Tết ấm cho bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn

Thứ Hai, 08-02-2021, 14:20
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh dự và phát động chương trình.

Ngày 8-2, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động và tổ chức chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn - Tân Sửu 2021”. 

Chương trình được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai tổ chức đồng loạt tại các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến tỉnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán.

Dự kiến, ít nhất gần 1.000 suất quà được trao tặng đến các đối tượng này trên toàn quốc.

Chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ các bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán. Qua đó, góp phần động viên tinh thần cho các bệnh nhân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc; phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong ngành BHXH Việt Nam và toàn xã hội, hỗ trợ những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn, qua đó lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHYT sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Kinh phí thực hiện chương trình được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của toàn ngành và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Sự kiện diễn ra đồng loạt trên toàn quốc trong các ngày 8 và 9-2. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh tại từng địa phương để linh hoạt lựa chọn phương thức tổ chức trao quà cho phù hợp.

Đây là một trong những hoạt động xã hội có ý nghĩa của ngành BHXH Việt Nam nhân dịp Tết đến Xuân về, tiếp nối nhiều hoạt động từ thiện, xã hội khác của toàn Ngành.

Trước đó, năm 2020, trong bối cảnh bão lũ liên tiếp tại miền trung - Tây Nguyên, BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: tổ chức phát động quyên góp tự nguyện một tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền trung bị ảnh hưởng bão lũ; tổ chức năm đoàn công tác do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn tới thăm hỏi, tặng quà và tặng thẻ BHYT cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ. Đồng thời, triển khai thí điểm tại 10 tỉnh miền trung - Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy (bị hỏng, mất do bão lũ) để đi khám, chữa bệnh BHYT.

Cũng trong năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã huy động gần 11,6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ tự nguyện của tập thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành và nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm để trao tặng gần 73,5 nghìn thẻ BHYT, 940 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

NGUYÊN KHANG