Nhiều lao động ở Đồng Nai làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:12
Nhân viên Bảo hiểm xã hội Đồng Nai hướng dẫn người lao động làm thủ tục.

NDĐT- Những ngày này, lượng người đến giải quyết hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội Đồng Nai rất đông. Trước tình trạng này, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp để vừa giải quyết thủ tục một cách thuận lợi nhất cho người lao động, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử, những ngày qua, lượng người lao động đến trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai tại đường Hà Huy Giáp, TP Biên Hòa, để thực hiện giải quyết các thủ tục liên quan BHXH, nhất là hưởng chế độ BHXH một lần, khá đông.

Đến đợi làm thủ tục từ sáng sớm, chị Trần Tiểu My, 35 tuổi, đến từ Cà Mau, cho biết, ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã khiến doanh nghiệp may mặc nơi chị đang làm việc tại Đồng Nai đã ngưng sản xuất. Công nhân rơi vào tình trạng thất nghiệp. Do đó, chị quyết định đến cơ quan BHXH liên hệ để làm hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần, chuyển về quê bán tạp hóa ở nhà để cải thiện đời sống gia đình.

Ngoài những trường hợp như chị My, nhiều người lao động đến liên hệ làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại BHXH Đồng Nai cũng tăng. “Sau khi hoàn thiện các thủ tục, tôi được nhận hỗ trợ sáu tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp, mỗi tháng được gần 3,5 triệu đồng. Số tiền này sẽ góp phần giúp cho gia đình tạm thời trang trải sinh hoạt, vì đã hai tháng nay thu nhập của gia đình chỉ dựa vào công việc làm phụ hồ của chồng tôi nên rất khó khăn” chị Hoàng Thị Lý, 38 tuổi, đến từ phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, cho hay.

Do số người đến làm thủ tục đông nên bộ phận một cửa của BHXH Đồng Nai những ngày này luôn trong tình trạng quá tải. Làm việc tại quầy số 2, chị Huỳnh Phương Duy cho biết, trước thời điểm dịch Covid-19, những nhân viên như chị mỗi ngày giải quyết khoảng 25 hồ sơ, nhưng kể từ tháng 4 đến nay, lượng hồ sơ tăng gấp ba lần. Để giải quyết khối lượng công việc nhiều, chị Duy cũng như những cán bộ, nhân viên BHXH Đồng Nai phải làm việc tăng ca.

Giám đốc BHXH Đồng Nai Phạm Minh Thành thông tin thêm, để tiếp nhận, giải quyết các chế độ về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, BHXH Đồng Nai đã bố trí thêm nhiều bàn ở khu vực sân và sãnh trụ sở và cử cán bộ hướng dẫn thực hiện các thủ tục. Trước đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ngoài thực hiện tại trụ sở BHXH tỉnh, để đáp ứng nhu cầu nộp hồ sơ khá lớn của người lao động, BHXH Đồng Nai phối hợp ba phường Quyết Thắng, Hòa Bình và Tân Tiến, TP Biên Hòa tiếp nhận hồ sơ liên quan đến chế độ BHXH cho người lao động. Ngoài ra, tiếp nhận hơn 500 hồ sơ qua ứng dụng mạng xã hội Zalo để hạn chế người lao động tập trung đông người.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 2,5 triệu người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, giảm hơn 86 nghìn người so với cuối năm 2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt gần 806 nghìn người, giảm 26,3 nghìn người so với cuối năm ngoái. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 786,6 nghìn người, chiếm hơn 46 % lực lượng lao động toàn tỉnh.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giảm số người tham gia các loại hình bảo hiểm là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành cắt giảm lao động, cho lao động tạm ngưng việc.

Số liệu thống kê cũng cho biết, chỉ trong bốn tháng đầu năm 2020, BHXH Đồng Nai đã giải quyết chế độ BHXH một lần cho gần 15,4 nghìn trường hợp, với số tiền hơn 728 tỷ đồng.

Bài và ảnh: THIÊN VƯƠNG