Cần khách quan, công tâm khi đánh giá nhân quyền ở Việt Nam
04:09 09/04/2021

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo hằng năm về tình hình nhân quyền trên thế giới. Từ góc độ của một công dân Mỹ, luật sư Hoàng Duy Hùng cho rằng bản báo cáo vẫn dựa trên một số mặc định sai lầm và thông tin thiếu chính xác,… nên thiếu khách quan, thiếu công tâm khi đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt Nam, và đã có bài viết đề cập tới vấn đề này gửi đến Báo Nhân Dân. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

01:08 19/03/2021

Có một thực tế không khỏi lo ngại hiện nay là không khó để tiếp xúc với cái gọi là “dịch vụ tâm linh” thông qua các hành vi bói toán, xem tử vi, bùa chú trên nhiều trang mạng xã hội... Những “dịch vụ” này không chỉ nở rộ mà còn được quảng cáo, mời chào công khai để một số đối tượng lợi dụng nhu cầu tâm linh thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi. Vì thế, dù tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần chính đáng của một bộ phận nhân dân thì vẫn cần phải xử lý nghiêm khắc những đối tượng có hành vi sai phạm để bảo đảm nhu cầu tâm linh của người dân được thỏa mãn một cách lành mạnh, lương thiện.

05:21 16/03/2021

Trước thực trạng việc sử dụng hệ thống truyền thông, mạng xã hội để chống phá Việt Nam với vô số thủ đoạn bất lương ngày càng giảm tác dụng, các thế lực thù địch và một số tổ chức cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam càng tỏ ra cay cú và đi đến mức trơ tráo, bất chấp thực tế cố tình xuyên tạc cả những chủ trương, chính sách được Ðảng, Chính phủ Việt Nam công bố công khai, rộng rãi. Thậm chí, xuyên tạc cả các sự kiện, thông tin diễn ra vốn hằng ngày, hằng giờ trong đời sống xã hội bình thường mà bất kỳ một ai cũng sẽ hiểu.

03:45 12/03/2021

Sau khi Báo Nhân Dân đăng một số bài viết của luật sư Hoàng Duy Hùng và được báo chí trong nước đề cập, một số người đã tổ chức chiến dịch vu khống, vu cáo nhằm tiến công luật sư Hoàng Duy Hùng và các cơ quan báo chí có thiện chí đối với ông. Một cách tự phát, nhiều người là công nhân, viên chức, cựu chiến binh, nhà giáo,… đã lập ra trang Youtube để vạch trần các luận điệu vu khống, vu cáo, bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách hòa hợp dân tộc, bảo vệ lẽ phải, trong đó có trang “Góc nhìn người lái xe” của Trần Anh Tuấn. Mới đây anh đã gửi đến Báo Nhân Dân bài viết đề cập vấn đề nói trên. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

"Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Có gì phải chống?"
02:37 09/03/2021

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo về việc Việt Nam với tư cách thành viên của Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) sẽ tham gia ứng cử vào vị trí thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Lập tức trên một số trang mạng ở nước ngoài và mạng xã hội đã xuất hiện ý kiến công kích, chỉ trích và xuyên tạc, phủ nhận những thành tựu nhân quyền của Việt Nam. Và rất nhanh chóng, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã đăng video-clip "Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Có gì phải chống?" để trình bày ý kiến của mình về vấn đề này. Xin giới thiệu với bạn đọc bản lược ghi từ video-clip.

Nâng cao ý thức của người sử dụng mạng xã hội
02:04 05/03/2021

Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị và lợi ích đáng ghi nhận, sự phát triển nhanh đến mức khó kiểm soát của mạng xã hội cũng đưa tới nhiều hệ lụy. Trong đó, đáng báo động là tình trạng xuống cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử, vi phạm pháp luật, nhất là trong giới trẻ.

01:49 02/03/2021

Biến đổi khí hậu, hiện tượng thiên tai bất thường trên phạm vi toàn cầu đang là mối đe dọa đối với cuộc sống nhân loại, gây thiệt hại vô cùng to lớn về con người, tài sản. Bão lụt ở một số tỉnh miền Trung nước ta vào tháng 10-2020 và bão tuyết ở nước Mỹ vừa qua là các thí dụ điển hình. Ðáng nói là ở Việt Nam, trong khi chính quyền nỗ lực cùng toàn dân phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả,... thì một số người lại cố tình moi móc, tìm mọi cách để quy kết, đổ lỗi cho chính quyền.

Phát huy giá trị của không gian nghệ thuật cộng đồng
02:38 26/02/2021

Tuy không phải là hoạt động nghệ thuật mới mẻ, nhưng đến nay tại Việt Nam, phần lớn không gian nghệ thuật cộng đồng chưa phát huy được hiệu quả trong đời sống như tiềm năng vốn có. Trong điều kiện kinh tế - xã hội đất nước ngày càng cải thiện, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng tăng cao, việc tập trung phát triển hiệu quả các không gian nghệ thuật để phục vụ cộng đồng đang cho thấy còn không ít bất cập.

01:04 23/02/2021

Thực tế tại nhiều nước trên thế giới đã cho thấy, bảo đảm an toàn thông tin luôn là một trong các nhiệm vụ quan trọng, liên quan mật thiết đến sự phát triển bền vững của đời sống xã hội, thậm chí của cả một quốc gia, dân tộc. Và ở thời hiện đại, khi mà chuyển đổi số đang là chiến lược nhằm kiến tạo xã hội, hướng đến các mô hình quản lý ưu việt, minh bạch và hiệu quả, thì nguy cơ về mất an toàn thông tin lại đang có chiều hướng gia tăng, trở thành mối đe dọa trực tiếp tới sự ổn định, phát triển của không ít quốc gia, chế độ...

Khôi phục, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống
01:06 19/02/2021

Bài 2 :Gạn đục khơi trong 
 
 Thực tế cho thấy việc một số tổ chức xã hội, cá nhân cùng chung tay góp phần khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống đem lại hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên đã và đang xuất hiện hiện tượng “lệch dòng” thể hiện trên một số diễn đàn với những cuộc tranh luận có tính đấu đá, phê bình phiến diện hoặc thiếu chuẩn xác. Đó là điều cần chấn chỉnh, bởi với sức lan tỏa và ảnh hưởng rộng rãi hiện nay của mạng xã hội (MXH), những hạn chế hoặc sai sót về kiến thức nếu được đăng tải trên các diễn đàn sẽ nguy cơ dễ gây ra sự lệch lạc trong nhận thức của người tiếp nhận. Vì vậy, cần có các giải pháp hữu hiệu để lành mạnh hóa và phát huy tính tích cực xã hội của trào lưu này.