số bất cập.

02:36 13/10/2020

Việc đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch nhiều năm qua đã trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của toàn bộ hệ thống chính trị, hệ thống truyền thông, rộng hơn là toàn bộ xã hội. Đặc biệt, trong thời điểm đất nước đang nỗ lực chuẩn bị để tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm vụ này càng trở nên cấp bách.

04:31 09/10/2020

Bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau khi được công bố, đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Và trên trang Trực Diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố clip “Tạo đột phá về thể chế, đưa đất nước phát triển...”, trong đó đưa một số đánh giá, bình luận thiện chí. Báo Nhân Dân giới thiệu bản lược ghi các ý kiến này để bạn đọc tham khảo.